Người Việt Odessa
Tin Tức

Đoàn cơ sở Odessa tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và tọa đàm hướng nghiệp

Thứ tư, 28/03/2018 | 02:55
Vào lúc 16h00 chiều ngày 25/03/2018, tại văn phòng Hội, Đoàn cơ sở Odessa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/03/1931-26/03/2018).

Đoàn cơ sở Odessa tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và tọa đàm hướng nghiệp

Đến dự buổi lễ có: đ/c Trương Văn Hùng – BT ĐU BP Odessa, đ/c Nguyễn Như Mạnh – ĐUV, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, các đ/c trong BCH ĐU, BCH Hội người VN tỉnh Odessa, đại diện Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Doanh nhân, các đ/c BT CB, Chi hội trưởng các khu vực, Các vị khách mời cho chương trình tọa đàm cùng sự có mặt đầy đủ của hơn 80 bạn đoàn viên thanh niên và các em thiếu niên, nhi đồng.

Đoàn cơ sở Odessa tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và tọa đàm hướng nghiệp

Mở đầu buổi lễ, đ/c Vũ Ngọc Huy – BT Đoàn cơ sở Odessa lên phát biểu khai mạc chương trình và trình bày tổng kết một năm hoạt động của Đoàn cơ sở.

Đoàn cơ sở Odessa tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và tọa đàm hướng nghiệp

Bản tổng kết đã nêu bật tính xung kích, tình nguyện của Đoàn, là lực lượng nòng cốt của cộng đồng, là cánh tay phải đắc lực của tổ chức Đảng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, cấp trên giao phó. Nhân dịp này, nhiều đ/c đoàn viên, thanh niên tích cực, tiêu biểu đã được ĐU, BCH Hội người VN tỉnh Odessa trao tặng bằng khen, giấy khen.

Đoàn cơ sở Odessa tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và tọa đàm hướng nghiệp

Chăm lo, bồi dưỡng cho các em thiếu niên, nhi đồng luôn là một nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, cũng tại buổi lễ, 20 bạn thanh thiếu niên ưu tú đã được kết nạp vào Đoàn TNCS HCM.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng
Các bạn đoàn viên đọc đơn xin vào Đoàn

Sau khi 4 chi đoàn tổ chức kết nạp, bạn Nguyễn Thu Hà đã thay mặt 20 bạn đoàn viên mới đọc lời thề.

Căn cứ vào điều lệ đoàn, ngay sau lời thề của các bạn đoàn viên, đ/c Vũ Ngọc Huy đã đọc quyết định chuẩn y kết nạp cho 20 bạn.

Đoàn cơ sở Odessa tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và tọa đàm hướng nghiệp

Phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho các đoàn viên mới, Đ/c Trương Văn Hùng – BT ĐU BP Odessa đánh giá cao các hoạt động của Đoàn cơ sở trong thời gian vừa qua và nhấn mạnh: “Tôi thực sự vui mừng khi nhìn các thế hệ trẻ phát triển và trưởng thành, các cháu sinh ra và lớn lên tại Ucraina nhưng vẫn luôn hướng về tổ quốc, hướng về các hoạt động Đoàn, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, các cháu sẽ là những hạt nhân quan trọng để xây dựng cộng đồng, phát triển đất nước”.

Đoàn cơ sở Odessa tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và tọa đàm hướng nghiệp
Đ/c Trương Văn Hùng - phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho các bạn đoàn viên mới.

Sau khi bế mạc buổi Lễ kỷ niệm, một hoạt động được đông đảo các bạn ĐV-TN đón chờ đó là chương trình “Tọa đàm: hướng nghiệp và cơ hội việc làm tại Ucraina” với sự có mặt của các vị khách mời:

1) Bác sĩ công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh – trưởng khoa ngoại bệnh viện lao tỉnh Odessa

2) Ông Nguyễn Hải Anh – chủ tịch hội doanh nhân VN tỉnh Odessa

3) Ông Phi Anh Tuấn – doanh nhân thành đạt trong cộng đồng

4) Ông Nguyễn Hoàng Lân – doanh nhân thành đạt trong cộng đồng

5) Anh Nguyễn Như Việt – lập trình viên

6) Anh Nguyễn Đăng Huy – lập trình viên

7) Anh Trần Tú Linh – công tác tại bộ phận thi hành án hình sự tòa án quận Malinov

8) Anh Nguyễn Quân – chuyên viên cục kinh tế hội đồng TP Odessa

9) Chị Bùi Thị Phương Loan – Bs công tác tại phòng nha khoa

10) Anh Trần Thế Vinh – tiến sĩ Toán Lý, giảng viên trường Đại học Tổng Hợp Odessa

Đoàn cơ sở Odessa tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn và tọa đàm hướng nghiệp

Chia sẻ về cách chọn nghề, đa số các vị khách mời nhất trí trước hết “nghề” gồm 3 yếu tố cơ bản đó là: có đam mê, có năng lựccó ích cho xã hội, khi đã có đủ 3 yếu tố đó các bạn trẻ sẽ dễ dàng thành công bởi “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, khi bạn giỏi bất cứ nghề gì thì bạn đều có vị trí xứng đáng trong xã hội.

Về vấn đề du học, các vị khách mời cũng lưu ý các bậc phụ huynh không nên coi đó là trào lưu mà phải cân nhắc một cách nghiêm túc cả về tài chính, ngôn ngữ, ngành nghề… và đặc biệt là kĩ năng sống tự lập của của các bạn trẻ khi xa nhà. Bên cạnh đó ngoài những định hướng của mình, các bậc phụ huynh cũng cần lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của con từ đó thấu hiểu và hỗ trợ con một cách hiệu quả nhất.

Đối với các bạn trẻ có ý định về Việt Nam, biết ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Ucraina là một lợi thế, tuy nhiên các bạn cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khá khốc liệt ở môi trường trong nước. Các bạn sinh ra ở Ucraina thì khi làm việc ở Ucraina sẽ thuận tiện hơn bởi đã quen với ngôn ngữ, môi trường, phong tục tập quán của người dân nơi đây… và đặc biệt sẽ nhận được sự giúp đỡ tích cực từ phía gia đình, người thân.

Người xưa có câu “An cư lập nghiệp”, vì vậy bên cạnh các yếu tố trên thì việc các bậc phụ huynh xác định rõ nơi cư trú lâu dài cũng là một yếu tố rất quan trọng để các bạn trẻ chọn nghề cho mình.

Cuối cùng các vị khách mời muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ Odessa rằng thời gian cho mỗi người là như nhau và tuổi trẻ không bao giờ trở lại, đây là thời điểm để bắt tay ngay vào làm việc bằng tất cả đam mê của mình, đây là thời điểm để giới trẻ có thể “sai lầm”, có thể nói “không biết” nhưng không thể nói “không làm”. Để khởi nghiệp thành công thì Đại học không phải con đường duy nhất nhưng chắc chắn các bạn trẻ phải luôn luôn học hỏi, học từ chính bản thân mình, học từ bạn bè, người thân, học từ cuộc sống, học từ những người thầy... Và ngoài những kiến thức cứng thì kĩ năng mềm cũng đặc biệt quan trọng trong hành trang lập nghiệp của mỗi người.

Buổi tọa đàm kết thúc tốt đẹp trong sự lưu luyến của cả các bạn trẻ cũng như các vị khách mời, ai ai cũng muốn nán lại thêm chút nữa bởi “Đây là một cơ hội lớn cho các bạn trẻ tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mà thế hệ đi trước đã đúc kết, mà đôi khi phải đánh đổi bằng cả xương máu của mình, đồng thời cũng là cơ hội cho chúng tôi trở về tuổi trẻ, một thời đầy đam mê, nhiệt huyết” - chia sẻ của khách mời Phi Anh Tuấn.

Qua buổi tọa đàm, một lần nữa cho thấy ĐU, BCH Hội người Việt Nam tại Odessa đã, đang, sẽ và luôn quan tâm tới thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của cộng đồng, ngoài cung cấp cho các em những thông tin bổ ích để hội nhập sâu rộng vào Ucraina, đây cũng là lời nhắn nhủ để các em có trách nhiệm trong xây dựng cộng đồng người Việt Odessa ngày càng bền vững và phát triển.

P/v Người Việt Odessa