Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Vì sao đồng grivna mất giá trong thời gian gần đây?

Thứ hai, 03/02/2020 | 17:30
Phiên giao dịch của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng hôm thứ sáu, 31/1/2020, kết thúc với tỷ giá đồng đô la Mỹ được ghi nhận ở mức 25,04/25,06 grivna (giá mua/bán). Đây là mức giá cao nhất trong tháng 1.

Tại các điểm thu đổi ngoại tệ, giá đô la còn được bán cao hơn mức này từ 0,2-0,4 grivna.

Như vậy, chỉ riêng trong tháng 1/2020, đồng grivna của Ucraina đã mất giá đến 5,4% so với đồng đô la Mỹ, tức 1,28 grivna. Trong tuần trước, đồng grivna mất giá 58 cô-pếch trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng và hôm thứ sáu, lần đầu tiên trong 3 tháng gần đây, đã để cho tỷ giá đồng đô la vượt ngưỡng 25 grivna.

Trên thực tế, lẽ ra đồng đô la Mỹ đã lên giá trên 25 grivna từ ngày thứ tư hoặc thứ năm, nếu không có sự can thiệp của Ngân hàng Quốc gia (NBU), đã quyết định tung số lượng lớn ngoại tệ ra bán để cứu đồng nội tệ.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nói trên là do giai đoạn đầu năm mới thông thường Ucraina nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Việc này đồng nghĩa với nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp tăng đáng kể.

Nguyên nhân thứ hai là bởi vào đầu năm, nhà nước thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp. Chỉ riêng trong tháng 1 vừa qua, cơ quan thuế Ucraina đã trả cho các doanh nghiệp xuất khẩu 17,7 tỷ grivna. Trong đó, các ngày 15-17 và 23-28, Chính phủ thanh toán nợ thuế giá trị gia tăng của tháng 11 năm 2019, do giai đoạn cuối năm ngoái nhà nước phải hạn chế chi ngân sách để giảm bớt thâm hụt năm, ước tính lên đến khoảng 50 tỷ grivna. Điều này khiến cho nguồn cung ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng giảm, do các doanh nghiệp xuất khẩu không cần bán ngoại tệ để lấy grivna, đặc biệt là khi tỷ giá ngoại tệ thấp.

Trong tuần vừa qua, NBU đã bán tổng cộng 143,5 triệu đô la để ổn định tỷ giá đồng grivna. Lượng ngoại tệ bán ra nhiều nhất là trong hai ngày: thứ tư và thứ sáu - 57 và 52 triệu đô la. Đây là lượng ngoại tệ được NBU bán ra nhiều nhất trong vòng một tháng, kể từ tháng 8 năm 2018 đến nay.

Theo nhận định của giới chuyên môn, trong những ngày đầu tháng 2, tỷ giá đô la sẽ ổn định ở mức trên dưới 25 grivna, tuy nhiên, đồng grivna vẫn có nguy cơ mất giá nhiều hơn nữa. Dự báo, đến cuối tuần tới giá đồng đô la sẽ dao động ở mức trung bình 24,90-25,35 grivna.

Theo TTQH