Người Việt Odessa
Tin Tức

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với các bộ ngành Moldova

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:10
Ngày 15/10, tại Thủ đô Chisinau, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hoà Moldova Nguyễn Hồng Thạch đã buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Cơ sở hạ tầng của Cộng hoà Moldova Sergiu Gaibu.

Bộ trưởng Sergiu Gaibu chúc mừng Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã trình Uỷ nhiệm thư lên Tổng thống Moldova Maia Sandu ngày 14/10. Ông Sergiu Gaibu giới thiệu với Đại sứ các thế mạnh về hợp tác kinh tế và đầu tư của Moldova. Hiện Moldova đã ký thoả thuận thương mại tự do với nhiều đối tác lớn như EU, khu vực Trung Âu, Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) và Thổ Nhĩ Kỳ. Moldova cũng là thành viên nhóm Đối tác phương Đông của EU và đã ký kết Thoả thuận Hiệp hội với EU. Ông Gaibu mong muốn trong thời gian tới các doanh nghiệp Việt Nam sẽ quan tâm tìm hiểu thị trường và đầu tư nhiều hơn nữa vào Moldova.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết hai nước Việt Nam và Moldova có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, nhưng hợp tác về kinh tế còn khiêm tốn so với tiềm năng. Do đó, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, đặc biệt là  các sản phẩm có thế mạnh của mỗi bên.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

Cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Moldova Sergiu Harea. Ông Sergiu Harea chào mừng Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đến Cộng hoà Moldova và chúc Đại sứ có một nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần thúc đẩy và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Sau buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã cùng Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Moldova Mihai Ivanovici Bilba đồng chủ trì Hội thảo về cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam – Moldova. Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Moldova đã chia sẻ thông tin về các thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam và hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước trong thời gian qua. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thương vụ Việt Nam đã giải đáp nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Moldova tham dự Hội thảo về các ưu tiên và chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp Moldova quan tâm đặc biệt đến các sản phẩm thuỷ sản, dệt may của Việt Nam và mong muốn xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Moldova như rượu vang và linh kiện máy móc thuỷ điện.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà

Cũng trong ngày 15/10, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã làm việc với bà Mihaela Manoli, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Song phương và ông Andrei Popov, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Đa phương của Bộ Ngoại giao và Hội nhập Châu Âu Cộng hoà Moldova. Hai Vụ trưởng chúc mừng Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Moldova. Phía Moldova đánh giá quan hệ hai nước có động lực tốt để phát triển, mỗi bên đều có những thế mạnh riêng, nhưng thông tin về nhau còn hạn chế. Phía Moldova hy vọng hai nước sớm thúc đẩy các hoạt động hợp tác sau hai năm bị chững lại do Covid. Hai bên nhất trí sớm tổ chức kỳ họp tiếp theo của Uỷ ban liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế – Thương mại và Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam – Moldova, gia hạn thoả thuận hợp tác giáo dục, đồng thời tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Khối  Pháp ngữ Francophonie. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn phía Moldova đã ủng hộ các ứng cử viên của Việt Nam ứng cử vào các tổ chức trực thuộc Liên hiệp quốc, nhấn mạnh vai trò của Bộ Ngoại giao và Hội nhập châu Âu Moldova trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Đại sứ đề nghị hai bên tập trung đẩy mạnh thực hiện những dự án đã ký kết, tạo tiền đề cho việc mở rộng hợp tác, tiến tới đàm phán FTA./.

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Moldova