Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Xử lý như thế nào nếu bệnh nhân có các triệu chứng Covid-19 rõ ràng, nhưng kết quả thử test PCR âm tính?

Thứ sáu, 09/10/2020 | 02:22
Một số bệnh nhân có những triệu chứng đặc hiệu của Covid-19, nhưng kết quả thử test PCR âm tính. Phải xử lý như thế nào đối với trường hợp này.

Và sau đây là hướng dẫn của bác sĩ về các bệnh truyền nhiễm.
Trên thực tế có gần 30% bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, nhưng lại có kết quả thử test PCR âm tính. Nguyên nhân có thể là do độ nhạy của phương pháp này chỉ đạt khoảng từ 63% đến 78%.

Trên đây là thông báo của bác sĩ trưởng khoa bệnh truyền nhiễm thuộc trường đại học y khoa quốc gia Ukraine Olga Gokubovskaya.
"Vì thế đối với một số bệnh nhân với những triệu chứng nặng và trung bình Covid-19 thì việc phát hiện những thay đổi khi chụp phổi có thể nhạy hơn để chẩn đoán khẳng định bị nhiễm Covid-19 hơn là bằng phương pháp thử test PCR.

Khi có các dấu hiệu của viêm phổi, kèm theo phát triển các triệu chứng bệnh trong những ngày đầu - có thể chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Trong đại đa số các trường hợp, ở trong các bệnh nhân có các triệu chứng, thường phát hiện thấy kháng thể chống virus."

Theo lời bà, khi có các triệu chứng Covid-19 đặc hiệu, các bác sĩ có thể kết luận chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 trên cơ sở chụp phổi và những dữ liệu dịch bệnh, còn thử test PCR được sử dụng để khẳng định cho chẩn đoán và để phát hiện những người tiếp xúc.

Bà dẫn ví dụ: Một bệnh nhân được điều trị viêm phổi trong bệnh viện, kết quả thử test PCR thường xuyên âm tính. Tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân xấu đi, nhưng sau khi thử bằng phương pháp IFA có kết quả dương tính - bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện chữa Covid-19.

Ngoài ra bà khẳng định, kết quả thử PCR âm tính không phải lúc nào cũng có nghĩa là, bệnh nhân không bị lây nhiễm.
Bà cũng nói thêm, các bệnh nhân không nên sợ hãi sau khi khỏi bệnh, nhưng kết quả thử test PCR vẫn phát hiện thấy các phần tử virus, bởi vì 10 ngày sau khi khỏi bệnh, đại đa số bệnh nhân sẽ không bị lây nhiễm nữa.

Theo hướng dẫn của Bộ y tế Mỹ, nếu kết quả thử test PCR dương tính, thì trong vòng 3 tháng không cần thử lại test. Hơn nữa cũng không cần kết quả thử test PCR âm tính để được trở lại làm việc, hay đến trường, nếu như:

- Bạn không cần điều trị tại bệnh viện.

- Trải qua 10 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng.

- Trong 24 giờ liên tục không uống thuốc hạ sốt, nhưng nhiệt độ cơ thể không tăng.

Theo liga.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN