Người Việt Odessa
Tin Tức

Chủ tịch Hội: “Phải giúp đỡ và động viên bà con”

Thứ tư, 10/04/2019 | 22:11
Tại cuộc họp BCH Hội thường kỳ tháng 4 (chiều 9/4), Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh đề nghị cán bộ Hội phải dành nhiều thời gian đến việc giúp đỡ và động viên bà con cộng đồng.

Thông tin sơ bộ về kết quả vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Ucraina, ông Nguyễn Như Mạnh cho biết: "Mặc dù cộng đồng người Việt tại Odessa năm 2003 được công nhận chính thức là thành viên Hội đồng các dân tộc ít người tỉnh Odessa, luôn tích cực hòa nhập và tham gia nhiều hoạt động văn hóa – xã hội của địa phương nhưng Hội người Việt Nam không tham gia vào các hoạt động chính trị”. Ông Mạnh nhận định, từ nay đến ngày 21/4 sẽ có nhiều diễn biến khó đoán định ai sẽ là Tổng thống mới. Sự quan tâm của bà con ta là điều hết sức cần thiết, tuy nhiên để tránh những hệ lụy liên quan tới cộng đồng, Chủ tịch Hội lưu ý bà con tránh bình luận, chia sẻ trên các trang cá nhân về các vấn đề liên quan tới bầu cử; không nên tham gia vào các cuộc tuần hành hoặc vận động ủng hộ cho một ứng viên có nào đó; báo Người Việt Odessa cân nhắc kỹ việc đăng tải thông tin, hình ảnh của ứng cử viên Tổng thống.

Chia sẻ với những khó khăn của bà con hiện nay, ông Mạnh đề nghị cần cân nhắc kỹ khi tổ chức các hoạt động phong trào, liên hoan, chỉ nên duy trì tối thiểu và gọn nhẹ những hoạt động đã thành khung như nhân ngày 1/6, Tết trung thu, khen thưởng các cháu... "Điều quan trọng lúc này là Hội cần tập trung làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi hội viên. Cán bộ sắp tới trách nhiệm càng nặng nề, phải giúp đỡ và động viên bà con”, Chủ tịch Hội nhấn mạnh.

Ông Mạnh cho rằng: "Khó khăn, thay đổi, cũng giống như những cơn mưa vậy, chúng có thể đổ xuống bất kì lúc nào. Vậy nên cần phải giữ bình tĩnh, sáng suốt, chấp nhận sự thay đổi và điều chỉnh theo nó và phát triển trong hoàn cảnh mới".

Báo cáo về công tác nội bộ cộng đồng, ông Nguyễn Văn Đức - Phó chủ tịch Hội cho biết, trong tháng 3 Hội giải quyết 11 vụ việc tranh chấp mâu thuẫn trong cộng đồng. Theo ông Đức, thiếu cảnh giác và không tuân thủ nguyên tắc tài chính là   hai vấn đề nổi cộm trong thời gian qua. Vì thiếu cảnh giác mà nhà riêng một số hộ kinh doanh ăn uống bị cướp tấn công. Chưa tuân thủ nguyên tắc tài chính kế toán dẫn đến nhiều trường hợp từ chỗ bạn bè đối tác làm ăn của nhau trở nên mâu thuẫn và phải nhờ Hội xem xét.

Nêu điển hình là vụ cướp tấn công nhà riêng của anh chị Tr-T - chuyên làm đậu phụ tại nhà cách đây 2 tuần, ông Đức cho biết, gia đình anh chị ấy rất chịu khó, mỗi ngày dậy sớm làm đậu phụ rồi đi xe buýt ra chợ len lỏi đến từng dãy công, từng cửa hàng để mời bà con từng miến đậu. Nghèo khổ như gia đình anh mà cướp cũng không tha. Thật là đáng sợ.

Ông Đức phân tích, cứ tưởng kinh doanh ăn uống là cướp không đến nhà nên nhiều gia đình thiếu cảnh giác, vì thế khi bị cướp tấn công đã hoàn toàn thụ động. Có trường hợp còn chủ quan giữ ở nhà nhiều tiền mặt. Vụ cướp gia đình làm đậu phụ làm dấy lên lo ngại về những vụ cướp tương tự có thể xảy ra với những gia đình nào đang sống tại các khu vực riêng lẽ, chứ không phụ thuộc vào không việc kinh doanh.

Thông tin thêm về các vụ trấn cướp, ông Đức nói, hiện nhà chức trách đang tiến hành điều tra và kiểm tra xem liệu có người Việt cung cấp thông tin trong những trường hợp này không?

Đề cập đến các vụ việc hòa giải trong thời gian qua, ông Đức cho hay, Ban hòa giải đã nhận được đơn và đã giải quyết một số vụ việc nhầm lẫn sổ sách trong giao hàng. Nguyên nhân nhầm lẫn chủ yếu là vì quá tin tưởng nên không ký biên nhận trong khi giao dịch. Sau đó dẫn đến tranh chấp nhau vì sổ sách không rõ ràng và thời gian cũng quá lâu.

Tuy nhiên, sau khi cán bộ Hội xem xét sổ sách và phân tích có tình có lý, hai bên đã tìm được tiếng nói chung và vụ việc không phải chuyển cho phía cảnh sát để điều tra nữa.

Ông Đức nhấn mạnh, khi giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong bà con, Ban hòa giải không chỉ căn cứ vào đặc thù làm ăn tại Odessa mà căn cứ vào nội qui cộng đồng, nguyên tắc tài chính, pháp luật Ucraina, nhất là những quy định pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân.

Nói về hoạt động kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Làng Sen vào 2/8 sắp tới, ông Đỗ Xuân Văn - Uỷ viên BCH Hội, Trưởng Ban quản trị Làng Sen cho biết, dự kiến tổ chức liên hoan tại sân làng và mọi chi phí sẽ chia đều cho các căn hộ. Việc sửa tầng hầm nhà 2 làm Nhà văn hóa khang trang của riêng làng là nằm trong hoạt động chào mừng Ngày thành lập. Nhân đây, ông Văn kêu gọi bà con Làng Sen ủng hộ vì bà con chỉ bỏ tiền sửa chữa chứ không mất tiền mua nhà như một số nơi.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Mạnh cho rằng, chưa bao giờ bà con ta gặp khó khăn như hiện nay nhưng không nên vì vậy mà mất bình tĩnh và niềm tin vào đất nước Ucraina sớm vượt qua khó khăn, hướng tới một xã hội dân chủ, phồn thịnh. Nền kinh tế Ucraina đang có dấu hiệu phục hồi sau suy thoái. Ứng cử viên trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này được kỳ vọng có thể sớm ổn định tình hình chính trị, xã hội cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng mong mỏi của người dân Ucraina.

Tin từ BCH Hội Người VN tỉnh Odessa