Người Việt Odessa
Tin Tức

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thăm cộng đồng tại Odesa

Thứ ba, 02/04/2024 | 22:51
Chiều ngày 29/3/2024, ngay sau khi đến từ Kyiv, tại văn phòng Hội Người Việt tại Odesa Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có cuộc gặp mặt làm việc với cộng đồng bà con người Việt tại Odesa.

Tham dự cuộc họp có Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa ông Nguyễn Như Mạnh; các đại diện trong BCH Hội Người Việt Nam cùng đông đảo bà con trong cộng đồng. Về phía ĐSQ còn có ông Ngô Mạnh Hoàng, Bí thư thứ nhất ĐSQ, Trưởng phòng Lãnh sự ĐSQ.

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh thay mặt BCH Hội Người Việt Nam tại Odesa gửi lời cảm ơn tới Bộ ngoại giao Việt Nam và ĐSQ Việt Nam tại Ucraina đã tích cực làm việc với Moldova, nhờ đó, phía bạn đã mở lại visa quá cảnh cho bà con được đi lại thuận tiện.

Tiếp đó, ông Mạnh báo cáo tình hình chung của cộng đồng, công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản trong bối cảnh vô cùng phức tạp hiện nay. Nhìn chung, ông Mạnh cho rằng, các Chi hội trưởng và cán bộ phụ trách nắm bắt, bám sát tốt tình hình bà con để BCH Hội có những hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời.

Về vấn đề tệ nạn, ông nói, Hội nghiêm túc đấu tranh và dần từng bước đẩy lùi tệ nạn trong cộng đồng, cùng đó, Hội đang phối hợp với ĐSQ và chính quyền địa phương có các phương án hạn chế tối đa nạn lừa đảo. Liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ 7km, ông cho biết, không có kho hàng người Việt nào ở khu vực đó.

Thông báo về kế hoạch hoạt động sắp tới, ông Mạnh thông tin, Hội sẽ triển khai thu Hội phí năm 2024 theo mức như năm 2023 để phục vụ cho các hoạt động tối thiểu cộng đồng và sẽ tổ chức hoạt động tập trung cho tất cả các cháu thiếu nhi vào ngày rằm Trung thu nhân kỉ niệm 30 năm thành lập Hội.

"Nghĩa tử là nghĩa tận",.. ông Mạnh cho biết thêm, sau khi tìm được người đồng ý giúp mang tro cốt về Việt Nam, Hội đang tiến hành làm thủ tục để đưa 2 lọ tro cốt của bà con về Việt Nam cho gia đình chôn cất.

Chú ý lắng nghe đầy đủ báo cáo và đề xuất của BCH Hội, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu đánh giá cao vai trò, hoạt động của Hội và sự tận tâm của cán bộ hội với bà con. Đại sứ quán thường xuyên theo dõi và kịp thời nắm thông tin về cộng đồng. Đại sứ cho biết rất mừng khi gần đây có trường hợp đạn bay lạc vào một số nhà bà con, nhưng may mắn không ai bị sao. Đại sứ nhấn mạnh tình hình đang trở nên căng thẳng hơn với Odesa và khuyến cáo bà con, nhất là gia đình có các cháu nhỏ, đi lánh nạn nơi an toàn.

Không có mô tả.

Cũng tại cuộc họp, Đại sứ đánh giá cao đóng góp cộng đồng trong việc hỗ trợ ĐSQ tổ chức các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè Ucraina. Đại sứ tin rằng, hiện tại và trong tương lai, Odesa là trung tâm cộng đồng Người Việt tại Ucraina.

Không có mô tả.

Tiếp đó, Đại sứ giới thiệu về dự án “Góc Việt Nam” trên khu đất đắc địa 500m2 gồm 4 mặt tiền tại khu vực đẹp nhất trong Vườn sở thú Odesa.

Đây là một trong các phương án đã được nêu trong các cuộc gặp giữa Lãnh đạo tỉnh và thành phố Odesa với Đại sứ quán và Ban Lãnh đạo Hội người Việt Odesa. Sau gần một năm xem xét và cân nhắc, đến nay, phía bạn đã chọn phương án thiết thực này và do xét thấy đây chính là nơi được nhiều người dân địa phương tìm đến, đặc biệt các gia đình quân nhân, để tìm lại sự cân bằng sau các căng thẳng của chiến tranh. Giám đốc Sở thú Odesa, ông Igor Beliakov đánh giá cao dự án rất nhân văn, sáng tạo và hữu ích cho Odesa vào thời điểm này của chiến tranh.

Đây là dự án không nhỏ nên cần sự đóng góp của không chỉ của bà con đang sinh sống tại Odesa. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh bà con Odesa là những người trực tiếp sinh sống tại đây nên đi đầu trong việc đóng góp cho dự án này, đại sứ quán cũng sẽ tham gia đóng góp và cùng cộng đồng tìm nguồn tài trợ cho công trình đầu tiên tại nơi công cộng ở Odesa, mang lại hình ảnh một Việt Nam thân thiện, hữu nghị với Ucraina.

Trên tinh thần đó, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch kêu gọi bà con cộng đồng, bà con từng sinh sống, bà con đang lánh nạn ở nơi khác, bà con từng làm việc tại Odessa, các doanh nhân thành đạt trở về nước từ mảnh đất này cùng chung tay ủng hộ công trình. Trước mắt sẽ thành lập Ban Vận động cho Dự án và bà con trong cộng đồng sẽ đăng kí số tiền mình có khả năng ủng hộ với BCH Hội đồng thời là Ban Vận động cho Dự án.

Tin từ BCH Hội người VN tỉnh Odesa.

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN