Người Việt Odessa
Tin Tức

BCH Hội họp thường kỳ trực tuyến tháng 12

Thứ bảy, 19/12/2020 | 17:02
Tình hình dịch bệnh cộng đồng, chuẩn bị kịch bản trong tình huống xấu, sơ kết thu chi Qũy hội năm 2020, phát Lịch và quà Tết sau 24/12…là những nội dung quan trọng cuộc họp.

Mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội, Trưởng Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng báo cáo về tình hình dịch bệnh trong cộng đồng. Theo đó, hiện nay đến 19/12, cộng đồng hiện ghi nhận chính thức 132 ca nhiễm, 110 ca đã được chữa khỏi, 22 ca đang được điều trị. Trong số 22 ca đang được điều trị, Làng Sen có 10 ca (3 ca nhập viện); Sorsa có 9 ca (1 ca nhập viện); 7Samurai có 3 ca. Phân tích kỹ các số liệu, ông Mạnh kết luận rằng, tình hình dịch bệnh tại Sorsa, Làng Sen - hai tâm dịch của cộng đồng cơ bản đã được kiểm soát, bà con ta đã ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Để không xảy ra ca tử vong trong cộng đồng, Ban phòng chống đã tổ chức hai Đội khám chữa bệnh cơ động địa phương, mua một số máy thở và trang thiết bị để phòng cho trường hợp vô cùng cấp thiết. Vì thế, Ban phòng chống  ngày 22/11 trong cuộc họp trực tuyến đã quyết định Qũy phòng chống sẽ hỗ trợ cho những bệnh nhân nhập viện hoặc bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với mức 1000 gr/người.

Thông báo về nội dung cuộc gặp mặt giữa Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và đại diện các hội, đoàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina vào ngày 10/12 tại Kiev, ông Mạnh phấn khởi cho biết, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định tại cuộc họp là rất coi trọng vai trò của cộng đồng trong việc phát triển mối quan hệ đoàn kết, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Ucraina. Chia sẽ về cảm nhận cá nhân mình với Đại sứ mới, ông Mạnh nói, đây là nhà ngoại giao dày dặn kinh nghiệm (từng là Đại sứ tại Iran), trẻ trung và thân thiện.

Về chuyến bay cứu trợ, cũng từ nội dung cuộc họp với Đại sứ quán, ông Nguyễn Hải Anh – Phó chủ tịch Hội thông báo trong thời gian trước mắt chưa có kế hoạch. Tuy nhiên trong những trường hợp thật sự cần thiết, Đại sứ có thê hỗ trợ bà con bằng cách thông qua trung chuyển một nước của Châu Âu để về Việt Nam. Để Đại sứ quán đề xuất về nước xem xét mở chuyến bay cứu trợ trực tiếp đến Ucraina, Hội người VN các địa phương cần tập hợp thông tin chính xác theo đúng tiêu chuẩn hướng dẫn của Chính phủ và đảm bảo đủ lượng khách cho chuyến bay.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Đức – Phó Chủ tịch báo cáo về công tác nội bộ. Trong báo cáo, ông Đức nhấn mạnh Hội đang  xử lý hai vụ việc rất nghiêm trọng và phức tạp: Lừa đảo qua mạng tại Làng Sen và Mâu thuẫn tài chính. Nếu việc hòa giải không mang lại kết quả, Hội sẽ kiến nghị để Đại sứ quán đứng ra giải quyết hoặc nhờ đến cơ quan công an của bạn.

Đề cập đến công việc làm ăn tại chợ cuả bà con, ông Đức nói tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh khắp nơi đều như thế và đặc biệt vào dịp cuối năm,  ông Đức đưa ra khuyến cáo bà con phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác vì khả năng gia tăng các vụ trấn cướp và trộm hàng.

Liên quan đến băng cướp chuyên tấn công người Việt bị bẳt ngày 2/7 tại Sorsa, thì tòa án quận Malinov (Odessa) đang xét xử.

Cuộc họp chú ý lắng nghe ông Nguyễn Văn Sinh – Thủ quỹ báo cáo sơ kết việc thu chi năm 2020. Cụ thể, năm nay, có 612 hội viên tham gia đóng hội phí, giảm 22 hội viên so với 2019 (Làng Sen: 189, Sorsa: 158, Kva: 101, 7samurai: 70, Lvov: 51 và Xukhoi Lima và 7nhebo: 43). Như vậy, số tiền thu được năm 2020 là 15300 và Qũy hội hiện có 24313.

Một nội dung quan trọng khác, ông Nguyễn Trung Văn – Phó Ban từ thiện Hội báo cáo công tác từ thiện năm 2020. Nhìn chung, theo đánh giá của ông Văn, dù khó khăn do dịch bệnh nhưng tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng người Việt tại Odessa rất cao. Trong năm qua, quyên góp cho chị Nguyễn Thị Ngọc 4230 đô và giúp chị cùng con làm thủ tục về nước; Giúp đỡ gia đình anh chị Khánh Linh -  350 đô và 26500 grivna (hai vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn, đã mua vé máy bay trong chuyến bay cứu trợ nhưng do đột nhiên vợ bị tai biến, không thể lên máy bay được.); Tặng 2000 khẩu trang và 350 quần áo bảo hộ cho các cơ sở y tế Odessa; Tặng  trại trê mồ côi trẻ em: 750 chiếc áo phông và 380 quần bò; Quyên góp và chuyển 5500 đô la cho bà con Quảng Bình, Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng nề từ bão lũ.

Một thông tin cần chú ý, năm nay, Hội sẽ phát Lịch tết và gạo nếp cùng một lúc, sau 24/12. Đề nghị  bà con liên hệ với các chi hội trưởng.

 Theo tin từ BCH Hội.