Người Việt Odessa
Tin Tức

Ấn tượng Lễ kỷ niệm 30 năm ngày sang Odessa – Ucraina

Thứ sáu, 15/06/2018 | 20:20
Suốt 30 năm qua, các cựu công nhân giày da và lưu học sinh luôn gương mẫu, kề vai sát cánh bên nhau, làm nòng cốt vững vàng xây dựng Hội người VN tỉnh Odessa ngày một phát triển, và là niềm tự hào của cả cộng đồng.

Ngày 15/6/2018, đúng tròn 30 năm, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Renaissance sang trọng bậc nhất Odessa, Hội cựu công nhân nhà máy giày da cùng các cựu lưu học sinh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày sang Odessa - Ucraina.

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Đại sứ quán VN tại Ucraina và Moldova, có Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cùng phu nhân - bà Phạm Bích Lợi; Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất, trưởng phòng lãnh sự. Về phía chính quyền địa phương và nhà máy giày da Odessa, có ông Andrey Syvash - Trưởng phòng thông tin và báo chí Hội đồng thành phố Odessa, thư ký Tiểu ban ngân sách xã hội thành phố, là võ sư thuộc Kim Liên Hoa Phái và là học trò của cố Võ sư Phạm Duy Duy; Bà Tamara Abskina - nguyên lãnh đạo công nhân VN nhà máy giày da, cùng đại diện một số phòng ban và phân xưởng của nhà máy giày da Odessa.

Về phía cộng đồng người Việt tại Odessa, có ông Trương Văn Hùng - BT ĐU bộ phận Odessa; Ông Nguyễn Như Mạnh - Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Văn Khanh - bác sỹ công huân Ucraina, chủ tịch đầu tiên Hội người VN tỉnh odessa; Đại diện các hội đoàn và hội đồng hương trong cộng đồng; cùng hơn 320 đại biểu là các cựu công nhân giày da Odessa, lưu học sinh và con cháu thế hệ thứ 2, thứ 3 và đại diện bà con cộng đồng.

Lễ kỷ niệm vinh dự được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Đại sứ quán, ĐU BP Odessa, Hội người VN tỉnh Odessa, Hội cựu chiến binh, Hội doanh nhân, Hội phụ nữ, tổ chức đoàn cơ sở Odessa, Hội đồng hương Hà Nam Ninh, Hội đồng hương Vĩnh Phú, Hội đồng hương Bắc miền Trung, Hội đồng hương Quảng Ninh và Ban quản trị Làng Sen. 


Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn - tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Dinh Nguyen Thi, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhàÔng Nguyễn Như Mạnh - Chủ tịch Hội NVN tỉnh Odessa tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ.

Phát biểu tuyên bố lý do, bà Nguyễn Thị Đình - Phó Ban tổ chức, nguyên đội trưởng nhấn mạnh: Hội cựu công nhân giày –da tổ chức Lễ kỷ niệm nhằm ôn lại một chặng đường đã vượt qua với bao khó khăn, thử thách nhưng cũng đáng ghi nhớ, tự hào. Đây cũng là dịp để mọi người chia sẻ những kinh nghiệm, những thuận lợi khó khăn trong cuộc sống... Để rồi từ đây thêm tình đoàn kết gắn bó và chung sức chung lòng bước tiếp trên chặng đường mới vững chắc hơn, góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn nữa.

Trong hình ảnh có thể có: Dinh Nguyen Thi, trong nhà
Bà Nguyễn Thị Đình - Phó Ban liên lạc, phó Ban tổ chức, đội trưởng đội nữ phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Trương Văn Hùng - BT ĐU bộ phận Odessa, phó chủ tịch Hội người VN tỉnh Odessa, nguyên đội trưởng, trưởng Ban liên lạc nhà máy giày da đã sơ lược quá trình 30 năm qua và những kỷ niệm khi đến Odessa và làm việc tại nhà máy giày da, đồng thời khẳng định, ngày 15/6/1988 sẽ mãi là mốc thời gian không phai nhạt trong mỗi con người đã từng làm việc tại nhà máy giày-da. Nó đã mở ra một con đường làm ăn, phát triển, đóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng của hai đất nước, tình đoàn kết của hai dân tộc và góp phần hình thành nên cộng đồng người Việt Nam tại TP Odessa phát triển rực rỡ như ngày nay.

Nguyên đội trưởng đội da Trương Văn Hùng nhớ lại, ngày đầu mới đặt chân tới vùng đất mới với biết bao bỡ ngỡ, lo âu về cuộc sống mới, môi trường làm việc với những máy móc hiện đại. Nhưng với sự giúp đỡ chí tình của lãnh đạo nhà máy, của anh chị em sinh viên, đồng thời với ý chí của người lính, công nhân VN đã vươn lên, nhanh chóng hội nhập bắt tay ngay vào sản xuất.


Ông Trương Văn Hùng - Trưởng Ban liên lạc, trưởng Ban tổ chức, đội trưởng phát biểu tại buổi lễ.

Nhắc lại sự kiện tan rã của Liên bang Xô Viết kéo theo sự giải thể của 2 nhà máy giày- da, ông Hùng nói, lửa thử vàng, gian nan thử sức, những lúc tưởng chừng như tất cả các cánh cửa đã đóng lại với chúng ta, thì những con người giày-da ngày ấy còn bám trụ lại, khi đó đã lần mò từng bước trong bóng đêm đầy cạm bẫy. Cũng từ những khó khăn, nhọc nhằn đó, trước những vấn đề sống còn của cộng đồng người Việt nhỏ bé mới nhen nhúm tại Odessa, trước yêu cầu của thực tiễn, Hội đồng hương Việt Nam (nay là hội người Việt nam tỉnh Odessa) chính thức được ra đời vào năm 1994, với sự giúp đỡ của ĐSQ Việt Nam tại Cộng hòa Ucraina. Tha phương ngộ cố chi, Hội đồng hương Việt Nam đã làm cầu nối để những công nhân giày –da năm xưa lại qui tụ dưới mái nhà chung của Hội, cùng đùm bọc, giúp đỡ nhau, trụ vững trên quê hương thứ hai của mình cho đến hôm nay

Theo Phó chủ tịch Hội Trương Văn Hùng, từ một bộ phận công nhân giày da và lưu học sinh ở lại, cộng đồng đã không ngừng phát triển, và cho đến hôm nay đã lên tới hơn ba ngàn người. Sau ngày 07/06/2001 - luật định cư ra đời, tất cả các công nhân trong nhà máy giày da đều đã được cấp thẻ định cư và nhiều người nhận quốc tịch Ucraina.

Ông Trương Văn Hùng khẳng định, chúng ta cũng có quyền hãnh diện và tự hào về lớp người chúng ta của 30 năm về trước, với biết bao cố gắng, công sức, mồ hôi, thậm chí cả máu và nước mắt, đã đóng góp tạo nên diện mạo khang trang của Odessa hôm nay, những lớp người gương mẫu, tham gia tích cực các phong trào cộng đồng, đóng góp hiệu quả trong việc xây dựng và ổn định cộng đồng. Nhiều anh, chị em giày – da đã trở về Việt Nam đầu tư, mở khách sạn, nhà hàng, công ty dịch vụ bất động sản, trạm xăng dầu, khí đốt đã mang lại hiệu quả, ghi dấu thương hiệu trong nước và nước ngoài, góp phần không nhỏ vào việc phát triển đất nước, tạo công ăn việc làm cho người dân ở nhiều điạ phương tỉnh, thành và hôm nay họ cũng sang dự và có mặt tại đây.

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Hội cựu công nhân giày da và lưu học sinh trong quá trình hình thành và phát triển cộng đồng người Việt tại Odessa, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tin rằng, với những nòng cốt vững chắc, cộng đồng sẽ ngày càng phát triển, luôn là một trong những điểm sáng của cộng đồng Việt Nam tại Ucraina và trên toàn thế giới.

Từng là lưu học sinh tại Matxcova hơn 30 năm về trước, nên tại buổi lễ, Đại sứ cũng có những nỗi niềm chung với bà con cộng đồng. Và không giấu được nỗi niềm riêng của mình, Đại sứ đã đọc tặng bài thơ "Tôi yêu em" - tuyệt tác thơ tình của Puskin, gây một niềm xúc động lớn lao.

Tiếp đó, phát biểu chúc mùng tại buổi Lễ, Chủ tịch Hội người VN tỉnh Odessa Nguyễn Như Mạnh, đại diện nhà máy giày da, các vị lãnh đạo các hội đoàn và các cháu đại diện cho thế hệ trẻ nhấn mạnh: Với ý chí và nghị lực của người lính, tinh thần lạc quan, vượt mọi khó khăn trong cuộc sống, tinh thần tương thân tương ái, các cựu công nhân giày da Odessa luôn gương mẫu, sát cánh kề vai bên nhau, vững vàng xây dựng Hội và cộng đồng ngày một phát triển.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Có công rất lớn trong việc bổ sung điều khoản đặc biệt về người Việt Nam vào Luật định cư Ucraina, một trong những người sáng lập và cũng là chủ tịch đầu tiên Hội người VN tỉnh Odessa, bác sỹ công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho các đại biểu tham dự. Chủ tịch Hội đầu tiên mong muốn cộng đồng phát triển nhiều hơn nữa, có nhiều cháu đạt thành tích cao trong học tập. Đồng thời, ông Khanh cũng không quên nhắc đến cố Tổng giám đốc Tonima Bùi Thanh Tùng và cố võ sư Phạm Duy Duy - những người đầu tiên đặt nền tảng pháp lý và quảng bá văn hóa Việt, để rồi sau đó Hội người VN tiếp tục phát triển và bổ sung điều khoản về người Việt tại Ucraina vào Luật định cư.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, quá trình 30 năm qua cũng được tái hiện đậm nét qua 10 phút bộ phim tư liệu do cựu lưu học sinh Lê Thái kỳ - cộng tác viên VTV4 thực hiện.

Sự tiếp đón niềm nở, thái độ tận tình, chu đáo của nhà máy giày da Odessa đã giúp cho công nhân VN yên tâm và tích cực làm việc. Mang đầy ký ức về một thời trai trẻ và cũng nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ucraina, nhân dịp này, Hội công nhân nhà máy giày da đã tặng quà cho đại diện nhà máy, các phòng ban, phân xưởng; và cùng chụp ảnh lưu niệm chung.

Ngay sau đó là liên hoan ẩm thực và chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khúc hát yêu thương” với sự góp mặt của 3 thế hệ, được chuẩn bị rất công phu, để lại nhiều cảm xúc đối với các đại biểu tham dự, nhất là các cựu công nhân và lưu học sinh.

P/v Báo người Việt Odessa
Trong bài có sử dụng một số hình ảnh của CTV VTV4 Lê Thái Kỳ

Những hình ảnh đẹp nhất của "Khúc hát yêu thương":

Phụ trách chương trình: Trọng Thủy, dẫn chương trình: MC Thanh XuânMC Đăng Huy

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Mở đầu buổi Lễ kỷ niệm là tiết mục "Hát mãi khúc quân hành" do tốp ca nam nữ trình bày:

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, bao gồm Vũ Thương Giang và Hương Lê, mọi người đang đứng

Màn biểu diễn võ Việt Nam thuộc môn phái Kim Liên Hoa phái đầy ấn tượng, dưới sự chỉ đạo của võ sư Andrey Syvash cùng các môn sinh từ 7 tuổi đến 14 tuổi.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 người, trên sân khấu và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người trên sân khấu và trong nhàViệt Nam quê hương tôi do tốp nữ trình bày.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Lê Thái Kỳ và Thu Vang, mọi người đang đứng, giày và trong nhàThời thanh niên sôi nổi - qua phần thể hiện của tốp ca nam nữ cựu lưu học sinh.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, đám cướiĐôi bờ - ca sỹ Hoài Thu.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, ngoài trờiLiên khúc múa Việt Nam - Ucraina do các cháu thiếu nhi trình bày

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng
Nơi ấy con tìm về - nam ca sỹ Dương Tuyên.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, sợi và giày
Thể dục nghệ thuật - Рината Херриман - cháu của người phụ trách nhà chung 35 năm xưa – bà Tamara.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, trẻ em và ngoài trời
Nắng ấm quê hương - song ca Minh Bái – Kim Liên  

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trên sân khấu, đang đứng, đám cưới và trong nhàTrình diễn áo dài - đội nữ công nhân nhà máy giày da năm xưa dàn dựng và biểu diễn.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứngMột đời người một rừng cây - nam ca sỹ Xuân Trình

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm HÆ°Æ¡ng Lê, mọi người đang cười, mọi người đang khiêu vÅ©, mọi người trên sân khấu, mọi người đang đứng, giày và trong nhàChiều lên bản thượng - đại diện đội nữ công nhân nhà máy giày da năm xưa trình bày.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm An Truong, mọi người đang đứng, giày và trong nhà
Cung đàn mùa xuân - tốp ca nam.

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Tính Nguyễn và Hương Lê, mọi người đang cười
Nổi lửa lên em - tốp ca nam nữ.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang khiêu vÅ© và giàyTiết mục nhảy hiphop - nhóm Blaze On – ba chàng trai việt và hai cô gái Ucraina.

Trong hình ảnh có thể có: Lê Thái Kỳ, trên sân khấu
Những bông hồng trắng - ca sỹ Lê Thái Kỳ.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Hương Lê và Tính Nguyễn, mọi người đang cười
Liên khúc quan họ Bắc Ninh - tốp ca nữ Làng Sen trình bày.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Gửi em ở cuối sông Hồng - song ca Hoài Thu - Trọng Thủy.

 Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm VÅ© ThÆ°Æ¡ng Giang, giày, sân bóng rổ và trong nhà
Tiết mục nhảy "Chily cha cha" - đội nữ công nhân nhà máy giày da trình bày.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Trần Thị Thúy, mọi người đang cườiBài ca thống nhất - song ca Trần Thúy - Hoài Thu


Nối vòng tay lớn - tiết mục kết thúc chương trình "Khúc hát yêu thương".