Người Việt Odessa
Tin Tức

Hoạt động đối ngoại của Hội CCB VN thành phố Odessa

Thứ hai, 18/02/2019 | 13:28
Nhận lời mời của Hội CCB Ucraina tại Odessa nhân kỷ niệm 15 năm Ngày của những chiến sĩ làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, đại diện BCH Hội CCB Việt Nam tại Odessa bao gồm các ông Nguyễn Văn Đức - chủ tịch, các ông Trương Văn Hùng, Đỗ Văn Tuấn, Lê Văn Tự là các PCT Hội CCB Việt Nam thành phố Odessa đã đến dự.

Hoạt động đối ngoại của Hội CCB VN thành phố Odessa

Cách đây tròn 15 năm, ngày 15/02/2004, nhằm tôn vinh những đóng góp của lực lượng quân đội đã từng tham chiến tại các quốc gia ngoài lãnh thổ Liên Xô cũ với vai trò là những người chiến sĩ làm nhiệm vụ quốc tế của Ucraina, tổng thống Ucraina Leonid Kuchma đã ký sắc lệnh về Ngày của những người chiến sĩ làm nhiệm vụ quốc tế, đây cũng là ngày mà quân đội Liên Xô (cũ) hoàn toàn rút khỏi Afganhistan.

Với sự góp mặt của đại diện các mặt trận như Việt Nam, Afganhistan, Angola, Cuba, các nước Châu Phi và Đông Âu, những địa danh đã một thời gian từng là điểm nóng của thế giới. Cuộc gặp mặt thực sự trở nên có ý nghĩa khi có đại diện của Việt Nam tham dự, một trong những nước được quân đội Liên Xô (cũ) tham gia giúp đỡ trong suốt thời gian dài trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ tổ quốc sau này, là dân tộc đã chứng kiến sự hy sinh cao cả của những người con đến từ đất nước anh em Xô Viết vì nền độc lập, tự do của Việt Nam. Điều đó nói lên tình nghĩa sâu lặng và lòng biết ơn của con người và đất nước Việt Nam chúng ta đối với sự giúp đỡ của các nước anh em.

Vì điều kiện kinh tế eo hẹp, cuộc gặp mặt diễn ra không cầu kỳ về hình thức và mầu sắc chính trị, nhưng tại văn phòng Hội CCB Ucraina quân khu phía Nam không khí ở đây cho thấy đây thực sự là một ngày hội ngộ của những người bạn chiến đấu với tình cảm nồng thắm và tâm trạng hứng khởi. Sau lời giới thiệu và khai mạc của BTC, các cựu binh Ucraina không ngừng chia sẻ cho nhau những khó khăn thời đó khi đồng cam cộng khổ cùng lực lượng địa phương đất nước bạn tham gia chiến đấu, nhưng cũng ở đó họ đã có những kỷ niệm đẹp mà trong ký ức của họ sẽ không bao giờ phai nhạt.

Đoàn Việt Nam đến dự sự kiện không quên mang theo những món ăn truyền thống của mình kèm theo vodka và rượu vang. Món quà không lớn về vật chất nhưng đã làm cho các đại biểu vô cùng ấn tượng và cảm động vì đó là tình cảm chân thành và sự quan tâm rất mộc mạc mà người Việt Nam tại Odessa muốn giành cho các cụ. Thay mặt đoàn, ông Nguyễn Văn Đức đã bày tỏ vinh dự của đoàn khi được mời tham dự sự kiện này. Ông đã nhấn mạnh những đóng góp, hy sinh lớn lao của các cựu binh cho hòa bình trên thế giới nói chung và cho đất nước Việt Nam của chúng ta nói riêng. Họ chính là cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ucraina. Đồng thời ông cũng kính chúc sức khỏe, bình an đến các thành viên của Hội và mong các cựu binh sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước Ucraina và tình bạn giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Ucraina.

Mặc dù là ngày lễ của các CCB Ukraina, nhưng nhiều phát biểu đều bày tỏ lòng ngưỡng mộ tới đất nước Việt Nam anh hùng và con người Việt Nam quả cảm, đến sự phát triến và những thành công trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước, đến chính sách ngoại giao mềm dẻo, khéo léo và thân thiện của Việt Nam, đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới... Nhiều người trong số họ lần đầu tiên được thưởng thức món ăn Việt đều cảm thấy rất hào hứng và thú vị, ai cũng thốt lên rằng món ăn Việt Nam rất ngon!

Tiếp theo sau là phần trao giấy khen cho những cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác của Hội cùng những lời chúc mừng nồng thắm của các đại biểu giành cho nhau. Các đại biểu đoàn VN cùng nâng ly rượu chúc các cựu binh sức khỏe, chúc tổ chức Hội CCB Ucraina ngày càng lớn mạnh và phát triển. Phần cuối chương trình các đại biểu đã cùng tham gia chụp ảnh lưu niệm.

Hoạt động đối ngoại của Hội CCB VN thành phố Odessa
Hoạt động đối ngoại của Hội CCB VN thành phố Odessa
Hoạt động đối ngoại của Hội CCB VN thành phố Odessa
Hoạt động đối ngoại của Hội CCB VN thành phố Odessa
Hoạt động đối ngoại của Hội CCB VN thành phố Odessa
Hoạt động đối ngoại của Hội CCB VN thành phố Odessa
Hoạt động đối ngoại của Hội CCB VN thành phố Odessa

Hội CCB VN tại Odessa