Người Việt Odessa
Tin Tức

Gia đình đã nhận được tro cốt của bà Vũ Thị Nguyệt và ông Phạm Tấn Danh

Thứ năm, 04/07/2024 | 15:09
Chiều ngày 4/7/2024, tại sân bay Quốc tế Nội bài, trong tiết trời mưa dông mát mẻ, cả hai gia đình đã nhận được tro cốt của bà Vũ Thị Nguyệt và ông Phạm Tấn Danh do một bà con trong cộng đồng phát tâm mang về.

Cả hai gia đình trang phục màu tối có mặt ở sân bay trước một giờ máy bay hạ cánh. Nghẹn ngào khi ôm lọ tro của mẹ, chị Ngọc Thư nức nở: “Mẹ ơi, cuối cùng chúng con cũng đón được mẹ về nhà rồi. Từ nay, mỗi tối, mẹ không còn phải một mình lạnh lẽo nơi nghĩa trang chỉ có cây, có tiếng quạ và nơm nớp sợ tiếng bom đạn nữa. Mẹ đã về với gia đình mình, có bố, có chúng con rồi.”

Tro cốt của bà Nguyệt được chuyển từ nghĩa trang Taiyrova, Odessa về Moldova, rồi về đến sân bay quốc tế Nội Bài. Theo lời chị Thư chia sẻ: “Mẹ chị mất 4 năm rồi nhưng vì tình hình Covid, chiến tranh và các thủ tục pháp lý nên nay mới đưa được mẹ về VN đoàn tụ cùng gia đình.” Giọng chị lạc đi, nước mắt lăn dài vì xúc động nhưng không giấu được sự vui mừng.

Tro cốt của bà Nguyệt sẽ được gia đình đưa về an táng tại nghĩa trang Vĩnh Hằng, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Bà Vũ Thị Nguyệt sinh ngày 13 tháng 2 năm 1972. Quê quán phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Trước đây, bà cùng gia đình mở quán, kinh doanh đồ ăn VN Kim-Natasha tại chợ Km 7. Bà là người phụ nữ hiền lành, chân chất, dành cả đời để vun vén mái ấm gia đình. Trong suốt quá trình mang trọng bệnh, bà luôn được chồng và các con ở bên, chăm sóc tận tình và được các y bác sỹ Odessa hết lòng cứu chữa. Nghe tin bà mất, nhiều bà con trong cộng đồng đã không giấu nổi sự tiếc nuối, đau lòng.

Cùng chuyến bay với bà Nguyệt lần này còn có ông Phạm Tấn Danh (sinh năm 1942, tại Bến Tre), từ thành phố Zaporoze về quê nhà Bến Tre với hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Ông vất vả mưu sinh và mất nơi xứ người nhưng không có giấy tờ tùy thân nên mọi thủ tục lại khó khăn gấp bội. Từ việc thuê luật sư, nhờ người Tây cùng rong ruổi dưới thời tiết khắc nghiệt để được nhận xác, chuyển vùng đi thiêu, đến sự khốc liệt trên quãng đường di chuyển 1600km từ thành phố Zaporoze đến Odessa trên con đường tuyết trơn và sự nơm nớp lo sợ của bom đạn. Nhưng hết thảy, nhờ sự phát tâm, lòng thiện lành của một người bà con, và sự bố trí từ BCH Hội Người Việt Odessa, mọi thủ tục cũng xong xuôi dù đôi lúc trắc trở và tưởng chừng không thực hiện được.

Được biết, vào năm 2023, theo tinh thần tương thân tương ái, cộng đồng Người Việt Odessa đã hỗ trợ đưa tro cốt ông Nhật về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tên chuyến bay Cargo để gia đình tự nhận và chuyển về thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Trong tình hình chiến sự phức tạp nhưng BCH Hội Người VN tại Odessa và bà con cộng đồng vẫn luôn đoàn kết và quan tâm cả những người đã mất, hỗ trợ, tạo điều kiện để đưa tro cốt về chôn cốt ở quê hương.

Tin từ BCH Hội người VN tỉnh Odessa.