Người Việt Odessa
Tin Tức

Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”

Thứ năm, 09/11/2017 | 23:31
Đây không chỉ đơn giản là một cuộc thi viết chính tả mà là một phong trào đang lan rộng toàn Ukraina. Cuộc thi này là lần thứ 17 và để kỷ niệm Ngày ngôn ngữ Ukraina 9 tháng 11.

Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”

Chương trình lần này mang tính quốc tế, được tổ chức đồng thời tại nhiều địa điểm ở Ukraina với khẩu hiệu: “Chúng ta rất đông. Chúng ta rất khác nhau, nhưng chúng ta có một mục tiêu chung’’. Chương trình và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình và radio. Tất cả mọi người tham gia ở khắp nơi sẽ viết chính tả theo trực tuyến từ một trung tâm ở Kiev. Đọc chính tả là ông Alexander Avramenko, phó giáo sư ngôn ngữ trường tổng hợp Kiev.

Thành phần tham gia lần này gồm đủ các ngành nghề và các độ tuổi từ khắp Ukraina và cả từ nước ngoài. Ban tổ chức nói rằng mục đích của chương trình không phải là tìm kiếm các lỗi chính tả, mà là sự đoàn kết dân tộc. Đặc biệt tại tỉnh Odessa người ta tổ chức riêng một địa điểm cho các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây. Ban tổ chức cho rằng Odessa là một trong những nơi tập trung sinh sống nhiều các dân tộc từ khắp nơi trên thế giới, do vậy đã dành riêng một địa điểm để tổ chức với mục đích thể hiện tính đoàn kết của mọi dân tộc.

Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”

Cuộc thi được tổ chức lại Trung tâm đài truyền hình tỉnh và thu hút được gần 50 người của hơn 10 dân tộc thiểu số đang sinh sống tại Odessa gồm đủ mọi lứa tuổi. Với tư cách là một trong những dân tộc thiểu số được chính thức công nhận, cộng đồng người Việt Nam đã cử các đại diện dự cuộc thi này. Đại diện Việt Nam gồm 4 cháu: Nguyễn Ngọc Linh, Đỗ Đặng Hà My, Đỗ Thịnh Vượng, Nguyễn Thịnh Đạt. Các cháu đều là học sinh giỏi đang học các trường phổ thông.

Trước cuộc thi cháu Nguyễn Ngọc Linh trong bộ áo dài truyền thống đã trả lời phỏng vấn trực tuyến trên truyền hình. Cháu phát biểu: ”Bố mẹ cháu là người Việt Nam, còn cháu sinh ra và lớn lên ở Ukriana, TP Odessa. Do vậy đối với cháu tiếng Ukraina cũng như tiếng mẹ đẻ và cháu coi mình là người Việt Nam – Ukraina. Cháu rất tự hào rằng hôm nay có mặt tại đây và tham dự phonng trào này. Chúng cháu là thế hệ trẻ mà có thể tiếp thu các nền văn hóa rất khác nhau’’.

Cuộc thi “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina” dành cho các dân tộc thiểu số tại Odessa đã diễn ra thành công, được truyền hình trực tiếp. Các thí sinh đều cố gắng hết mình và theo tâm trạng phấn khởi của họ khi kết thúc thì có thể đoán được họ đã hoàn thành rất tốt. Tất cả các thí sinh đã tham gia đều được Ban tổ chức trao chứng chỉ và quà tặng.

Qua hoạt động này chúng ta thấy cộng đồng người Việt Nam tại Odessa nói riêng và Ukraina nói chung đang ngày càng hòa nhập vào đời sống xã hội chung của toàn đất nước Ukraina.


Một số hình ảnh từ cuộc thi:

Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”Đại diện cộng đồng người Việt Odessa tham dự chương trình “Viết chính tả đoàn kết dân tộc toàn Ukraina”


Lê Thái Kỳ.

 

 

 

 


STUDIO CƯỚI VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám cưới và ngoài trời

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN