Người Việt Odessa
Tin Tức

Ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Thứ hai, 28/09/2020 | 15:26
Cả hai trường hợp đều bị viêm phổi nặng, một trường hợp nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, trường hợp còn lại đang được điều trị cách ly tại nhà.

Theo tin từ Ban phòng chống dịch cộng đồng cho biết, điều rất đáng tiếc là Ban phòng chống chỉ mới nhận được thông tin từ sáng nay, khi sức khỏe của một bệnh nhân đã rất nguy hiểm, được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, hiện chưa tỉnh. Đây là chị H, sinh sống tại Kharkov, chị đã xuống Odessa chơi ở nhà một người bạn tại khu vực Xukhoiliman từ 10 ngày trước đó. Một tuần trước chị bị mệt, liên lạc với bác sĩ gia đình, chị đã được khám và bác sĩ kết luận không vấn đề gì. Tối qua, khi chị bị ngất, gọi cấp cứu đến, họ vẫn khẳng định chị không sao và từ chối cho nhập viện.

Trường hợp thứ 2 là chị M sinh sống tại khu vực Sorsa, 4 ngày trước chị bị sốt cao nên đã gọi cấp cứu, hôm sau đỡ chị lại đi chợ bình thường, đến hôm nay chị đã đi lấy mẫu xét nghiệm PCR, hiện chưa có kết quả PCR nhưng kết quả chụp phổi của cả 2 chị đều bị viêm nhiễm nặng hai bên, bác sĩ căn cứ vào đó và các biểu hiện chuẩn đoán khả năng cao 2 chị đã bị nhiễm Covid-19. Hiện nay tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với 2 ca nghi nhiễm trên đã được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với người khác, theo dõi sức khỏe và đi xét nghiệm PCR.

Trước tình hình trên, Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng đề nghị bà con cần thông báo ngay khi có những biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Mặc dù hiện đang là thời điểm vào vụ của bà con tuy nhiên bà con cần hiểu sức khỏe là quan trọng nhất và đặc biệt khi mới bị bệnh hãy liên hệ ngay Ban phòng chống dịch để được tư vấn, chữa trị. Nếu phát hiện sớm bà con chỉ cần uống thuốc 4-5 hôm là có thể khỏi, làm như vậy vừa đảm bảo sức khỏe cho bà con mà lại tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Thêm một thông tin quan trọng bà con cần lưu ý là hiện nay các bệnh viện đã quá tải, việc được nhập viện điều trị rất khó và để được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt có máy thở lại càng khó hơn, gần như không thể. Vì vậy điều cần làm là cần chia sẻ thông tin, phát hiện sớm để chữa trị ngay từ khi còn nhẹ. Lúc này, số ca nhiễm tại Ucraina tăng cao, học sinh các trường đã vào học nên xác xuất lây nhiễm của bà con rất lớn.

Tin từ Ban phòng chống dịch Covid-19