Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Viêm phổi hai bên và Covid-19: Vì sao cần xét nghiệm máu, chụp phổi cắt lớp và thử test PCR và test IFA?

Thứ năm, 01/10/2020 | 02:20
Bác sĩ gia đình thuộc Trung tâm cấp cứu y tế - dịch tễ Chervonograd Marian Klimsom giải thích, cần biết những điều nói trên để không bị hoảng loạn.

"Kết quả chụp phổi của tôi - bị viêm phổi hai bên do virus. Tôi có bị chết không?". "Tôi đã chụp phổi và nhận chẩn đoán: bị viêm phổi hai bên do virus. Hãy cho tôi nhập viện!". "Tôi nhận được chẩn đoán bị viêm phổi hai bên do virus. Hậu quả này là do ngài đã chữa cho tôi bằng parasetamon!".

Những câu đối thoại như vậy có thể tiếp tục không bao giờ chấm dứt - bác sĩ gia đình kể.
Vì vậy bà giải thích để mọi người biết và nên nhớ để không bị hoảng loạn.
Hầu như chúng ta đều biết rằng, những bệnh cảm cúm do virus đều kéo dài từ 3-5-7 ngày. Chữa chúng bằng cách uống nhiều nước, parasetamon, hoặc ibuprofen, dung dịch muối nhỏ vào mũi.

Bây giờ trong thời gian đại dịch Covid-19, mỗi trường hợp bị cảm cúm, các nhân viên y tế đều tình nghi là Covid-19. Chính vì vậy khuyến cáo tự cách ly là câu hỏi cấp bách đối với những người có các biểu hiện triệu chứng của cảm cúm. Bởi
vì nếu như bạn không bị nhiễm Covid-19, thì lây lan virus cảm cúm cho người khác cũng là điều không tốt.

Một số xét nghiệm cần thiết phải tiến hành:

1. Xét nghiệm máu - đặc biệt cần thiết khi bác sĩ nhìn thấy có biến chứng.

2. Thử test PCR: bằng cách lấy mẫu phẩm từ mũi, họng - có thể để khẳng định có bị Covid-19 hay không. Nhưng theo lời bác sĩ, vấn đề ở chất lượng của test (không phải số lượng) tại Ukraine. Tức là phát hiện ra các phần tử của virus (đôi khi kết quả âm tính, lại ghi là dương tính).

3. Thử test theo phương pháp IFA - tìm kháng thể chống Covid-19 ở người bệnh. Phương pháp này giúp bác sĩ xác định, bệnh nhân đã từng bị bệnh hay chưa, thậm chí có thể xác định bệnh đang trong giai đoạn cấp tính. Điều này phụ thuộc vào các loại kháng thể khác nhau.
Mặc dù có một số bệnh nhân không xuất hiện kháng thể, các nhà bác học đang tìm cách giải thích hiện tượng này.

4. Chụp cắt lớp phổi: Đa số các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, thậm chí ngay cả những ca nhẹ, thường có những thay đổi ở phổi dưới dạng viêm phổi do virus.

Thường quá trình viêm phổi hai bên xuất hiện vào ngày thứ 4-5 của bệnh. Sau 14-15 ngày quá trình viêm nhiễm giảm, nhưng những thay đổi ở phổi có thể quan sát thấy sau vài tháng nữa. Những thay đổi quan sát thấy ở phổi khiến bệnh nhân sợ hãi, nhưng về chiến lược chữa bệnh thì vẫn không có gì thay đổi.

Câu "viêm phổi do virus" - thì chìa khoá của từ này là "virus", tức là thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng đối với chúng. Chính vì vậy chữa bệnh chỉ bằng cách tự cách ly, uống thuốc hạ sốt và uống nhiều nước. Điều này liên quan đến những ca nhẹ và trung bình. Còn các ca nhẹ - thì lịch sử sẽ hoàn toàn khác.

Theo liga.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN