Người Việt Odessa
Tin Tức

4 người Việt được ra khỏi trại và muốn về Việt Nam

Thứ tư, 06/01/2021 | 16:48
Bị bắt giữ tại biên giới giữa Ucraina và Slovakia, trải qua 18 tháng trong trại tạm giam, do không có chuyến bay để trục xuất về Việt Nam nên đã được trại thả ra.

Hiện 4 người này đã liên hệ với các Chi hội để cho họ về nếu có chuyến bay.

Theo Tổ phiên dịch Hội NVN giải thích, thường những người bị bắt mà không có giấy tờ hợp lệ để sinh sống tại Ucraina thì cơ quan di trú sẽ xin tòa lệnh tạm giam lần đầu 6 tháng, nếu trong thời gian này không trục xuất được thì sẽ gia hạn thêm nhưng không quá 3 lần (không quá 18 tháng).

Hiện các đơn vị của Hội NVN tỉnh Odessa đang tập hợp danh sách những ai muốn về hẳn Việt Nam để báo cáo Đại sứ quán. Trên cơ sở đó, Đại sứ quán sẽ báo cáo trong nước, xin ý kiến và triển khai cụ thể. Tuy nhiên Hội NVN không khuyến khích bà con về nước (những người về tạm thời sau đó lại sang làm ăn), mà chỉ ưu tiên giải cứu để giúp đỡ bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không tiếp tục ở lại làm ăn ở Ucraina được nữa.

Đề nghị bà con khi đăng ký xác định rõ trách nhiệm của mình là đăng ký đúng để trong nước nắm đúng tình hình và giúp đỡ đúng người, đúng lúc.

Người Việt Odessa