Người Việt Odessa
Tin Tức

Hai doanh nhân Việt Nam không được nhập cảnh vào Ucraina

Thứ tư, 06/03/2019 | 15:09
Có visa kinh doanh và đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhập cảnh nhưng phía Ucraina vẫn cho rằng mục đích chuyến đi không rõ ràng nên 2 doanh nhân VN không được nhập cảnh và buộc phải quay về.

Sự việc xảy ra vào ngày 05/3 tại Sân bay quốc tế Odessa. Hai doanh nhân Việt Nam là chủ 2 doanh nghiệp tư nhân chuyên kinh doanh đồ gỗ, đã từng đến Mỹ và các nước Châu Âu. Họ đến Ucraina lần này theo lời mời của đối tác Ucraina nhằm kiểm tra hợp đồng cung cấp gỗ cho phía Việt Nam. Được phía bạn ra tận sân bay đón và cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo qui định của Cơ quan biên phòng, tuy nhiên sau khi phải đợi hơn 8 tiếng để làm thủ tục kiểm tra biên phòng, 2 doanh nhân được thông báo là không được nhập cảnh vì không thể khẳng định mục đích chuyến đi của mình vào Ucraina và buộc phải quay về Việt Nam trên chuyến bay của Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày.

Thời gian gần đây, nhiều người nước ngoài đến Ucraina không được nhập cảnh trong đó có nhiều trường hợp là công dân Việt Nam mà nguyên nhân chủ yếu là phía bạn nghi ngờ họ bỏ trốn sang Châu Âu.

Vấn đề nhức nhối này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con cộng đồng người Việt tại Ucraina như việc họ thường xuyên bị kiểm tra giấy tờ, gặp khó khăn khi mời người thân hoặc đối tác sang tìm hiểu thị trường…

Theo thông tin từ Hội nghị cán bộ chủ chốt cộng đồng toàn Ucraina 2019, sau khi đoàn công tác Bộ công an Việt Nam sang thăm và làm việc với cơ quan chức năng Ucraina từ ngày 10-14/12/2018, trường hợp vượt biên trái phép qua lãnh thổ Ucraina đã giảm 10 lần. 

Nhiều bà con người Việt bày tỏ sự bức xúc, không hài lòng với cách làm việc của cơ quan biên phòng Ucraina bởi không khó để phân biệt giữa những người nhập cảnh trái phép, những người có ý đồ bỏ trốn sang châu Âu với những doanh nhân, những người có lý do chính đáng. Đa phần những công dân có ý định trốn sang châu Âu là những người trẻ tuối (18-25) chưa từng xuất cảnh đi nước ngoài, ngược lại đối với những doanh nhân, họ tầm tuổi trung niên, thường xuyên đi Anh, Mỹ, Châu Âu... tất cả những dấu hiệu này đều dễ dàng nhận biết qua ngoại hình và hộ chiếu.

Theo ông Nguyễn Thế Kiện - Chủ tịch Hội NVN tỉnh Kherson cho biết, tại Kherson có trường hợp là công dân Việt Nam sang lao động hợp tác những năm 80, đã được nhận thẻ định cư lần 2 theo con. Tuy nhiên khi về Việt Nam chơi và quay lại Ucraina thì được thông báo thẻ định cư đã bị hủy và biên phòng từ chối cho nhập cảnh. Đây là điều hết sức vô lý, bởi ngoài giấy tờ hợp lệ, họ còn có con cái, nhà cửa, toàn bộ tài sản tại Ucraina và hơn thế nữa là cả 30 năm gắn bó với mảnh đất này. Đối với họ Ucraina là quê hương thứ 2, về Ucraina như trở về nhà của mình.

Trở lại vụ việc 2 doanh nhân VN không được nhập cảnh, họ đang liên lạc để nhờ Đại sứ quán VN tại Ucraina can thiệp, còn phía đối tác bạn cũng đang gửi thư đến các cơ quan chức năng Ucraina đề nghị giúp đỡ.

P/v Người Việt Odessa