Người Việt Odessa
Tin Tức

Ban quản trị Làng Sen tổ chức họp đột xuất

Thứ bảy, 31/03/2018 | 21:12
Những ngày gần đây, đã xảy ra một số vụ cháy chung cư trong nước và gần nhất là vụ cháy trung tâm thương mại tại Nga. Nhận thấy tình hình cháy nổ để lại hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại về người là rất lớn. Vì vậy Ban quản trị Làng Sen đã tổ chức cùng bà con họp bàn một số vấn đề của làng, quan trọng nhất là vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Tham dự cuộc họp có đại diện của Ban chấp hành hội người Việt Nam tại Odessa: ông Nguyễn Văn Đức, ông Nguyễn Hải Anh cùng bà con sinh sống tại Làng Sen. Ông Đỗ Xuân Văn thay mặt Ban quản trị báo cáo một số vấn đề có liên quan đến công việc của Làng. Do xuất phát từ thực tế thiết kế xây dựng của khu chung cư Làng Sen, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không có cầu thang thoát hiểm, vì vậy, Ban quản trị đưa ra những lời khuyến cáo mang tính tuyên truyền tới bà con.

Trước hết, tự chúng ta phải tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm một cách triệt để, ngay từ những việc nhỏ nhất. Đó là: trước khi đi ra khỏi nhà phải tắt hết các thiết bị điện, tắt hết các bếp đang còn đun nấu và khoá van gas nếu có thể. Đấy là một trong những biện pháp tuy đơn giản nhưng lại rất hữu hiệu cho việc phòng cháy.

Thứ hai; khi xảy ra sự cố, yêu cầu mọi người hết sức bình tĩnh, nghe ngóng, để có hướng tìm cách thoát khỏi nguy hiểm một cách an toàn nhất, cụ thể thì bà con có thể tham khảo trên mạng xã hội, có rất nhiều hướng dẫn thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ. Về việc này, một số ý kiến đóng góp cho rằng: chúng ta nên mua dây, balô thoát hiểm và mặt nạ phòng độc, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân chúng ta trong khi chờ đợi các phương tiện cứu hoả và cấp cứu, phương án này được đa số bà con tán thành.

Đặc biệt là nguy cơ cháy nổ trong Làng có thể xảy ra tại tầng hầm nhà một, làm may của ông bà Minh Tuyên, và lối đi cầu thang bộ của nhà 3, để bít hết lối đi và vật liệu dễ gây cháy nổ. Để đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của bà con sinh sống trong làng. Ban quản trị sẽ sớm có buổi làm việc với ông bà Minh Tuyên về việc này.

Cuộc họp cũng đã bàn tới một số vấn đề khác có liên quan không kém phần quan trọng, đó là: hiện nay tệ nạn cờ bạc lô đề đang hoành hành, nó đã gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng, như thua lỗ dẫn đến nợ nần và thậm chí là lừa đảo. Rất đáng buồn là những đối tượng này lại là con cháu của một số anh chị sinh sống trong Làng Sen (việc này nằm ngoài sự mong muốn của các bậc làm cha làm mẹ).

QT Làng Sen họp làng triển khai công việc

Phải nói rằng đây là một vấn đề hết sức nhức nhối, phức tạp, hiện nay nó vẫn diễn ra hàng ngày và ngày càng tinh vi. Nó không chỉ dừng lại ở chỗ chỉ thiệt hại về kinh tế, uy tín của những nạn nhân, mà nó còn có nguy cơ lây lan như một bệnh dịch nguy hiểm, nếu như các bậc làm cha làm mẹ không biết khuyên bảo dạy dỗ con cháu mình đến nơi đến chốn.

Vậy giải pháp nào để ngăn chặn tệ nạn cờ bạc lô để đang hoành hành tại Odessa đối với người Việt?. Xin thưa đây là một câu hỏi rất khó cho Ban lãnh đạo cộng đồng, Ban quản trị Làng Sen và cho các bậc cha mẹ. Bởi vì, hình thức chơi cờ bạc bây giờ rất tinh vi, chỉ với chiếc điện thoại và vài tin nhắn là có thể hoàn tất cuộc chơi. Vậy, làm thế nào để quản lý con em mình khi mà chúng ta không đủ chứng cứ về pháp lý để xử lý? Thì việc cần đầu tiên là phải quan tâm đến các cháu, dạy dỗ phân tích cho các cháu hiểu, để tránh xa tệ nạn cờ bạc, khuyên bảo các cháu nên tránh xa các tụ điểm có liên quan đến cờ bạc, các cụ ta xưa có câu: (Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng).

Một biện pháp nữa để tránh liên quan đến vấn đề có thể dẫn đến nợ tiền do các đối tượng cờ bạc gây nên là; thông báo cho mọi người biết, để hạn chế giao dịch liên quan đến tiền. Và một điều quan trọng mà mọi người cần biết; mọi giao dịch với các cháu khi đã qua tuổi thành niên, các cháu tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình với người giao dịch, khi mà cộng đồng chúng ta chưa đưa ra quy định bảo lãnh người thân.

Đóng góp ý kiến với bà con, ông Nguyễn Văn Đức cũng nêu lên một số vấn đề liên quan đến an ninh của Làng Sen, như việc mua bán trao đổi ngoài cổng Làng. Gây bất ổn và có thể liên lụy đến một số bà con khác. Yêu cầu Ban quản trị và bà con có biện pháp để chấm dứt tình trạng này. Một vấn đề nữa mà trong cuộc họp cũng đã được bà con bàn bạc và đi tới thống nhất là: sửa chữa một phần tầng hầm nhà 2, để làm phòng thể thao cho toàn thể bà con và các cháu thanh thiếu niên nếu có nhu cầu. Việc này sẽ được tiến hành vào tháng 4 tới. Một số vấn đề thắc mắc nhỏ của bà con về điện nước, Ông Đỗ Xuân Văn đã giải thích để bà con được rõ và thông cảm chia sẻ với khó khăn chung của Ban quản trị, do tình hình điện nước chung của toàn khu.

Ban quản trị Làng Sen