Người Việt Odessa
Tin Tức

Toàn văn bài phát biểu của Bà Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt tại Đại hội toàn thể Hội người Việt Nam tỉnh Odessa lần VII

Chủ nhật, 12/05/2013 | 05:29
Chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả toàn văn bài phát biểu chỉ đạo Đại hội của bà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina.
Kính thưa toàn toàn thể Đại hội.
Thưa toàn thể bà con!

Trước hết, cho phép tôi thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina gửi đến toàn thể bà con có mặt tại Đại hội này lời chào thắm thiết nhất và chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Tôi xin cảm ơn chân thành BCH Hội người Việt Nam tại Odessa khóa 6 đã mời Đại sứ và Ban công tác cộng đồng đến dự Đại hội khóa 7 của Hội (2013-2016).

Thưa bà con!

Vừa rồi tôi rất chăm chú lắng nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của BCH Hội và các phương hướng hoạt động 3 năm sắp tới của Hội. BCH Hội đã tổng kết lại những công việc, những hoạt động từ thiện hướng về đất nước, công tác thanh niên, việc xây dựng khu đô thị Làng Sen, hỗ trợ Bộ VH-TT-DL và ĐSQ tổ chức ngày Việt Nam tại Odessa 2011.

Toàn văn bài phát biểu của Bà Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt tại Đại hội toàn thể Hội người Việt Nam tỉnh Odessa lần VII

Bà Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt phát biểu tại Đại hội.

Thay mặt ĐSQ tôi nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực to lớn của BCH Hội và những công việc chúng mà bà con và các Hội viên của Hội đã chung lưng sát cánh làm nên.

Tuy nhiên, nhin lại 3 năm qua, trên cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Ucraina, tôi lấy làm tiếc phải nói rằng, thời gian 1 năm gần đây đã xảy ra nhiều vấn đề nổi cộm tại Odessa, trong đó nhiều vấn đề là do hoàn cảnh khách quan khó khăn, nhiều vấn đề là do các lý do chủ quan mà trước hết là do sự mâu thuẫn trong Ban thường vụ BCH, giữa những cán bộ cốt cán, lãnh đạo của Hội gây ra. Thật buồn khi phải nói ra tại diễn đàn này: Lần đầu tiên trong đời, từ khi gia nhập đội ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam đến nay, tôi đã phải giơ tay biểu quyết và quyết định kỷ luật 2 đảng viên – 2 Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Odessa. Tôi thật sự đau lòng bởi vì dù chỉ là 2 đảng viên – 2 người Việt Nam xa xứ nhưng họ là đồng chí trong Đảng với tôi. Đã là đảng viên thì không được chia ra đảng viên chức to hay đảng viên cộng đồng. Khi đồng chí của mình mắc sai lầm hay khuyết điểm, cần mạnh dạn khuyên nhủ, trao đổi, thẳng thắn đấu tranh để tự nhận ra khuyết điểm và sửa chữa. Khi phải viết đơn từ khiếu nại lên cấp trên có nghĩa là mâu thuẫn đã bộc lộ đến mức không thể không cần sự phân tích mổ xẻ của tập thể. Bên cạnh đó, đấu tranh luôn phải nhằm mục đích đoàn kết và hòa hợp, bởi chỉ có đoàn kết mới làm nên sức mạnh, bè phái sẽ làm cộng đồng yếu đi để cho những cá nhân cơ hội trục lợi.

Tôi muốn nhắn nhủ tới bà con có mặt tại đây: Sức mạnh cộng đồng ở Odessa là ở trong bà con, ở sự gắn kết của bà con. Bà con hãy ủng hộ cho BCH mới sắp được bầu để họ làm việc. Tôi muốn nhắn nhủ tới hai thành viên của cộng đồng đã mắc khuyết điểm: Có sai lầm thì phải sửa chữa, phải điều chỉnh và các ông cần xác định rõ mình vẫn và sẽ luôn là thành viên tích cực của cộng đồng này, bà con chắc chắn biết đánh giá đúng những công sức mà các ông đã bỏ ra để xây đắp cộng đồng trong thời gian qua.

Về báo cáo của BCH Hội khóa cũ tôi muốn nhấn mạnh một số ý kiến chỉ đạo sau:

Thứ nhất: Đại hội lần này là đại hội toàn thể với số lượng đông nhất. Tại đây có gần 800 đại biểu, nhiều người trong số bà con có mặt tại đây chưa có thẻ hội viên, chưa từng đóng hội phí. Nhưng sự hiện diện của bà con chứng tỏ sự quan tâm đến phong trào chung.

Hội người Việt Nam tại Odessa là một tổ chức xã hội, hoạt động trên cơ sở điều lệ của Hội được ĐSQ và chính quyền sở tại công nhận và bà con người Việt Nam và gốc Việt Nam tham gia trên cơ sở tự nguyện. Hội là tổ chức đoàn kết rộng rãi người Việt Nam đang làm ăn sinh sống học tập trên địa bàn tỉnh Odessa. Hội hoạt động được tốt là nhờ vào sự tham gia tích cự của Hội viên. Đã là Hội viên thì phải đóng hội phí, phải có thẻ hội viên đàng hoàng. Lâu nay BCH cũ chưa làm tốt công tác hội viên. Tôi đề nghị rút kinh nghiệm.

Đã vào hội, đóng hội phí, mỗi hội viên phải có trách nhiệm xây dựng, củng cố Hội, đồng thời có quyền được hưởng những quyền lợi của Hội viên. Những quyền lợi đó bao gồm:

- Quyền được bảo vệ trước pháp luật sở tại và pháp luật Việt Nam thông qua Hội;

- Quyền được phát biểu ý kiến cho BCH Hội;

- Quyền tham gia các hoạt động do Hội và ĐSQ tổ chức.

Thứ Hai: BCH Hội bao gồm những đại diện nổi bật của cộng đồng, có Tâm, có Tầm, trong đó cái Tâm là thiết yếu hàng đầu. vì khi có Tâm sẽ không nảy sinh vụ lợi, không lợi dụng vị trí lãnh đạo để kiếm chác cho bản thân. Có Tầm thì mới lôi kéo, cổ vũ, hướng dẫn hoạt động của Hội đúng hướng, tích cực. Hội là của chung bà con hội viên chứ không phải của riêng BCH Hội. Nhưng bà con đã gửi gắm niềm tin vào BCH Hội cho nên BCH vừa là lãnh đạo, vừa là đại diện của bà con đối với sở tại, với ĐSQ và với trong nước. Khi nội bộ BCH có mâu thuẫn thì tiếng nói chung sẽ trở nên lạc điệu, lủng củng. Trách nhiệm của BCH là phát hiện và xử lý kịp thời những mầm mống mâu thuẫn nội bộ để uốn nắn, phê bình và xử lý, tránh đẩy lên ĐSQ, kiện tụng về trong nước, phát tán đơn thư ra ngoài, gây hình ảnh xấu trước cả cộng đồng. Người sai phải dũng cảm nhìn nhận và sửa chữa.

Thứ 3: Hiện nay BCH Hội và bà con đang phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến hồ sơ về thẻ định cư, về hộ chiếu Ucraina làm ở tỉnh Kherxon và công việc làm ăn không khởi sắc do khủng hoảng kinh tế tại Ucraina.

Thời gian qua ĐSQ, cá nhân tôi đã gặp lãnh đạo tỉnh Odessa, Cơ quan di trú Ucraina, Bộ Ngoại giao Ucraina để nêu gay gắt vấn đề cấp lại thẻ định cư cho các trường hợp bị giữ ở Odessa và Kharcov. ĐSQ sẽ tập trung thúc đẩy vấn đề này.

Tôi hoan nghênh việc Hội sẽ sử dụng luật sư để bảo vệ quyền lợi cho bà con.

Những phương hướng hoạt động khác của Hội, chúng tôi hoàn toàn chia sẻ và ủng hộ. Tôi muốn nhấn mạnh: Yếu tố đoàn kết, nguyên tắc tập trung dân chủ và trách nhiệm cá nhân sẽ là nguyên nhân làm nên thắng lợi của công tác cộng đồng.

Thay mặt ĐSQ, tôi đề nghị BCH sắp bầu của Hội, các hội viên của Hội tích cực tham gia cùng ĐSQ tổ chức thành công “Ngày Việt Nam tại Odessa” – coi đó là 1 hoạt động ngoại giao chính thức và ngoại giao nhân dân, quảng bá hình ảnh đất nước ta, xúc tiến cơ hội làm ăn giữa 2 nước, củng cố hình ảnh tốt đẹp của cộng đồng Việt Nam tại tỉnh Odessa.

Xin chúc Đại hội thành công, mở ra một thời kỳ mới cho cộng đồng tại Odessa, đoàn kết, hòa hợp, vượt khó, thành công!

Chúc Đại hội sáng suốt bầu ra BCH mới đủ tư cách và năng lực lãnh đạo cộng đồng.

Trân trọng cảm ơn sự chú ý.

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN