Người Việt Odessa
Tin Tức

Dịch đang bùng phát trong cộng đồng

Thứ tư, 19/01/2022 | 18:42
Mặc dù hôm nay cộng đồng ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới nhưng nhiều trường hợp nghi nhiễm đang đợi kết quả xét nghiệm. Các đơn vị trưởng tiến hành lập danh sách những bà con muốn tiêm chủng mũi 3 để lên kế hoạch tiêm chủng tập trung.

Theo đó, BN307 đã tiêm chủng Pfizer là nữ sinh sống tại Sorsa. BN308 tái nhiễm và đã tiêm chủng 1 mũi CoronaVax là nam sinh sống tại Làng Sen, đây là trường hợp tái nhiễm thứ hai trong cộng đồng, hơn một năm trước anh có kết quả xét nghiệm dương tính và được điều trị cách ly tại nhà. Cả hai trường hợp đều có các triệu chứng giống như bị cảm cúm.

Hiện nay, làn sóng dịch bệnh Omicron hiện đang bao phủ Tây Âu, nhưng tại Ucraina, chúng mới chỉ bắt đầu. Giám đốc WHO khu vực châu Âu Gans Kliuge tuyên bố, một nửa dân số châu Âu lây nhiễm "Omicron" chỉ trong vòng 2 tháng.

Trước mối đe dọa biến chủng Omicron có thể để lại hậu quả lâu dài tới sức khỏe, Ban phòng chóng dịch bệnh cộng đồng kêu gọi những trường hợp nghi nhiễm với biểu hiện nhẹ nên xét nghiệm để có hướng điều trị chính xác. Nhằm tăng cường khả năng phòng chống Omicron đang bắt đầu tấn công tại Ucraina, các đơn vị trưởng đang tiến hành lập danh sách những bà con muốn tiêm chủng mũi 3 để lên kế hoạch tiêm chủng tập trung.

Theo Bộ Y tế Ucraine thông báo, các triệu chứng của covid "Omicron" rất giống khi bị cảm cúm, trong đó:

- Ngạt mũi (73%)

- Đau đầu (67,5%)

- Yếu mệt (63,5%)

- Hắt hơi(60%)

- Đau họng (59,6%)

Các triệu chứng khác hiếm gặp hơn: Ho, khản tiếng, sốt cao, mất mùi, vị.

Bộ Y tế Ucraina khuyến cáo, khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh cảm cúm hãy thử test để xác định covid. Trước khi có kết quả xét nghiệm và trong thời gian có các triệu chứng nói trên, cần tự cách ly và không tới những nơi đông người.

Covid chủng mới có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với chủng "Delta". Trung bình, Omicron có thời gian ủ bệnh 3 ngày.

Theo tin từ Ban phòng chống dịch bệnh.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN