Người Việt Odessa
Tin Tức

Đã lập xong danh sách những người Việt tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thứ ba, 23/06/2020 | 15:26
Theo đó hiện có tổng cộng 26 người Việt trong cộng đồng từng tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân gồm tiếp xúc tại nhà, tiếp xúc trong công việc và tiếp xúc trong thang máy.

В Украине почти 12 тысяч заболевших на COVID-19, а в Одесской ...

Theo Ban phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến trưa hôm nay tức là sau 3 ngày kể từ khi có thông tin chính thức về ca nhiễm tại Làng Sen thì chúng ta mới lập xong danh sách. Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ này là do sự hợp tác chưa tốt từ người nhà bệnh nhân và cả những người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Kiên trì tìm hiểu, động viên ý thức tự giác của mọi người, đến nay đã lập được danh sách gồm 11 người tiếp xúc trực tiếp tại gia đình, 12 người tiếp xúc qua công việc và 3 người tiếp xúc khi đi cùng thang máy. Danh sách cụ thể chúng tôi đã đưa lên mạng nội bộ để bà con ta nắm được chứ không thông báo rộng rãi trên báo. Những người này là diện F1 cần tự cách ly 14 ngày tại nhà và làm xét nghiệm (có thể tự đi hoặc thông qua Ban phòng chống dịch Covid-19, nếu ai tự đi cần nộp lại kết quả xét nghiệm). Trong trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng chưa cách ly đủ 14 ngày thì vẫn không được tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, nếu bà con nào có thông tin thêm đề nghị báo ngay cho Ban phòng chống để thêm vào danh sách, tiếp tục cách ly, theo dõi. Hiện nay 12 người Việt và 36 người Trung Quốc tại Làng Sen đã lấy mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm. 

Bà con cần lưu ý thêm rằng, việc không may bị mắc bệnh là chuyện không ai mong muốn và cũng không ai kỳ thị người bệnh. Điều quan trọng là chúng ta cần chia sẻ thông tin, không giấu bệnh, để nhanh chóng điều trị, cách ly tránh lây lan ra toàn cộng đồng như ca nhiễm số 17 và 34 trong nước. Che giấu hoặc khai báo thông tin không trung thực là có lỗi với người thân, cộng đồng. Tinh thần trách nhiệm của mọi người là yếu tố quyết định cộng đồng chúng ta có chiến thắng đại dịch này hay không.

Trước ý kiến của một số bà con có thắc mắc, tại sao không công bố danh sách F2, chúng tôi xin giải thích như sau: Những ai bị nhiễm bệnh gọi là F0, kể cả bây giờ đang là F3, nhưng ngày mai xét nghiệm dương tính thì cũng gọi là F0, người tiếp xúc với F0 gọi là F1, người tiếp xúc với F1 gọi là F2, người tiếp xúc với F2 gọi là F3. Theo đó hiện danh sách F2 chúng tôi có được khoảng 150 người gồm tất cả những người đã tiếp xúc với F1 như: tiếp xúc với người nhà bệnh nhân, tiếp xúc trong buổi nướng thịt của bà con Làng Sen tại bãi biển và Sorsa tại bìa rừng hôm thứ sáu tuần trước, Câu lạc bộ bóng bàn… Tuy nhiên không phải toàn bộ những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (F1) đều nhiễm bệnh, với lại chi phí xét nghiệm khá cao nên chúng tôi sẽ công bố toàn bộ danh sách F2 ngay khi F1 có kết quả xét nghiệm. Trước mắt tất cả các F2 đã được vận động hạn chế tiếp xúc, theo dõi sức khỏe và giữ liên lạc với Ban phòng chống dịch Covid-19.

Về tình trạng sức khỏe của 2 người Việt bị nhiễm bệnh, đây là ca 304, 305 của thành phố, hiện đang ổn định và được điều trị tại bệnh viện truyền nhiễm Odessa bằng phương pháp điều trị triệu chứng theo phác đồ điều trị của bệnh viện. Theo bệnh nhân kể lại, ngày đầu bệnh nhân thấy hơi ngứa họng và muốn ho. Ngày thứ hai nhiệt độ bắt đầu tăng khoảng 36-36,5 độ. Ngày thứ 3 bệnh nhân mệt mỏi, đầu hơi đau và choáng, sốt 38 độ. Những ngày sau sốt 1-2 lần/ngày và tần suất cứ thế tăng lên.

Về chuyến bay Kiev - HCM, ít nhất trong tháng 7 và tháng 8 chưa có kế hoạch chuyến bay cứu trợ cho cộng đồng ta tại Ucraina, nếu có Sứ quán sẽ thông báo tới bà con. Vậy thông tin phát ra để bán vé là không đúng, bà con nên trực tiếp gọi hỏi Đại sứ quán hoặc Ban phòng chống dịch Covid-19 để tìm hiểu thông tin trước khi xuất tiền mua vé.

Ban phòng chống dịch Covid-19