Người Việt Odessa
Tin Tức

Ghi nhận thêm 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng

Thứ bảy, 21/11/2020 | 14:31
Cả 2 trường hợp đều là thanh niên: 1 người sinh sống ở Sorsa, 1 ở Làng Sen. Hiện đã được bác sĩ khám và cho thuốc điều trị cách ly, theo dõi thêm tại nhà.

Như vậy, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, cộng đồng ghi nhận 12 ca nhiễm mới, đều ở dạng nhẹ, một BN điều trị tại bệnh viện, 11 BN điều trị cách ly tại nhà. Ngoài một trường hợp người lớn tuổi bị nhiễm từ bệnh viện và cả gia đình ở khu vực Lvov thì phần lớn còn lại đều là thanh niên tuổi từ 30-35; Thậm chí một số người không đi chợ, ít tiếp xúc vẫn bị nhiễm, cho thấy virut đang quay lại tấn công một cách mạnh mẽ, nguy cơ bùng phát dịch đợt 3 trong cộng đồng là rất lớn. 

Giải thích về nguyên nhân tại sao đợt này chủ yếu tập trung vào người trẻ, Ban phòng chống dịch chỉ ra 2 yếu tố chính, thứ nhất sau 2 đợt dịch đầu, những người lớn tuôỉ đã lo ngại và cẩn thận hơn, có kinh nghiệm hơn trong phòng chống dịch, đặc biệt người lớn tuổi hạn chế những tiếp xúc không cần thiết. Ngược lại người trẻ chủ quan, coi thường, đi lại và tiếp xúc nhiều hơn. Nguyên nhân thứ 2 là virut đợt này có chiều hướng tấn công mạnh hơn, một số người chỉ ở nhà, không đi làm ngoài chợ, tiếp xúc ít cũng bị nhiễm bệnh.

Hiện chưa có thuốc đặc trị virus, chỉ điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng bệnh nhân nên chúng ta cần phải xác định sống chung an toàn với dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở các qui định và khuyến cáo của Bộ y tế Ucraina và kinh nghiệm phòng chống dịch của cộng đồng, Ban phòng chống luôn linh hoạt và phản ứng phù hợp với đòi hỏi thực tế tình hình. Vì thế, ở mỗi giai đoạn các biện pháp có thay đổi.   

Để chuẩn bị cho kịch bản xấu có thể xảy ra, Ban phòng chống đang tìm kiếm thêm các biện pháp để hỗ trợ bà con. Trong lúc liên hệ với các bệnh viện thì được biết bệnh viện đều chật cứng, việc nhập viện điều trị hiện rất khó khăn. Chính vì vậy, Ban phòng chống dịch một lần nữa khuyến cáo bà con tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng dịch khi đi ra ngoài như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc không cần thiết và tránh tụ tập đông người... 

Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng.