Người Việt Odessa
Tin Tức

Dự thảo báo cáo công tác Hội nhiệm kỳ 2010-2013 và phương hướng nhiệm kỳ tới

Thứ sáu, 03/05/2013 | 23:04
Ngày 3/5 đã diễn ra phiên họp mở rộng cuối cùng để chuẩn bị cho công tác Đại hội của BCH Hội người Việt Nam tp.Odessa. Cuộc họp đã thông qua dự thảo tổng kết công tác Hội, phương hướng cho nhiệm kỳ tới.
A. Báo cáo công tác Hội nhiệm kỳ 2010-2013:

1. Những điểm mạnh:

a) Về đối ngoại:

Cuộc bầu cử tổng thống Ucraina năm 2010 đã làm thay đổi cơ bản bộ máy lãnh đạo, đường lối chính sách từ trung ương đến địa phương. Mặc dù vậy Hội người Việt Nam vẫn giữ được các mối quan hệ tương đối tốt đẹp với các cơ quan chính quyền bạn để họ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc làm ăn, đặc biệt là đối với bà con buôn bán ở chợ.

Hoạt động đối ngoại của cộng đồng luôn được ĐSQ quan tâm và giúp đỡ đặc biệt. Hàng năm, theo căn cứ vào thực tế địa phương và nguyện vọng của bà con, ĐSQ cử các đoàn cán bộ xuống làm việc với các ban ngành của bạn, giải quyết được nhiều khúc mắc, đặc biệt các vấn đề về giấy tờ, thẻ định cư.

Là thành viên của Hội các dân tộc ít người tỉnh Odessa. Hội người Việt Nam hàng năm tham gia tích cực các hoạt động của tổ chức này:

Tham gia vào các hội nghị bàn tròn, gặp gỡ trao đổi ý kiến, bày tỏ nguyện vọng, đề xuất các yêu cầu của bà con với các ban ngành của địa phương. Tham gia các hoạt động về văn hóa, triển lãm các hình ảnh về đất nước con người Việt Nam, về cộng đồng người Việt với chính quyền, nhân dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Cụ thể như:

Giới thiệu văn hóa ẩm thực, tham gia biểu diễn văn nghệ. Đặc biệt năm 2011, nhà nước và ĐSQ Việt Nam tại Ucraina tổ chức ngày văn hóa Việt Nam tại Odessa. Do có những đóng góp vào việc hỗ trợ cho hoạt động này thành công nên Hội người Việt Nam thành phố Odessa được bộ Văn hóa và Du lịch Việt Nam tặng giấy khen.

Hiện tại đội văn nghệ nữ Hội người Việt Nam tp Odessa đang chuẩn bị tốt cho festivan văn nghệ do thành phố tổ chức vào ngày 19/5. Toàn cộng đồng đang khẩn trương tích cực chuẩn bị cho ngày văn hóa Việt Nam tại Odessa do ĐSQ và Hội người Việt Nam tp Odessa đồng tổ chức vào ngày 7/6.

Hội người Việt Nam cũng luôn tổ chức các buổi thăm hỏi và tặng quà các cựu chiến binh đã từng tham gia công tác tại Việt nam.

b) Về đối nội:

- Công tác cộng đồng.

Cộng đồng người Việt Nam tp Odessa là một tổ chức tương đối phát triển và lớn mạnh do có sự đóng góp của lãnh đạo Hội và toàn thể bà con cộng đồng. Mặc dù khủng hoảng kinh tế nhưng việc hoàn thành và đưa vào sử dụng khu đô thị Làng sen 2. Việc bầu Ban quản trị Làng sen đã giúp cho bà con ta có nơi sinh sống ổn định, an toàn, văn minh. Nhờ đó bà con ta cũng có điều kiện thuận lợi hơn, yên tâm hơn để làm việc, học tập và kinh doanh. Làng sen trở thành trung tâm của các hoạt động văn hóa xã hội của cộng đồng. Các hoạt động chung thường xuyên được tổ chức và quy tụ được đông đảo bà con tham gia. Các hoạt động thường kỳ của cộng đồng được duy trì tương đối tốt đó là: Ngày 8/3, ngày 26/3, ngày 19/5, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, quốc khánh 2/9, tết trung thu, ngày phụ nữ 20/10, ngày cựu chiến binh và tết dương lịch. Đóng góp nhiều cho các hoạt động nổi bật là đoàn thanh niên và hội phụ nữ. Đoàn thanh niên luôn có những đóng góp tích cực trong mọi phong trào của cộng đồng. Hội phụ nữ luôn đi đầu trong các hoạt động bề nổi: Tại mỗi đơn vị của cộng đồng đều có đội văn nghệ nữ luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động văn nghệ của cộng đồng. Hội phụ nữ luôn có mặt trong các vụ việc hòa giải, đấu tranh chống tiêu cực, thăm nom các thành viên của cộng đồng lúc ốm đau, những gia đình có người mất, có vai trò quan trọng trong công tác giáo dục thanh niên.

- Công tác chợ:

Ban quản lý chợ là một bộ phận chịu sự quản lý của Ban giám đốc chợ. Được thành lập là do sự tín nhiệm của BCH Hội và bà con cộng đồng. Về kinh tế thì không liên quan đến BCH Hội.

Công tác chợ là công tác có nhiều vấn đề nhạy cảm, phức tạp nhất là trong điều kiện kinh tế khủng hoảng. Ban quản lý chợ có những cải tiến nhất định trong khâu quản lý. Những người làm việc trong Ban quản lý chợ được giám đốc chợ cấp giấy phép làm việc. Ban quản lý chợ đã giải quyết được rất nhiều rắc rối, phức tạp trong kinh doanh.

- Công tác báo chí:

Tờ báo báo điện tử Doanh nghiệp Odessa ra đời đã giúp bà con cộng đồng nắm bắt bắt kịp thời những thông tin quan trọng của cộng đồng, Đại sứ quán, tình hình kinh tế chính trị trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh nội bộ cộng đồng có những diễn biến phức tạp, để đáp ứng nhu cầu về truyền tải thông tin và giải đáp những thắc mắc của bà con tới lãnh đạo hội. BCH Hội người Việt Nam tp Odessa đã quyết định thành lập tờ báo điện tử Người Việt Odessa.

- Công tác thanh thiếu niên:

Những năm gần đây, thế hệ thứ 2 của cộng đồng đã tăng quân số một cách rõ rệt và nhiều cháu đã bước sang tuổi trưởng thành. Đây là lực lượng trẻ ham học hỏi và cần môi trường để thể hiện. Trong năm đoàn thanh niên đã tổ chức các buổi sinh hoạt đoàn, sinh hoạt văn nghệ, các buổi thi đấu bóng đá nhằm phát huy tinh thần đoàn kết và giao lưu học hỏi. Hàng năm, nhân dịp quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới BCH hội tiến hành xem xét khen thưởng cho các cháu: Những cháu đạt giải thi Olympic cấp tỉnh được đề nghị ĐSQ cấp bằng khen và hiện vật của Hội, những cháu đạt giải cấp quận được đề nghị ĐSQ cấp giấy khen và hiện vật của Hội. Hội tặng bằng khen và hiện vật cho các cháu học giỏi nhiều năm, tặng giấy khen và hiện vật cho các cháu đạt học sinh giỏi trong năm.

- Công tác từ thiện:

Hàng năm hưởng ứng các đợt phát động của ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, của ĐSQ hội có tổ chức các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, chương trình trái tim cho em, chương trình vì nạn nhân chất độc da cam và các chiến sĩ quần đảo Trường Sa. Số tiền quyên góp chưa được nhiều nhưng cũng thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với đồng bào trong nước.

Năm 2011 có 4 công dân Việt Nam trên đường đi qua Odessa thì bị bắt giam vì không có giấy tờ tùy thân. Hội đã giúp những công dân này mua vé để hồi hương.

Các thành viên trong nhà máy giầy da đã thăm nom và quyên góp tài chính giúp đỡ cho anh Diện bị ốm nặng mua vế về nước chữa bệnh.

Những yếu kém tồn tại:

- Yếu kém của ban thường vụ, BCH:

Khi cộng đồng càng phát triển, thì càng đòi hỏi sự thống nhất về đường hướng lãnh đạo của Ban thường vụ, BCH. Thời gian qua, mặc dù BCH Hội đã có phân công cụ thể cán bộ chuyên trách, nhưng đã xảy ra việc cán bộ Ban thường vụ làm việc trái ngạch, thiếu kinh nghiệm tự ý quyết định công việc tập thể, mà không báo cáo bàn bạc thống nhất trước. Hơn nữa, việc giải quyết mâu thuẫn cá nhân trong Ban thường vụ không được kịp thời đem ra tập thể giải quyết, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng. Hiện có 2 cán bộ của ban thường vụ mắc khuyết điểm, gây hậu quả xấu, xảy ra tình trạng chia rẽ trong cộng đồng. ĐSQ, Đảng ủy, BCH Hội đang cố gắng giải quyết vụ việc. Khuyết điểm của chủ tịch Hội là quá tin vào cấp dưới và còn thiếu sâu sát.

- Công tác cộng đồng:

Trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng, mặc dù đã được cảnh báo trước, nhưng các tệ nạn lừa đảo vẫn xảy ra ảnh hưởng, gây hậu quả lớn và làm mất uy tín vốn được gìn giữ của cộng đồng VN. Điển hình là các vụ việc của cô Linh và Nguyễn Như Thụ.

Trong cộng đồng đã xuất hiện các tệ nạn nghiện hút, cá cược và bài bạc với số lượng lớn chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Còn có những trường hợp cán bộ Hội bao che cho những việc làm sai trái của con em mình.

Công tác giáo dục giáo dục thế hệ trẻ còn nhiều điểm đáng lưu ý. Chúng ta mới phần nào làm tốt được phong trào bề nổi. Theo dõi kết quả học tập của các cháu, BCH thấy thành tích của học sinh phổ thông cứ giảm dần: Phần lớn các cháu được nhận bằng khen của ĐSQ, của Hội chủ yếu là các cháu ở lớp phổ thông cơ sở (từ lớp 1-7). Từ lớp 8-11 số học sinh giỏi và tỉ lệ học sinh phổ thông đỗ đại học diện học bổng còn thấp. Đó cũng là dấu hỏi và yêu cầu các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao các cháu tại trường và lập kế hoạch kèm cặp cụ thể.

Số lượng hội viên đóng hội phí còn thấp.

Việc nổi cộm nhất hiện nay là sau khi có một số đơn kiện cáo sai sự thật thì toàn bộ hồ sơ về thẻ định cư của bà con đang bị viện kiểm sát giữ để kiểm tra (đã gần 1 năm) ảnh hưởng rất lớn đến việc làm ăn sinh sống của bà con. Một số thẻ định cư bị hủy trong thời gian tới có thể bị Viện kiểm sát đề nghị trục xuất. Số hộ chiếu Ukraine nhận tại kherson hiện đang bế tắc và chưa có hướng giải quyết.

- Công tác báo chí tuyên truyền:

Ban biên tập báo điện tử doanh nghiệp không chịu sự kiểm soát của BCH, ĐSQ. Nhiều thông tin đăng trên báo không được khách quan, nhiều bài còn mang tính cá nhân và có những thông tin bất lợi cho cộng đồng.

B. Dự thảo phương hướng nhiệm kỳ 2013-2016.

1. Mục đích yêu cầu:

Nhiệm vụ quan trọng có tính chất sống còn của cộng đồng là phục hồi sự đoàn kết và lòng tin trong cộng đồng, phát huy sức mạnh của tập thể. Lãnh đạo hội phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách để giữ vững tình hình an ninh ổn định của cộng đồng.

Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại tăng cường quan hệ với các cơ quan chức năng của địa phương để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con trên cơ sở pháp luật. Tăng cường các hoạt động hữu nghị.

Tạo điều kiện cho các tổ chức, đoàn hội hoạt động theo định hướng chung, thống nhất. Duy trì các hoạt động thường kỳ đã thành nếp, truyền thống của cộng đồng.

Tuyên truyền phổ biến các chính sách của đảng, nhà nước Việt Nam, của ĐSQ. Tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về quê hương đất nước. Đồng thời tuyên truyền làm tốt công tác giáo dục trong cộng đồng. Tôn trọng pháp luật của nước sở tại, mọi người phải có trách nhiệm giữ uy tín cho cộng đồng.

Cần quan tâm chú trọng đặc biệt tới thế hệ trẻ. Đẩy mạnh công tác giáo dục để thế hệ trẻ trở thành con ngoan trò giỏi, là các công dân có ích, dễ dàng hòa nhập với đời sống xã hội bản địa, đồng thời vẫn giữ được các bản sắc tốt đẹp của người Việt Nam.

2. Các biện pháp cụ thể:

Sau đại hội lần thứ 7 BCH Hội mới khẩn trương kiện toàn bộ máy, phân công công việc và trách nhiệm cụ thể phù hợp với khả năng của mỗi người trong BCH. Các công việc quan trọng trước khi tiến hành cần bàn bạc kỹ lưỡng đưa ra các giải pháp thực hiện thống nhất để phát huy sức mạnh tập thể.

Hiện nay vấn đề cấp bách hàng đầu cần giải quyết là tất cả các hồ sơ, thẻ định cư của người Việt Nam đang bị Viện kiểm sát giữ. Việc xin cấp thẻ mới và các loại giấy tờ cần thiết khác gặp khó khăn. Những người trong danh sách thẻ định cư bị hủy có nguy cơ bị Viện kiểm sát gửi danh sách trục xuất. Giải pháp cần thiết là yêu cầu ĐSQ can thiêp với các ban ngành chức năng của chính quyền. Mặt khác Hội sẽ thuê đội ngũ Luật sư giỏi để giúp đỡ về mặt pháp lý cho bà con cộng đồng. Phiên dịch hội cũng cần bố trí thêm 1 tổ để phục vụ các công việc của bà con cộng đồng trong địa bàn thành phố.

- Công tác cộng đồng: Công tác nội bộ luôn là một nhiệm vụ nặng nề quan trọng nhất và rất khó khăn vì nó liên quan đến quyền lợi của mỗi thành viên trong cộng đồng. BCH Hội khi xử lý các vấn đề trong cộng đồng phải nghiêm minh, cương quyết dựa trên cơ sở pháp luật, nội quy cộng đồng và tuyệt đối không được bao che, làm những việc sai trái.

BCH Hội cần kiểm tra đôn đốc việc ký kết ga, điện sớm đến từng hộ gia đình cho bà con Làng sen.

Tăng cường phát hiện và bồi dưỡng các cá nhân có phẩm chất đạo đức, uy tín, quan điểm rõ ràng và nhiệt tình với công tác cộng đồng làm nòng cốt cho các hoạt động cơ sở.

Duy trì chế độ họp BCH, BCH mở rộng và bất thường khi cần thiết để giải quyết các công việc của cộng đồng. Chú ý lắng nghe nguyện vọng của bà con.

Tăng cường các hoạt động của các hội đoàn. Tổ chức nhiều hoạt động đa dạng phong phú để mọi người tham gia, gắn bó tình đoàn kết. Cụ thể hóa quyền lợi của từng hội viên để mọi người thấy lợi ích của việc tham gia vào Hội.

Để bảo đảm kinh phí cho các hoạt động của cộng đồng, yêu cầu các hội viên đóng góp hội phí đầy đủ. BCH Hội sẽ kiểm tra sát sao việc thu chi hội phí. Với số tiền chi tiêu lớn hơn 500 thì phải thông qua Ban thường vụ.

- Công tác chợ: BCH không liên quan đến vấn đề tài chính của Ban quản lý chợ nhưng thường xuyên giám sát hoạt động của Ban quản lý chợ để bảo vệ và đảm bảo quyền lợi chính đáng của hội viên. Ban quản lý chợ phải giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh ngoài chợ. Giá thu dịch vụ ở chợ không được cao hơn mặt bằng chợ.

- Công tác báo chí tuyên truyền: Cần quán triệt làm tốt công tác báo chí để tờ báo phải là cơ quan ngôn luận của cộng đồng, chịu sự kiểm soát của BCH Hội và ĐSQ. Báo điện tử Người Việt Odessa – nguoivietodessa.com là tờ báo chính thức của hội người Việt Nam tp Odessa.

Làm tốt công tác từ thiện trong cộng đồng, tích cự thăm hỏi, động viên tinh thần vật chất cho các thành viên gặp hoàn cảnh khó khăn đau yếu, ma chay, cưới xin. Với các trường hợp đặc biệt thì có thể mở đợt quyên góp.

Chú trọng đến việc giáo dục con em cộng đồng, duy trì chế độ khen thưởng xứng đáng và tổ chức các ngày lễ cho các cháu thiếu nhi. Thành lập các nhóm phụ huynh trong trường, phối hợp với BCH Hội, hội Phụ nữ để theo dõi giáo dục con em. Có thể lập nhóm gia sư để phụ đạo cho các cháu khi cần thiết. Duy trì việc học tiếng việt tại các đơn vị.

Cương quyết đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong cộng đồng. Đặc biệt là các tệ nạn ma túy, trộm cắp, lừa đảo, bè đảng, rượu chè, cờ bạc và chỉ điểm. Các trường hợp nghiêm trọng cần báo cáo sứ quán để nhận được sự chị đạo và cách giải quyết cụ thể để giữ gìn trong sạch cho cộng đồng.

Tham gia các sự kiện văn hóa thể thao, giao lưu tại địa phương với tư cách là thành viên của cộng đồng các dân tộc ít người tại Ucraina để hòa nhập vào đời sống xã hội của nước bạn, đồng thời tranh thủ quảng bá về con người, lịch sử văn hóa Việt Nam.

Nhiệt tình hưởng ứng những hoạt động do ĐSQ và các ủy ban khác ở trong nước phát động.

Các sự kiện quan trọng cần tổ chức làm tốt năm 2013:

- 19/5 tham gia Festivan văn nghệ do thành phố tổ chức.

- 7/6 ngày Việt Nam tại Odessa.

- Cử các cháu ưu tú tham dự trại hè trong nước.

- 21/6 các cựu công nhân nhà máy giày da kỷ niệm 25 năm ngày đặt chân đến nhà máy.

- 8/2013 hỗ trợ đoàn cơ sở cử đoàn thanh thiếu niên dự trại hè toàn Ucraina tại Kharkov.

- 9/2013 tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm quốc khánh 2/9 và tặng thưởng cho các cháu học giỏi.

- 10/2013 ngày phụ nữ Việt Nam.

- Tháng 12 tổ chức ngày quân đội nhân dân Việt Nam và đón tết dương lịch.

BCH Hội người Việt Nam tp Odessa

Mọi ý kiến đóng góp của bà con có thể gửi trực tiếp cho BCH Hội, các đơn vị trưởng, hoặc qua Ban biên tập báo Người Việt Odessa. BCH sẽ thu tập các ý kiến để trả lời bà con cộng đồng trước Đại hội 1 ngày.

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN