Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Vì sao người Ucraina tại chợ 7-Km không thích đeo khẩu trang?

Thứ tư, 13/05/2020 | 19:56
Nếu ai đó đeo khẩu trang tại chợ 7-Km thì có thể nhận ra ngay là người Việt, người Tàu hoặc bảo vệ chợ, vì người dân Ucraina rất ít đeo khẩu trang. Vậy tại sao người Ucraina tại chợ 7-Km lại không thích đeo khẩu trang?

P/v Người Việt Odessa đã có cuộc trao đổi với bà con người Việt và người địa phương đang làm việc tại chợ 7-Km.

Theo chị Hoa (bãi1) phân tích, người Châu Á đeo khẩu trang phần lớn là sợ đen, tránh nắng rồi mới đến lý do tránh bụi ô nhiễm vì ta đi xe máy. Người Ucraina sống ở khu vực ôn hòa, họ còn đi tắm nắng cho đen bớt nên không sợ đen, thêm vào đó họ di chuyển chủ yếu bằng xe hơi...nên không có thói quen đeo khẩu trang.

Ngoài ra, chị phân tích thêm, những người buôn bán tại chợ là những người tự kinh doanh nên  tự do, cởi mở, giao tiếp là một văn hoá quen thuộc với họ. Họ không thích phục tùng ai  nên đeo khẩu trang là điều không được chấp nhận và khó chịu với họ.

Anh Vitalik (bán hàng đồ chơi bãi 1) cho rằng khẩu trang chỉ dành cho người có bệnh. Và những người bị bệnh không ra chợ nên anh thấy không cần thiết phải đeo khẩu trang. Anh đùa, nói tiếp, những người đeo khẩu trang để nhắc mình không được sờ tay lên mặt vì mỗi ngày 1 người trung bình 30 lần sờ tay lên mặt. Anh không có thói quen đấy nên không phải đeo.

Chị Tanhia (chủ cửa hàng giày thể thao) – Lý do người dân Ucraina chủ quan trong việc đeo khẩu trang là vì họ nhìn vào số liệu thống kê và cho rằng, ngoài vấn đề về y tế thì dịch Covid-19 được phóng đại rất nhiều lần. Ví dụ như, tháng 1 năm 2020, có 600 người Ucraina bị chết vì cúm, trong khi đó từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay (trong 2 tháng), số người chết vì Covid-19 là hơn 400. Riêng tại Tp. Odessa, cũng theo chị Tanhia, mỗi ngày có vài chục ca tử vong trong khi đó chết vì  Covid-19 chỉ 2 ca trong hai tháng qua.

Tiếp lời chị Tanhia, anh Dima (Cửu vạn chợ) cho biết, số ca nhiễm tại Ucraina không nhiều như các nước khác nên người dân còn chủ quan và coi thường. Giải thích lý do người dân Odessa không đeo khẩu trang nhưng số ca nhiễm ít, anh Dima nói: “Ucraina là đất nước nông nghiệp nên người dân có sức đề kháng cao. Hơn thế, Tp. Odessa thông thoáng và có biển nên ít bị Covid-19 tấn công vì nhiều vitamin D.

Với ông  Igor (Bảo vệ chợ)  - người đến chợ hiện nay không đeo khẩu trang là vi phạm chế độ cách ly nhưng từ đầu mùa dịch tới giờ chưa có người dân nào tại Odessa không đeo khẩu trang mà bị phạt cả. Chính vì  chính quyền qui định mà triển khai thực hiện không nghiêm nên chưa tạo ý thức cho người dân.

Bác sỹ Hoa (Tổ trưởng Tổ y tế cộng đồng) – Hiên nay, nhiều nước trên thế giới thành công trong ngăn chặng dịch Covid-19 là nhờ bắt buộc treo khẩu trang ở nơi công cộng. Trong hoàn cảnh chung tại Ucraina, bà con chúng ta nên làm là  nghiêm chỉnh thực hiện các khuyến cáo của Bộ y tế để tự bảo vệ chính mình. Tin vui là, tình hình tại Châu Âu nói chung và tại Ucraina nói riêng, đại dịch Covid-19 đang suy yếu đáng kể. Riêng hai ổ dịch tại tỉnh Odessa là quận Podolsk và quận Belayevka đã được kiểm soát.  Vì thế chúng ta hy vọng là đến cuối tháng 5, tình hình sẽ ổn hơn.

P/v Người Việt Odessa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN