Người Việt Odessa
Tin Tức

Chặng đường phát triển 15 năm của CLB Tennis Odessa

Thứ năm, 09/05/2019 | 21:09
Sau gần 15 năm hoạt động, số lượng thành viên của CLB Tennis Odessa đã tăng đáng kể và mang lại nhiều tác động tích cực đến phong trào thể thao cộng đồng. Cuộc trò chuyện của Người Việt Odessa và chủ tịch CLB Nguyễn Hoàng Lân dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về điểu đó.

Hiểu hết được vai trò và những lợi ích tích cực của thể thao đối với sức khỏe mỗi người, trong buổi họp đầu tiên, khi lên kế hoạch thành lập Hội doanh nhân Odessa năm 2003, các hội viên đã có ý tưởng thành lập một CLB Tennis tại Odessa. Nhưng 2 năm sau, đến tháng 4 năm 2005, CLB mới chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Lúc đó, các thành viên cùng bầu ông Nguyễn Hoàng Lân làm chủ tịch CLB và ông Chu Hải Hà (nguyên giám đốc nhà máy mì ăn liền hiệu “Rollton”) là phó chủ tịch CLB phụ trách về mặt kĩ thuật.

Chặng đường phát triển 15 năm của CLB Tennis OdessaHình ảnh kỉ niệm của CLB tại Giải Tennis hữu nghị toàn Ucraina 2017

Ông tiếp tục ngược dòng thời gian chia sẻ, từ ngày đầu, thành viên CLB chỉ gồm có 6 người, ngoài ông Chu Hải Hà đã từng cầm vợt và nắm vững thể lệ chơi Tennis thì tất cả 5 người còn lại đều phải tổ chức đi học, thuê thầy dạy, rồi “vừa học vừa chơi”,... vì đều mới làm quen và yêu thích bộ môn này. “Hồi đó, chúng tôi học 3 buổi một tuần để từng bước nắm được nội quy của chủ sân, luật chơi, kĩ thuật cầm vợt, phát bóng, đỡ bóng... như thế nào cho đúng kĩ thuật để không bị chấn thương, học chuẩn bị tâm lý, phương pháp kích thích tinh thần trong thi đấu... May mắn là chúng tôi được các thầy giỏi, đào tạo bài bản và dìu dắt từng chút một như ông Vladimir, Maksin, Andrey. Dần dần, chúng tôi đã lập ra điều lệ của CLB hay còn gọi là “văn hóa Tennis”. Giờ đây, số thành viên của CLB đã lên đến 25 – 30 người từ đủ mọi tầng lớp: Cựu sinh viên, cựu công nhân, những người du lịch, các Hội Đoàn...”

Chặng đường phát triển 15 năm của CLB Tennis OdessaHình ảnh tại buổi giao lưu giữa CLB và đoàn cựu LHS và cán bộ ngoại giao từ VN

Để mở rộng giao lưu thi đấu và học hỏi với các nhóm người VN chơi tennis khác ở Ucraina, khoảng năm 2008 – 2009, CLB đã mời các tay vợt là bạn bè từ các thành phố Kharkov, Kiev đến Odessa giao lưu, “so vợt”. Sau khi trò chuyện và tham khảo sự quy củ của CLB Tennis Odessa, nhiều CLB Tennis ở các thành phố khác dần được thành lập. Từ đó đến nay, rất nhiều giải đấu được tổ chức và các CLB thường xuyên có dịp giao lưu, so tài với nhau, và qua mỗi giải đấu, trình độ, kỹ thuật thi đấu của mỗi thành viên được củng cố và nâng cao rất nhiều. Đó cũng chính là bước ngoặt lớn, đánh dấu cột mốc mở ra sân chơi thú vị cho cộng đồng những người đam mê Tennis toàn Ucraina nói chung.

Ông cũng nhấn mạnh: “Câu lạc bộ Tennis đi vào hoạt động đến nay đã 15 năm và đang hoạt động vào nề nếp theo đúng điều lệ của CLB đề ra. Với đam mê môn thể thao này, vì lợi ích giữ gìn sức khỏe, các thành viên của CLB đã đồng lòng thiện chí cùng nhau duy trì tập luyện, tổ chức các Giải quần vợt mở rộng (Odessa Open hàng năm) hay tham gia các giải do ĐSQ hoặc các thành phố Kiev, Kharkov tổ chức. Đặc biệt, Odessa Open 2009, 2010, 2011 còn có sự tham gia của các vợt thủ từ Rumani, Balan, Moscow. Nhiều tay vợt có hạng của CLB thường xuyên tham dự các giải Quốc tế không chuyên (tư cách cá nhân) như Vũ Văn Tám, Nguyễn Tuấn Anh... ”

Chặng đường phát triển 15 năm của CLB Tennis OdessaHình ảnh của CLB Tennis Odessa tham gia thi đấu tại Kharkov 2018

Tuy nhiên, để CLB Tennis Odessa đi vào hoạt động quy củ và thực sự lớn mạnh, các thành viên CLB phải thường xuyên tổ chức các buổi họp bàn kiện toàn về tổ chức và kết nạp thêm các thành viên mới có đủ đam mê, yêu thích bộ môn. Tại các buổi họp, các ý kiến tích cực để phát triển CLB thêm lớn mạnh được đưa ra như xây dựng gây quỹ để phục vụ cho việc tập luyện cũng như thăm hỏi đời sống các thành viên, phác thảo thêm nhiều điều lệ bổ sung trong hoạt động của CLB,... Tất cả là nhằm gắn kết, kết nối tất cả những tay vợt đam mê Tennis tại Odessa vào một mái nhà chung của CLB. Đồng thời, các buổi liên hoan, ăn mừng sau mỗi giải đấu cũng là một hoạt động mà mà CLB luôn chú trọng để khuyến khích, động viên tinh thần các tay vợt.

Chặng đường phát triển 15 năm của CLB Tennis OdessaHình ảnh tại một buổi họp bàn theo định kì của CLB

Mặc dù, các thành viên đều có công việc riêng nhưng các gia đình đều khuyến khích chồng con tham gia CLB để duy trì một lối sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội. Quan trọng hơn, CLB đã có tác động không nhỏ đến thế hệ trẻ trong việc phát huy tinh thần thể thao. Nhiều thanh thiếu niên là thế hệ thứ hai trong cộng đồng qua nhiều Giải mở rộng đã trở thành những tay vợt đáng gườm, và dù hiện tại nhiều bạn đã về VN lập nghiệp nhưng vẫn giữ tinh thần thể thao, tiếp tục rèn luyện và tham gia các giải đấu tại quê hương. Cũng trong cuộc trò chuyện, ông không quên gửi lời cảm ơn tới các thành viên đầu tiên của CLB như ông Nguyễn Hải Anh, Chu Hải Hà, Bùi Văn Lượng, Trần Hùng Đoàn, Nguyễn Thanh Minh… cùng các Hội Đoàn NVN Odessa vì sự quan tâm, đam mê, cố gắng và tài trợ ngay từ ngày đầu để CLB được hoạt động uy tín, quy củ như ngày hôm nay.

Chặng đường phát triển 15 năm của CLB Tennis OdessaHình ảnh về một buổi liên hoan đầm ấm, vui vẻ của CLB sau mùa giải thành công tốt đẹp

Đánh giá về hoạt động của CLB trong 15 năm qua, ông Lê Văn Tự – Phó chủ tịch thường trực kiêm Trưởng ban Công tác Thể thao cộng đồng cho biết, hoạt động của CLB Tennis Odessa đã có nhiều tác động tích cực đến phong trào thể thao cộng đồng. Qua sự thành công các giải đấu, ông cũng ghi nhận, ngoài sự lan tỏa tình yêu bộ môn Tennis và sự nhiệt tình, đam mê của các thành viên trong CLB Tennis Odessa thì CLB đã thực sự là cầu nối gắn kết cộng đồng người Việt giữa các thành phố của Ucraina thêm phần khăng khít, bền chặt.

Chặng đường phát triển 15 năm của CLB Tennis OdessaHình ảnh Ban lãnh đạo Hội NVN Odessa tặng hoa chúc mừng các tay vợt đạt thành tích xuất sắc trong Hội thao cộng đồng 2018 tại Kharkov

Trong xã hội hiện đại, Tennis - bộ môn thể thao từng dành riêng cho tầng lớp quý tộc đã trở nên phổ biến và rất nhiều người có thể tham gia với mức chi phí hợp lí. Từ những lợi ích bất ngờ mà Tennis mang lại cho sức khỏe và tinh thần người tập luyện cũng chính là động lực để CLB Tennis Odessa ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các cá nhân, Hội Đoàn, qua đó, kiện toàn tổ chức để hoạt động lớn mạnh, phát triển. Ông Hoàng Lân cũng bày tỏ sự tin tưởng vào Giải kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập CLB Tennis Odessa sắp tới sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Vô Ưu
(Ảnh do NVCC)