Người Việt Odessa
Tin Tức

Ban chấp hành Hội họp tổng kết một năm hoạt động

Thứ sáu, 28/04/2023 | 16:06
Tổng kết công tác năm, kêu gọi bà con nâng cao tinh thần cảnh giác, chuyển vào Làng Sen sinh sống để an toàn và giữ làng, và khôi phục thu Hội phí là những nội dung chính trong cuộc họp trực tuyến BCH Hội NVN tỉnh Odessa.

Mở đầu cuộc họp vào chiều 24/4, Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh vui mừng cho biết tình hình địa phương đã tạm ổn định và tại Odessa khá an toàn nên trong dịp Lễ Phục sinh vừa qua, nhiều bà con lánh nạn từ châu âu đã quay về Odessa để thăm và giải quyết công việc riêng. Việc quá cảnh qua Rumani cũng thuận lợi nên một số bà con từ VN đã quay trở lại Odessa.

Báo cáo một năm hoạt động của Hội, ông Nguyễn Như Mạnh cho biết, ngay khi xảy ra chiến tranh, BCH Hội đã phối hợp với Văn phòng Lãnh sự danh dự và Đại sứ quán xây dựng các phương án; Tiếp nhận bà con từ các thành phố khác về Odessa và đồng thời tổ chức nhiều chuyến xe để sơ tán an toàn bà con từ Odessa đi lánh nạn. Trong quá trình sơ tán, ông Mạnh nhiều lần kể các cuộc gọi điện động viên, chỉ đạo của Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và cán bộ Đại sứ quán giúp cộng đồng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Được tin tất cả thành viên Ban quan trị Làng Sen đi sơ tán, BCH Hội đã tổ chức cuộc họp với những bà con còn lại đang bám trụ tại làng. Căn cứ vào ý kiến của bà con, Tổ bảo vệ và nhân viên các bộ phận kỹ thuật, Văn phòng LS DD và BCH Hội quyết định bổ nhiệm Ban quản trị Lâm thời để tiếp tục duy trì các hoạt động và bảo vệ tài sản người Việt tại Làng Sen. Mặc dù trong điều kiện thời chiến, BQT Lâm thời đã củng cố Tổ bảo vệ và an ninh của làng; Hoàn thiện hồ sơ đồng hồ bếp nhà 1,2; Chấn chỉnh lại công tác kế toán và kiểm soát thất thoát điện nước; Mở tài khoản Làng Sen để bà con thanh toán qua thẻ; Xử lý thu hết nợ cũ; Tiến hành sửa chữa, tu bổ lại các công trình hạ tầng và cảnh quan của làng … bảo đảm cho hoạt động đời sống của làng, giữ gìn làng vệ sinh, sạch đẹp và an toàn.

Để đảm bảo an toàn tài sản tại chợ 7km, Ban quản lý chợ được giao nhiệm vụ trông coi các cửa hàng bà con; Phối hợp Ban giám đốc để mở cửa và di dời hàng của những bà con đi lánh nạn nhưng có ủy quyền người mở.

Về trường hợp ông Lê Trần Tuấn Nhật, ông Mạnh cho biết Văn phòng Lãnh sự Danh dự VN tại Odesaa đã phối hợp với Đại sứ quán VN tại Ucraina hỗ trợ các thủ tục pháp lý để hỏa thiêu và đưa tro cốt về VN. Số tiền thừa mà bà con đã quyên góp ủng hộ còn 81 triệu VND đã được chuyển đến cho gia đình ông. Liên quan đến vụ cướp tại chợ cây số 7, nhà chức trách bắt được 2 tên cướp, thu được 50% số tiền bị cướp, hiện tên tội phạm thứ 3 đã được truy nã để thu nốt số tiền còn lại.

Tiếp theo, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó chủ tịch Hội, Trưởng Ban quản trị Làng Sen (BQT) báo cáo kết quả Đại hội toàn thể các chủ hộ tại Làng Sen, việc bầu lại Ban quản trị (BQT) mới, thông qua nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo. Ông Hùng cho biết, hiện nay số căn hộ sinh sống chỉ chiếm 1/3, số lượng người Trung Quốc sinh sống trong làng nhiều hơn người VN, thu nhập của bà con người Việt không ổn định trong khi cơ sở vật chất xuống cấp…là những thách thức, khó khăn mà BQT cần giải quyết.  

Ông Hùng thông tin về trường hợp gia đình chị Duyên Long – trước chiến tranh sống tại Làng Sen, sau khi về Việt Nam lánh nạn thì bị trọng bệnh. Được một tuần sau khi chuyển số tiền mà BQT và cộng đồng quyên góp, ủng hộ thì chị đã không qua khỏi.

Báo cáo về tình hình Hội phí, ông Nguyễn Văn Đức – Phó chủ tịch phụ trách công tác nội bộ cho biết, năm vừa qua Hội tạm ngưng thu Hội phí. Trong bối cảnh chiến sự và mặc dù mọi chi phí đã phải cắt giảm tối đa nhưng Hội vẫn phải chi bắt buộc gần 6 ngàn đồng cho đối ngoại, hiếu, lịch Tết...Trước tình hình quỹ Hội còn ít, ông Đức cho rằng khôi phục việc thu Hội phí là vô cùng cần thiết.

Theo ông Lê Văn Tự - Phó chủ tịch thường trực phụ trách thể thao, nhằm rèn luyện sức khỏe và thi đấu giao lưu với người dân địa phương, đã thành lập Đội bóng đá cộng đồng với hơn 20 cầu thủ do anh Hiếu Nga phụ trách; Hướng đến ngày sinh nhật Bác, Làng Staritskogo tổ chức giải bóng bàn.

Ngay sau đó, các Chi hội trưởng báo cáo về quân số, tình hình Chi hội (CH) mình. Sau khi trao đổi ý kiến, cuộc họp đã đi đến quyết định: xác nhập CH Sorsa và Xukhoiliman và ông Nguyễn Tấn Thành là Chi hội trưởng; xác nhập CH Kva và Samurai và ông Đoàn Văn Trà là Chi hội trưởng. Các CH còn lại vẫn giữ nguyên, ông Lê Văn Tự - Chi hội trưởng CH Lvov, ông Nguyễn Văn Dũng - Chi hội trưởng CH Làng sen.

Cuộc họp thống nhất việc thu Hội phí trong năm nay sẽ khôi phục ở mức là 30 đồng/ người, 50 đồng/ gia đình và kêu gọi bà con cộng đồng chung tay đóng góp kể cả những bà con đang đi lánh nạn hoặc đã về Việt Nam.

Qũy hội còn ít ỏi và số tiền dự kiến sẽ thu được vừa đủ cho kế hoạch chi tiêu của năm nên cuộc họp buộc phải tính đến đối với trường hợp từng đóng Hội phí trước chiến tranh và không tham gia nộp nữa thì trong năm nay khi phúng viếng Hội chỉ gửi vòng hoa và không kèm phong bì; Năm tiếp theo sẽ không có vòng hoa nữa.

Các sự kiện nổi bật sắp tới trong cộng đồng, ngày 12/5 Hội phối hợp với Đại sứ quán VN tại Ucraina tổ chức ngày sinh nhật Bác với chương trình múa rối đặc biệt do các nghệ sĩ người Ucraina biểu diễn. Ngày 3/6, tổ chức Tết thiếu nhi cho các cháu thiếu nhi tại Odessa do chị Lena Trường phụ trách. Vào Tết trung thu sẽ tổ chức tập trung cho tất cả các cháu.

Tổng kết cuộc họp, ông Nguyễn Như Mạnh nhấn mạnh, qua 29 năm hoạt động của Hội, đặc biệt qua các hoạt động phòng chống dịch bệnh, sơ tán bà con ra khỏi Odessa, Hội NVN đã luôn phát huy vai trò tích cực của mình, phía bà con đã nhìn thấy được sự tận tâm của cán bộ Hội. Trong bối cảnh hiện nay việc duy trì một cộng đồng đoàn kết và ổn định để bảo vệ quyền lợi người Việt là nhiệm vụ quan trọng của Hội, Văn phòng Lãnh sự Danh dự tại Odessa. Vì thế, khôi phục thu Hội phí để phục vụ các công tác cộng đồng là hết sức cần thiết. BCH Hội kêu gọi bà con luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, chuyển vào Làng Sen sinh sống để an toàn và giữ gìn ngôi làng người Việt.

Thời đại mạng xã hội bùng phát và trong tình hình khó khăn chung hiện nay, bà con chúng ta cần phải hết sức chú ý đến việc giữ hình ảnh người Việt trong tiếp xúc và quan hệ với người dân địa phương. Người Việt chúng ta là một cộng đồng dân tộc tiểu số tại Odessa nên nhiều khi những tiêu cực của một cá nhân, của một gia đình có thể trở thành hình ảnh xấu của cả cộng đồng khi đưa lên mạng xã hội”, ông Mạnh nhấn mạnh và nhắc nhở.          

P/v Người Việt Odessa.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN