Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Vì sao y bác sỹ chưa được tăng lương như đã hứa?

Thứ sáu, 01/05/2020 | 15:06
Ngày 16 tháng 3 năm 2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng chi ngân sách để hỗ trợ hệ thống y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, bao gồm khoản chi 300% lương cho y bác sỹ tham gia chữa trị cho người nhiễm bệnh.

Ngày 24/4/2020, Chính phủ Ucraina đã chi 15,7 tỷ grivna cho mục tiêu nói trên. Theo Nghị định thư của Chính phủ, khoản chi này bao gồm:

- Tăng lương 300% cho các y bác sỹ chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19.

- Đảm bảo mua sắm trang thiết bị, vật tư, thuốc men chống dịch.

- Đưa vào thực hiện ba gói dịch vụ y tế mới: cấp cứu người bệnh Covid-19, nhập viện điều trị Covid-19 và sử dụng đội y tế cơ động để lấy mẫu phẩm phục vụ xét nghiệm Covid-19.

Theo dự tính của Chính phủ, số tiền này đủ cho ba tháng - tức là đến hết tháng 6 năm nay.

Vì sao y bác sỹ chưa được tăng lương như đã hứa?

Một bác sỹ điều trị bệnh nhân Covid-19 (ảnh minh họa)

Mặc dù vậy, theo điều tra của nhóm Active Group, 90% y bác sỹ trong nước cho biết đến nay họ vẫn chưa được tăng lương, thậm chí lương còn bị giảm so với thời trước dịch. Chỉ có 4% y bác sỹ nói lương đã tăng, trong khi 17,9% cho biết bị giảm lương. Điều này có thể do ảnh hưởng của các biện pháp cách ly phòng dịch, khiến việc điều trị bệnh nhân theo kế hoạch bị đình chỉ, cũng như các phòng khám nha khoa phải tạm ngừng hoạt động.

Gần một nửa y bác sỹ Ucraina tuyên bố cảm thấy bị áp lực vì công việc hiện nay. Cụ thể, 17,3% cho biết công việc trở nên nặng nề hơn trước rất nhiều. 25% nói áp lực có tăng đôi chút. 31,4% cảm thấy không có gì thay đổi và 13,2% nói áp lực giảm. Bên cạnh đó, 13,1% chưa có câu trả lời về vấn đề này.

Theo lời chuyên gia truyền nhiễm Nhikolai Chemich, tất cả các bác sỹ, y sỹ, y tá tham gia chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19 sẽ được tăng lương như Chính phủ đã hứa, tuy nhiên, phụ cấp tháng 4 sẽ chỉ được nhận trong tháng 5.

Còn các y bác sỹ làm việc tại các phòng khám, bệnh viện đa khoa, trên thực tế cũng tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19, nhưng sẽ không thể nhận được khoản phụ cấp này.

Bác sỹ truyền nhiễm Inna Andrusovich, làm việc tại Bệnh viện số 8 thành phố Kharkiv, cho biết, việc tăng lương được áp dụng cho các y bác sỹ làm việc tại các khu điều trị bệnh nhân Covid-19, cho toàn bộ thời gian họ có mặt tại bệnh viện. Còn với y bác sỹ làm việc tại các phòng khám, bệnh viện đa khoa, phụ cấp chỉ được áp dụng cho khoảng thời gian họ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Tức là, nếu việc khám bệnh, tư vấn cho một người trung bình kéo dài 12-15 phút đồng hồ, thì chỉ có 12-15 phút này được tính lương 300%! Trên thực tế, thu nhập trong tháng của các y bác sỹ này hầu như không có sự thay đổi.

Theo TTQH