Người Việt Odessa
Tin Tức

Bà con lo lắng về tình hình bất an tại chợ "Cây số 7"

Thứ năm, 02/08/2018 | 04:36
Trấn cướp, trộm độp nhập kho hàng, thuế nhập khẩu tăng, đồng grivna mất giá, lục soát kho hàng, kiểm tra giấy tờ tùy thân...đang gây lo lắng cho bà con tiểu thương kinh doanh tại chợ.

Trong khi việc kinh doanh tại chợ "Cây số 7" ngày càng ế ẩm, bà con cố gắng cầm cự qua ngày thì liên tiếp hứng chịu nhiều sóng gió khiến nhiều người không khỏi lo lắng.
Thời gian gần đây, tình trạng trấn cướp, trộm độp nhập kho hàng diễn ra thường xuyên tại khu vực chợ. Đáng kể nhất là vụ trộm nắm chắc thông tin và đã đột nhập vào kho hàng ở Bazovaia lấy đi một lượng tiền mặt rất lớn. Điều đáng sợ ở đây, những vụ mất trộm ở trong chợ và khu vực kho có sự thông đồng và tiếp tay của bảo vệ.
Anh T, bán hàng ở khu vực bãi 3 cho biết, liên tiếp 2 tuần gần đây, đồng grivna liên tục bị mất giá và do không kịp đổi sang đô la nên anh và nhiều người bị thiệt hại.
Trong khi đó, thuế nhập khẩu tăng cao buộc bà con phải nâng giá bán hàng, ảnh hưởng đến sức mua. Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân, nhiều người vẫn chưa nhận được hàng thời vụ để bán.
Cùng với việc tăng thế nhập khẩu, nhà chức trách tiến hành chiến dịch "Chống buôn lậu và hàng nhái". Nhiều kho hàng tại Baizovaia và khu Quân đội bị lục soát và niên phong.
Theo Odessa online, tối ngày 1/8, các nhân viên thuế quan từ Kiev và cảnh sát tới các kho hàng ở khu vực Avangar nằm gần chợ "Cây số 7" tiến hành hàng loạt vụ khám xét. Cho rằng, nhà chức trách không có Lệnh khám xét nên các tiểu thương không cho phép những người này tiếp cận hàng hoá của mình.
Trong một diễn biến liên quan, từ ngày 1/8, một chiến dịch truy quét tội phạm người nước ngoài mang tên “Migrant” đã được triển khai trên toàn lãnh thổ Ukraine. Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Ucraina đưa tin, Chiến dịch đặc biệt này sẽ kéo dài đến hết mùa hè, với sự tham gia của các lực lượng chức năng, bao gồm: Cảnh sát, biên phòng và cơ quan di trú.
Những tiểu thương sống lâu năm tại Ucraina cho rằng, trước các cuộc bầu cử Tổng thống, tình hình thường phức tạp nhưng sau đó ổn định trở lại.
"Lúc này đây bảo vệ những thông tin nội bộ về làm ăn, buôn bán, tài sản, hàng hóa…là sự sống còn của cả cộng đồng. Bảo vệ an ninh nội bộ không có nghĩa là bao che cho nhau, không có nghĩa là chúng ta không tuân thủ pháp luật nước sở tại", một tiểu thương lâu năm tại chợ kêu gọi.
"Trên tất cả là phải cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống để cộng đồng ngày một vững mạnh, phát triển."

P/v Người Việt Odessa