Người Việt Odessa
Tin Tức

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp Ucraina

Thứ ba, 29/12/2020 | 01:31
Phấn đấu đưa thương mại hai chiều Việt Nam-Ucraina lên mức 1 tỉ USD trong ba năm tới là mục tiêu khả thi, theo đánh giá của Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp Ucraina Taras Kachka.

 

Ngày 28/12, tại trụ sở Bộ Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Taras Kachka, Chủ tịch Phân ban Ucraina của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ucraina về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

          Hai bên đã thảo luận công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ucraina về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến vào cuối tháng 01/2021. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh bất chấp những khó khăn do COVID-19 gây ra, trao đổi thương mại giữa Ucraina và Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2019, lên khoảng 500 triệu USD. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác hết, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Với trọng tâm mới của chính sách đối ngoại Ucraina là đẩy mạnh ngoại giao kinh tế và mở rộng địa bàn hợp tác sang khu vực châu Á, Đại sứ tin rằng thương mại và hợp tác kinh tế sẽ là khía cạnh quan trọng nhất trong quan hệ hiện nay giữa Việt Nam và Ucraina. Đại sứ cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina là đầu mối và luôn sẵn sàng trao đổi chi tiết với các đối tác Ucraina về những vấn đề và khó khăn trong hợp tác để cùng nhau tìm biện pháp tháo gỡ. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Taras Kachka đều nhất trí việc thúc đẩy thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Kyiv và Ngôi nhà Ucraina ở Hà Nội để giới thiệu và trưng bày các sản phẩm của Việt Nam và Ucraina, thúc đẩy thương mại cũng như các hoạt động hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

          Thứ trưởng Taras Kachka cho biết Ucraina có thế mạnh về khoa học công nghệ với hiệu quả cao, giá thành rẻ hơn so với nhiều nước khác. Bên cạnh đó, Chính phủ Ucraina mới thành lập Bộ Các ngành công nghiệp chiến lược để thúc đẩy phát triển các ngành có tầm quan trọng chiến lược thuộc thế mạnh của Ucraina. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Ucraina và Việt Nam và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này. Trong kỳ họp sắp tới, Ucraina cũng sẽ ưu tiên đối thoại về vấn đề kiểm dịch thực vật đối với các mặt hàng nông sản và nghiên cứu khả năng đàm phán Thỏa thuận Thương mại tự do song phương.

          Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Taras Kachka đều rất lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, nhất trí cùng nỗ lực tăng trao đổi hàng hóa hai chiều lên 1 tỉ USD trong vòng 03 năm tới

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina.