Người Việt Odessa
Tin Tức

Bệnh nhân số 42 được xuất viện, trong cộng đồng không còn ca nhiễm Covid-19

Thứ hai, 26/10/2020 | 17:23
Sau hơn 10 ngày điều trị, hôm nay bệnh nhân số 42 đã được xuất viện trở về nhà.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân số 42 sinh sống tại Làng Sen, điều trị Covid-19 tại bệnh viện truyền nhiễm đến hôm nay đã được ra viện. Chị đã trải qua hơn 10 ngày điều trị, trong đó 2 ngày sau khi nhập viện, các chỉ số lâm sàng như nhiệt độ, lượng oxi trong máu... đã bình thường tuy nhiên xét nghiệm cho thấy chưa có kháng thể chống Covid-19 nên chị phải tiếp tục điều trị. Đến hôm nay, có kháng thể nên bác sĩ cho chị xuất viện.

Như vậy, đây là bệnh nhân cuối cùng trong cộng đồng người Việt tại Odessa đã được chữa khỏi. Đến thời điểm hiện tại toàn cộng đồng hiện không có ca nhiễm Covid-19.

Theo bác sĩ bệnh viện truyền nhiễm giải thích, kháng thể thường được sinh ra sau 7 ngày kể từ khi virut xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên tùy vào hệ miễn dịch của mỗi người nên có người 7 ngày đã được xuất viện, có trường hợp 10-14 ngày hoặc lâu hơn. Hiện nay bác sĩ căn cứ vào 2 cơ sở để cho xuất viện đó là các chỉ số lâm sàng ổn định và có kháng thể chống Covid-19.

Theo như Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng cho biết: Giá thử PCR COVID-19 ở các phòng thí nghiệm tư nhân Odessa gần đây liên tục hạ. Nếu cách đây hai tuần giá thử PCR ở Smartlab Odessa là 1800 gr, cách đây 1 tuần xuống 1400 gr thì giá cho tuần này là 990 gr. Hiện nay do có nhiều trường hợp kết quả xét nghiệm không chính xác, thời gian đợi kết quả xét nghiệm có thể mất 2-3 ngày nên bác sĩ sẽ căn cứ vào các biểu hiện của người bệnh để bắt tay vào chữa ngay không cần kết quả xét nghiệm. Có thể cẩn thận hơn thì họ chỉ đi chụp KT phổi nên ít người đi test. Một lý do khác nữa đó là nếu điều trị ngoại trú thì tiền thuốc uống cũng gần bằng tiền xét nghiệm nên các bác sỹ ít khi khuyên đi xét nghiệm; chỉ có sau khi khỏi bệnh thì đi thử IFA (IgM và IgG) để biết mình có kháng thể hay không. Ngoài ra, trước kia để được xuất viện và khẳng định đã khỏi bệnh thì cần 2 lần test PCR âm tính tuy nhiên hiện tại chỉ cần cơ thể có kháng thể và chỉ số lâm sàng ổn định là được coi như khỏi bệnh.

Tin nhanh từ Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng