Người Việt Odessa
Tin Tức

Thêm 3 ca nhiễm và một số đánh giá quan trọng của Ban phòng chống dịch

Thứ ba, 24/11/2020 | 17:20
Trong đó 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, 2 trường hợp là vợ chồng có đầy đủ các biểu hiện của Covid-19 nên bác sĩ kết luận không cần xét nghiệm mà tiến hành điều trị luôn.

Đến thời điểm hiện tại, cộng đồng chính thức ghi nhận 61 ca nhiễm Covid-19, 42 người đã được chữa khỏi, 19 người đang được điều trị. Hôm nay, một bệnh nhân ở Sorsa sau 8 ngày điều trị cách ly tại nhà sức khỏe không tiến triển nên đã được nhập viện điều trị. Như vậy cộng đồng hiện có 17 BN đang điều trị cách ly tại nhà, 2 BN điều trị tại bệnh viện.

Theo Ban phòng chống dịch, con số 42 người được chữa khỏi nêu trên là những trường hợp bị nhiễm và có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, một số bà con tự đi chữa và không thông báo; Có trường hợp đầy đủ các biểu hiện của Covid-19 nhưng xét nghiệm cho kết quả âm tính hoặc bác sĩ thấy không cần xét nghiệm và chỉ định cho điều trị luôn. Theo thống kê tương đối chính xác, nếu tính cả những trường hợp này thì hiện cộng đồng có 89 người đã được chữa khỏi.

Đáng chú ý, trong những ca đã được chữa khỏi có 5 ca nặng (toàn bộ là đàn ông), số ca còn lại ở mức vừa và nhẹ. Số ca nhẹ thường có biểu hiện mất mùi và chủ yếu tập trung ở trẻ em, phụ nữ. Hiện nay những ca nhiễm mới, phần lớn là các ca nhẹ, chỉ sốt một ngày đầu, những ngày sau không sốt nên bác sĩ cho uống Vitamin hoặc thêm Antivirus. Những ca nhiễm bị viêm phổi, tùy mức độ bác sĩ mới cho dùng kháng sinh, Vitamin, các thuốc hỗ trợ (chống viêm đường ruột, chống đông máu...) chứ không dùng Antivirus như điều trị trước đây.

Phân tích số liệu chỉ ra rằng, số ca nhiễm trong cộng đồng thực tế lớn hơn nhiều con số Ban phòng chống nắm được; nguy cơ xuất hiện các ca nặng trong cộng đồng có thể dẫn đến tử vong là có. Vì thế, nhiệm vụ hiện nay được đặt ra như sau: Những việc như đi xét nghiệm, chụp phổi cơ bản bà con đã tự đi được. Ban phòng chống sẽ tập trung vào nắm tương đối chính xác số ca đang bị nhiễm để kiểm soát sự lây chéo; Theo dõi sức khỏe các bệnh nhân để phát hiện các ca nặng kịp thời hỗ trợ. 

Một điểm nữa bà con cần chú ý, trước đây, việc lây lan trong gia đình rất ít nhưng hiện nay lây lan nhiều, có thể một phần nguyên nhân do mùa đông bà con đóng cửa và ít đi ra ngoài. Vì vậy nếu ai đang điều trị cách ly ở nhà thì nên mở cửa sổ, thông khí các phòng thường xuyên. Những gia đình chưa có người bị nhiễm cũng nên chủ động mở cửa để làm mới không khí trong nhà.

Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng.