Người Việt Odessa
Tin Tức

Chi đoàn Đại Học Bách Khoa Odessa

Thứ ba, 01/04/2014 | 14:00
Chi đoàn Đại Học Bách Khoa Odessa là chi đoàn cơ sở trực thuộc Tổ chức Đoàn cơ sở thành phố Odessa. Chi đoàn gồm 35 Đoàn viên thanh niên. Trong đó có 1 Đảng viên là đồng chí: Vũ Ngọc Huy, đồng chí được Đảng ủy bộ phận Odessa và BCH Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa giao nhiệm vụ phụ trách công tác thanh niên. Đồng ch&iac

 

Chi đoàn Đại Học Bách Khoa Odessa

Chi đoàn Đại Học Bách Khoa là chi đoàn sinh viên có cơ cấu tổ chức và hoạt động theo đúng Điều lệ Đoàn dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và BCH Hội người VN tỉnh Odessa. Đại hội chi đoàn được tổ chức định kỳ kì 1 năm 1 lần. Trong nhiệm kỳ này đồng chí: Nguyễn Minh Tú – sinh năm 1990, sinh viên năm thứ 3 Khoa Hóa môi trường, Đại Học Bách Khoa Odessa - đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi Đoàn. Đ/c: Nguyễn Quang Việt – sinh năm 1990, sinh viên năm thứ 4 Khoa Kinh tế - giữ chức vụ Phó bí thư chi đoàn. Đ/c: Vũ Thị Mẫn – sinh năm 1992, sinh viên năm thứ 3 Khoa Kinh tế - giữ chức vụ Phó bí thư chi đoàn. Các Ủy viên chi đoàn : Đ/c Đào Thúy Anh, Đ/c Lê Minh Dũng.

Chi đoàn Đại Học Bách Khoa Odessa

Nét đặc trưng của chi đoàn Bách Khoa là các đoàn viên rất da dạng về hoàn cảnh, cùng với các bạn sinh ra và lớn lên tại Ukraine thì có rất nhiều bạn trẻ đến từ khắp mọi miền Tổ Quốc sang theo học. Trong những bạn từ Việt Nam sang học, cũng có bạn đi theo diện tự túc, có bạn lại đi theo hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Ukraine. Phần lớn sinh viên từ Việt Nam sang học đều sống tập trung trong ký túc xá của nhà trường nên đã gắn kết và xây dựng một tập thể vững mạnh và đoàn kết. Trải qua nhiều thế hệ sinh viên cùng chung sức, chung lý tưởng, được sự chỉ bảo, giúp đỡ tận tình của Hội người Việt Nam tỉnh Odessa nói chung và các cô chú lãnh đạo trong cộng đồng nói riêng mà chi đoàn đã đạt được những thành quả nhất định và đóng góp phần mình vào phong trào chung của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa .

Đoàn viên thanh niên chi đoàn Bách Khoa luôn nhận thức rõ ràng việc học tập là nhiệm vụ trên hết, nên trong những năm vừa qua đã có rất nhiều bạn có tiến bộ vượt bậc trong học tập, nhiều bạn có thành tích học tập đạt loại giỏi, và hầu hết các sinh viên còn lại đạt loại khá trong học tập. Sinh viên đi trước luôn nhắc nhở những bạn sinh viên mới sang chú ý đi học đều và chăm chỉ học tiếng Nga vì phần lớn chương trình học tại trường đều bằng tiếng Nga, giúp cho các bạn có thể thuận lợi học tập và sinh sống tại đất nước này. Nhưng tại trường Đại Học Bách Khoa cũng có 1 số môn học bằng tiếng Ukraine nên đã gây ra 1 số khó khăn và có ảnh hưởng đến kết quả học tập chung của sinh viên chi đoàn.

Chi đoàn Đại Học Bách Khoa Odessa

Ngoài việc học tập, sinh viên chi đoàn luôn tích cực và sẵn sàng tham gia các hoạt động của cộng đồng Việt Nam như: tham gia giải bóng đá hàng năm do cộng đồng tổ chức, tham gia giúp sức trong mọi hoạt động của cộng đồng khi được phân công nhiệm vụ, tham gia những đợt tình nguyện kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung…

Hơn thế, nhờ học tập phương pháp và cách thức tổ chức hoạt động của các cô chú lãnh đạo cộng đồng Việt Nam tại Odessa, ban chấp hành chi đoàn luôn có ý tưởng và tổ chức những hoạt động ngoại khóa rất bổ ích cho các thành viên trong chi đoàn nhân các dịp đặc biệt: ngày phụ nữ VN 20/10, ngày Tết âm lịch cổ truyền của dân tộc, Trung thu… Những đợt nghỉ lễ và nghỉ hè chi đoàn thường tổ chức đi dã ngoại, tổ chức ra biển nướng thịt với sự tham gia đầy đủ của đoàn viên chi đoàn, tạo ra sân chơi và làm cho các đoàn viên xích lại gần nhau hơn. Ngoài ra chi đoàn luôn quan tâm sát sao và thiết thực đến mọi thanh viên trong chi đoàn như tặng quà các bạn nhân dịp sinh nhật, tổ chức liên hoan nhẹ và quà lưu niệm cho những bạn tốt nghiệp chuẩn bị về Việt Nam, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đoàn viên trong mọi vấn đề liên quan đến học tập trên trường và cuộc sống thường ngày.

Chi đoàn Đại Học Bách Khoa Odessa

Bạn Lâm Thiên Kiều – Sinh viên dự bị trường Đại học Bách Khoa cho biết : “Thời gian đầu mới sang đây học tập, em đã gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, tâm tư rất nhớ nhà, bạn bè cũng chưa quen,hạn chế về tiếng dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, giao lưu: không thể tự đi mua đồ, hàng ngày em chỉ biết đi học rồi lại về ký túc, không thể tự làm các thủ tục đăng kỷ học, chuyển lớp…Thật may là các anh chị trong chi đoàn Bách khoa đã rất nhiệt tình giúp đỡ em trong mọi việc ở trên trường cũng như trong ký túc, luôn động viên tinh thần và nhắc nhở em cũng như các bạn khác về học tập, sinh sống và đi lại trong thành phố, đưa em tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, sinh hoạt tập thể để mở rộng giao lưu bạn bè và vơi đi nỗi nhớ nhà. Bây giờ em đã có thể tự tin và vui vẻ hơn rất nhiều,không còn thấy tủi thân như những ngày mới sang nữa.”

Vừa qua tình hình bất ổn chính trị tại Ukraine cũng gây ra nhiều khó khăn và hoang mang cho sinh viên trong chi đoàn, đồng grivna trượt giá dẫn đến hàng tiêu dùng , thực phẩm tăng giá mà chi đoàn Bách Khoa số sinh viên tự túc khá đông, một số bạn gặp đôi chút khó khăn trong vấn đề chi tiêu. Trường Đại Học Bách Khoa lại nằm gần “điểm nóng” của cuộc biểu tình xung đột vừa qua tại Odessa nhưng rất may mắn khi chi đoàn được học tập và sinh sống tại tỉnh Odessa nơi có Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa, các bác và các cô chú lãnh đạo trong Hội đã quan tâm, động viên và nhắc nhở sinh viên rất kịp thời trọng mọi vấn đề như đi lại, học tập, thông tin tình hình tại đây và cả cách giao tiếp với người bản địa để tránh những sự việc đáng tiếc. Nhờ đó sinh viên chi đoàn đã yên tâm học tập và đoàn kết cố gắng hơn nữa khi biết bên cạnh chi đoàn luôn có Đảng ủy, Hội người Việt nam tỉnh Odessa quan tâm , chăm sóc và tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhất có thể cho sinh viên.

Bạn Lê Minh Dũng – sinh viên dự bị của trường Bách Khoa cho biết: “Em cũng như các bạn mới sang học năm đầu tiên vô cùng lo lắng và hoang mang, bố mẹ và bạn bè ở Việt Nam sau khi xem báo, đài về tình hình tại Ukraine đã rất lo lắng và đã có lúc bắt em cũng như các bạn khác về Việt Nam ngay lập tức, không theo học bên này nữa. Nhưng em đã được các anh chị trong ban chấp hành chia sẻ và truyền đạt lại những thông tin nhận được qua các bác các cô chú lãnh đạo trong cộng đồng nên em đã hiểu được nhiều vấn đề và yên tâm hơn. Em cũng đã gọi điện về nhà và giải thích chi tiết rõ ràng cho bố mẹ em hiểu là em học tại Odessa là một thành phố rất yên bình, tình hình chính trị bất ổn và xung đột là ở trên thành phố Kiev, tại Odessa tình hình chính trị vẩn ổn định không có gì lớn xảy ra và các anh chị học trước luôn nhắc nhở trong vấn đề đi lại và cuộc sống hàng ngày nên bố mẹ em đã yên tâm và không bắt em bỏ học về Việt Nam nữa

Một vấn đề luôn được lãnh đạo Hội người Việt Nam lưu ý đến các chi đoàn, các bạn sinh viên là vấn đề tín ngưỡng tôn giáo. Chi đoàn Bách Khoa những năm vừa qua có số sinh viên rất đông nên không tránh khỏi việc có những tổ chức và cá nhân tìm tới để truyền bá đạo, có những lúc còn vào tận ký túc xá lên từng phòng của các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn gái để phát hành sách miễn phí về tôn giáo, kêu gọi các bạn tham gia truyền bá và hoạt động tại hội thánh. Nhưng ban chấp hành chi đoàn trường Bách Khoa thường xuyên nhắc nhở, động viên và phân tích kỹ để tất cả các sinh viên hiểu rõ hơn về vấn đề này và sẽ có nhận thức và lập trường vững vàng. Mặc dù mỗi người đều có quyền tự do tôn giáo nhưng hiện giờ các bạn sang đây nhiệm vụ chính là học tập, ngoài ra chúng ta tuổi còn rất trẻ và năng động, các bạn nên tham gia hoạt động của cộng đồng, của chi đoàn, tham gia tích cực hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Chi đoàn Đại Học Bách Khoa Odessa

Dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn 26/3 vừa qua, tổ chức Đoàn cơ sở Odessa đã có nhiều hoạt động sổi nổi, bổ ích cho đoàn viên, thanh niên như: tổ chức giải bóng đá mini, tổ chức tọa đàm thanh niên với lãnh đạo cộng đồng, giao lưu văn nghệ… Những hoạt động đã tạo ra môi trường giao lưu lành mạnh, thực sự thu hút được các bạn trẻ hăng hái, nhiệt tình tham gia hoạt động Đoàn hơn nữa.

Ban biên tập


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN