Người Việt Odessa
Tin Tức

BCH Hội họp triển khai công tác cuối năm

Chủ nhật, 12/12/2021 | 14:47
Không có ca nhiễm mới; Tiêu chuẩn của chuyến bay cứu trợ; Phát lịch và quà Tết dương lịch; Kết quả thu hội phí và vướng tranh chấp tài chính…là nội dung cuộc họp mà BCH Hội họp trực tiếp vào chiều 9/12.

 

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh đã báo cáo về  tình hình dịch bệnh cộng đồng. Ông Mạnh phấn khởi cho biết, từ ngày 17/11 đến nay (9/12), cộng đồng ta không ghi nhận ca nhiễm mới; Một số bà con chưa tiêm chủng đã đi tiêm. Để cập đến chuyến bay về Việt Nam mà bà con đang rất quan tâm và có nhu cầu, Chủ tịch Hội cho biết, bà con có thể về nước theo hai loại chuyến bay: cứu trợ và thương mại. Với chuyến bay thương mại, bà con có thể trực tiếp mua vé tại các đại lý chính thức trong nước nhưng phải hỏi rõ việc trung chuyển qua nước thứ ba. Còn chuyến bay cứu trợ thì nhà nước ta ưu tiên dành cho những trường hợp về hẳn là người lớn tuổi; học sinh sinh viên; người đang điều trị bệnh; hoặc các trường hợp đặc biệt khó khăn…Để thời hạn cách ly tập trung hoặc tại nhà trong nước giảm xuống còn 7 ngày bà con cần hợp pháp hóa giấy tờ tiêm vaccine tại Đại sứ quán.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Đức - Phó chủ tịch Hội báo cáo công tác nội bộ. Sau khi điểm qua các hoạt động trong tháng, ông Đức tập trung vào hai vấn đề chính đang nổi cộm hiện nay và có nguy cơ gây bất ổn lớn trong cộng đồng: Đó là nạn cờ bạc và vướng mắc tài chính. Khẳng định đã vào cuộc và nghiêm túc đấu tranh. Ông Đức cho biết, theo quyết định của Ban phòng chống tệ nạn cộng đồng, khi nhận được phản ánh từ đơn vị, bà con và người bị hại, chúng tôi sẽ mời những người nợ nần, bị tình nghi đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc đến làm việc, lập biên bản để thu thập hồ sơ và thông báo nội dung buổi làm việc lên Báo Người Việt Odessa.

Riêng về vấn đề vướng mắc tài chính, ông Đức nêu, nhiều trường hợp người Việt cầm tiền đối tác nhưng không thực hiện thỏa thuận tài chính và cũng không còn tiền để thanh toán lại đối tác dẫn đến tranh chấp và có nguy cơ vướng vào lao lý. Cụ thể, như trường hợp chị H-V (Sorsa) nhiều tháng nay bị người Tây đến nhà và ra điểm bán hàng để đòi tiền. Bị ép mạnh, chị H-V mượn tạm người thân quen để trả một phần nợ và đến hạn cũng không có khả năng trả cho Tây và người quen.

Trường hợp cháu A.T và một bà con ở Kherson làm trung gian cho hai người Tây giao dịch với nhau nhưng không thành dẫn đến đổ lỗi và không thể tự giải quyết nên đang nhờ pháp luật xử lý.

Trường hợp khác cũng sinh sống tại Sorsa cầm tiền người Trung quốc nhưng không chuyển đến địa chỉ như đã thỏa thuận.

Ông Đức cho biết, sau khi báo cáo cụ thể từng trường hợp, nhà chức trách nhận định đây là đường dây lừa đảo qua mạng liên quan phía Việt Nam hoặc Trung Quốc mà bà con người Việt tại Odessa do kém hiểu biết và ham lời nên vô tình tiếp tay cho chúng. Ví dụ như trường hợp anh A (Làng Sen) bỗng dung có người Tàu (B) không quen biết gọi điện để nghị giao dịch “hời”, rồi sau đó một người Tàu khác (C) cũng không quen biết đến nhà đòi tiền với lý do đã chuyển tiền cho người Tàu (B) và anh B bảo anh ta đến nhà bạn anh ấy – là anh A để lấy tiền.

Cuộc họp lắng nghe các đơn vị chốt lại danh sách thu hội phí. Theo đó, năm 2021 có 555 bà con Hội viên đóng hội phí.

Một nội dung quan trong khác, cuộc họp bàn bạc và quyết định phối hợp với Văn phòng Lãnh sự danh dự tổ chức Cuộc gặp với Thanh niên lập nghiệp tại Odessa vào lúc 12h, sáng chủ nhật, 26/12 tại Văn phòng Lãnh sự danh dự tại Làng Sen.

Về kế hoạch hoạt động đến cuối năm, gồm có:

  • Party mừng năm mới cho các Đoàn viên thanh niên: 19h ngày 23/12 tại nhà hàng Viet corner,
  • Phát lịch và quà Tết cho bà con Hội viên.

 Tin từ BCH Hội người Việt Nam tỉnh Odessa.

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN