Người Việt Odessa
Tin Tức

Bác sỹ Nguyễn Văn Khanh: "Mỗi gia đình phải nâng cao ý thức, toàn cộng đồng cần đề cao cảnh giác để ứng phó dịch"

Chủ nhật, 13/09/2020 | 06:22
Bác sỹ Công huân Ucraina - Tiến sỹ y khoa Nguyễn Văn Khanh đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc họp trực tuyến với Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng vào chiều 12/9 trong bối cảnh dịch bệnh tấn công mạnh Làng Sen và nhiều bà con phải nhập viện vì viêm phổi.

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc họp, Trưởng ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng Nguyễn Như Mạnh cho biết, trong khoảng thời gian 10 ngày, Làng Sen ghi nhận 21 ca nhiễm trong đó 10 ca phải nhập viện do bị viêm phổi, 11 ca điều trị cách ly tại nhà. Được Ban phòng chống khuyến cáo sớm đi chụp phổi nên trong số các ca điều trị tại bệnh viện hiện chỉ có 1 ca nặng. Nhưng điều đó cho thấy, "đợt bùng phát dịch lần này tại Làng Sen là vô cùng nguy hiểm, tốc độ lây lan mạnh và nhanh. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus tấn công mạnh vào phổi", ông Mạnh khẳng định.

Tuy nhiên, tình hình ngày càng phức tạp. Ông Nguyễn Như Mạnh nêu rõ, tại cuộc họp hôm nay, chúng ta cần xây dựng những kịch bản tiếp theo với các biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch Covid-19 ở Làng Sen và những nơi khác trong cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Khanh - Trưởng khoa ngoại Trung tâm các bệnh xã hội quan trọng tỉnh Odessa cho biết, ông hoàn toàn đồng ý với xác định của cơ quan y tế Odessa và khẳng định lại rằng, dịch bệnh tại Làng Sen lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Còn tại sao người Tàu sống tại Làng Sen không bị lây nhiễm, ông Khanh giải thích rất đơn giản là do họ không tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (Việt Nam) sống tại các tầng cao của nhà 1, nhà 2.

Ông Khanh cho rằng, nguyên nhân dịch bùng phát mạnh lần này là do thời gian dài trong cộng đồng không ghi nhận thêm ca nhiễm mới và những ca nhẹ trước đó ít lây lan ngay cả trong tiếp xúc gia đình. Từ đó xuất hiện tâm lý chủ quan, coi thường dịch bệnh và tụ tập đông người. Khi dịch bắt đầu bùng phát, nhiều bà con đã không chịu hợp tác và khai báo y tế trung thực. Ngoài ra, những trường hợp được xác định tiếp xúc trực tiếp thì làm ngay xét nghiệm khi vừa tiếp xúc để được đi làm nên cho kết quả không chính xác, đã thế lại còn thường xuyên tiếp xúc với các gia đình hàng xóm trong trạng thái không phòng bị nên đã tạo lây chéo nhanh và nguy hiểm.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sinh - Phó Ban quản trị Làng Sen cho biết, bà con Làng Sen tin tưởng và ủng hộ các biện pháp kịp thời mà Đội phản ứng nhanh tại Làng Sen đã triển khai. Để giúp công tác phòng chống dịch của làng và bếp ăn bệnh nhân, Qũy làng đã nhận được gần 120 ngàn grivna, trong đó riêng bà con Làng Sen là hơn 100 ngàn grivna, Ban từ thiện cộng đồng 10 ngàn grivna, Nhóm FB "Tương trợ Người Việt Ucraina" 2000 grivna (giúp bệnh nhân mua nước uống)...

Về việc theo dõi chấp hành việc cách ly, ông Nguyễn Văn Đức thông báo, sáng nay Ban phòng chống đã đi kiểm tra tại chợ, nhìn chung bà con nghiêm chỉnh chấp hành, những người là F1 làm việc tại cưả hàng thực phẩm đã cách ly tại nhà, không đi chợ.

Ngoài ra, tại cuộc họp, ông Trương Văn Hùng - BT ĐU bộ phận Odessa cho biết, để giúp Bếp ăn bệnh nhân không bị quá tải, ông đã chỉ đạo Tổ tình nguyện ĐCS phân công một số thành viên trợ giúp công tác hậu cần.

Tiếp tục phát biểu, bác sỹ Khanh nhấn mạnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở các cụm dân cư khác. Nếu không có thái độ dứt khoát, kế hoạch ứng phó rõ ràng thì thất bại trong đợt  này và như vậy hậu quả là rất lớn cho cộng đồng.

Do đó, cuộc họp đã quyết định những biện pháp kịp thời, đồng bộ để xử lý tình hình. Theo đó,

- 9h sáng thứ ba, 15/9 và có thể những ngày sau đó, sẽ tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm chuyên sâu tại Làng Sen cho những trường hợp F1, các gia đình trong tầng có ca nhiễm, những bà con có dấu hiệu mất khả năng nhận biết mùi và vị, sốt, ho, khó thở và những ai có nhu cầu.

- Trong trường hợp tỉ lệ số ca nhiễm được phát hiện trong đợt xét nghiệm sắp tới cao với nhiều ca không có biểu hiện thì sẽ khuyến cáo bà con Làng Sen tiến hành xét nghiệm diện rộng hơn như cả tòa nhà hoặc cả làng.

- Kiểm soát chặt chẽ những ca điều trị tại nhà và các trường hợp F1.

- Các cụm dân cư khác trong cộng đồng cũng cần có kế hoạch ứng phó dịch

- Trong trường hợp bệnh viện quá tải và không thể tiếp nhận  các ca nặng bị viêm phổi thì ông Khanh phối hợp với Trung tâm các bệnh xã hội quan trọng tỉnh Odessa tổ chức Đội khám chữa bệnh cơ động với thành phần là các bác sỹ chuyên ngành truyền nhiễm và đầy đủ dụng cụ y tế trực tiếp đến  Làng Sen để chữa bệnh cho bà con.

Giải thích tại sao một số bệnh nhân diễn tiến nặng, ông Khanh cho biết, phần lớn những ca Covid-19 nặng trên thế giới ghi nhận ở bệnh nhân lớn tuổi, người có nhiều bệnh lý nặng. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bệnh diễn tiến xấu ở người trẻ tuổi, không bệnh nền.

Theo bác sĩ Khanh, bình thường người khỏe mạnh khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch sẽ phản ứng, cơ thể tiết ra chất cytokine để ức chế virus. Tuy nhiên, một số người tiết ra quá nhiều cytokine, gây ảnh hưởng các phủ tạng.

"Quá trình bệnh nhân chuyển biến nặng có thể phụ thuộc nhiều yếu tố như độc lực của virus, phản ứng của cơ thể, bất thường trong hệ thống miễn dịch...", bác sĩ Khanh phân tích.

Cụ thể như, trường hợp cháu N.V.H. -  bệnh nhân đầu tiên của cộng đồng đã được điều trị khỏi. Phổi của cháu khi đó vừa bị tổn thương do nCoV, vừa do chính cơ thể tiết ra chất chống viêm làm ảnh hưởng. Tình trạng đột nhiên xấu đi, nồng độ oxy giảm. Giải pháp điều trị của các bác sĩ Bệnh viện truyền nhiễm Odessa lúc đó là phải hỗ trợ từ biện pháp hô hấp bằng cách thở oxy qua mũi, sau đó chuyển sang thở oxy qua mặt nạ. May mắn là sau đó cơ thể cháu hồi phục và không cần phải can thiệp ECMO, mà chiếc máy này tại Odessa chưa có, chỉ có ở Kiev và Kharkov.

Vì vậy, ông Khanh kêu gọi, lúc này nên chấp nhận một số bất tiện và chịu thiệt thòi kinh tế của gia đình để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự an toàn của cả cộng đồng.

P/v Người Việt Odessa.