Người Việt Odessa
Tin Tức

Cộng đồng Việt Nam tại Kharkov tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Chủ nhật, 20/05/2018 | 09:03
Trong những năm gần đây, đã thành thông lệ, vào dịp Đại lễ Phật đản, tại chùa Trúc Lâm Kharkov, Hội người Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina, cùng Chư Tăng Phật tử đều cử hành Lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, thể hiện tinh thần của những người con xa xứ luôn một lòng hướng về quê hương đất nước.

Cộng đồng Việt Nam tại Kharkov tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Buổi lễ cầu siêu năm nay đã được tổ chức vào tối 18/5/2018, dưới sự tham gia của Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Trúc Lâm- Kharkov. Đại đức Thích Thanh Hải - Ủy viên Ban trị sự Phật Giáo Hà Nội, ông An Vũ Bình - Bí thư thứ nhất, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam cùng đoàn đại biểu đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Moldova, các tổ chức hội đoàn, thiện nam tín nữ Phật tử và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và học tập tại Ukraine.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Trúc Lâm Kharkov nói: “Buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam ở biển Đông là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng. Trước hết nhằm thể hiện lòng tri ân sâu sắc của người con Việt và cũng để nhắc nhở mọi người luôn ghi nhớ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn - Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta”.

Cộng đồng Việt Nam tại Kharkov tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Trong bài diễn văn của Ban tổ chức, ông Vũ Huy Dương - Tổng thư ký Hội người Việt Nam toàn Ukraine đã ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc ta trong bề dày lịch sử hàng nghìn năm, với những thắng lợi oanh liệt chống giặc ngoại xâm thời các triều đại Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê… Đặc biệt, chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là tiếng vang chấn động địa cầu và chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975 đã làm cho kẻ thù khiếp sợ, giang sơn thu về một mối, độc lập dân tộc được giữ vững. Tuy nhiên, mới hưởng hòa bình chưa được bao lâu, quân và dân ta lại phải tiếp tục đứng lên chiến đấu, chống lại Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979.

Ông Vũ Huy Dương nhắc lại sự kiện cách đây 30 năm, ngày 14/3/1988, tại vùng biển Gạc Ma, những cán bộ, chiến sĩ hải quân ưu tú, những người con kiên trung của dân tộc đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trước sự tấn công trắng trợn và phi lý của lực lượng tàu chiến hải quân nước ngoài.

Trong làn khói hương trầm tỏa ngát, bùi ngùi xúc động tưởng nhớ về các cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hi sinh tại Gạc Ma, ông khẳng định: “Máu và thân các anh đã hòa vào quyện với sóng biển. Tấm gương dũng cảm, cương quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc của các anh sẽ mãi là những thiên hùng ca bất diệt”.

Cộng đồng Việt Nam tại Kharkov tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Ông Nguyễn Văn Loan - Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine, cũng bày tỏ trong lời phát biểu của mình: “Là những người lính đã trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, chúng tôi hết sức xúc động được về dự buổi lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, biên giới, vùng biển và hải đảo của Tổ quốc. Buổi lễ là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn vô hạn của bà con người Việt Nam đang sống xa quê hương đối với các anh hùng liệt sĩ đã quên thân mình để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Đồng thời, cũng để giáo dục các thế hệ con cháu chúng ta lòng yêu nước và tinh thần hướng về quê hương Tổ quốc”.

Tham dự buổi lễ, ông Yakusik Valentin Mikhailovich - giáo sư, tiến sỹ chính trị từ thủ đô Kiev đánh giá: “Tôi may mắn vì được tham gia vào buổi lễ hôm nay, tôi thật sự rất ấn tượng về cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước và thành tựu cải cách phát triển đất nước của các bạn. Những hoạt động như thế này cũng cho tôi hiểu thêm về truyền thống nhân văn của người Việt Nam, luôn coi trọng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Cộng đồng Việt Nam tại Kharkov tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

“Tôi cho rằng lễ cầu siêu tại chùa Trúc Lâm Kharkov nhằm tri ân các liệt sĩ đã đổ máu và hi sinh trong chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam là rất cần thiết, cũng như nhân dân Ukraine luôn thể hiện tình cảm và sự biết ơn đối với những người đã hi sinh vì độc lập của quê hương đất nước. Trong buổi lễ cầu siêu hôm nay có cả các bạn Ukraina cũng tham dự và điều đó sẽ giúp người Ukraina hiểu được truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, cũng như hiểu rõ hơn về cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ chủ quyền biển đảo của quân và dân Việt Nam”, - ông nói.

Trong không khí trang nghiêm, tất cả mọi người dự lễ đã dành một phút mặc niệm và dâng hương tưởng nhớ những người đã hi sinh thân mình vì đất nước, đồng thời cầu nguyện cho hai đất nước Việt Nam và Ukraine luôn được ổn định, vững mạnh và phát triển thịnh vượng, cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine luôn được bình yên, an lạc.

Theo Báo Tuần tin quê hương