Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Ukraine: Hộ chiếu bị mất, hoặc bị mất cắp: Làm thế nào để khôi phục?

Thứ ba, 26/03/2019 | 00:09
Tại Ukraine, tính đến tháng 10/2018 hơn 1,5 triệu hộ chiếu bị hủy, nhưng chưa bị thu lại, vẫn tiếp tục được sử dụng. Những cuốn hộ chiếu nói trên có thể bị những kẻ lừa đảo dùng với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có thể để bỏ phiếu bầu cử

Hộ chiếu bị coi là mất hiệu lực có thể vì các nguyên nhân khác nhau: Phổ biến nhất là những trường hợp bị mất cắp, hoặc chủ nhân đã mất. Hộ chiếu cũng bị hủy nếu bị hỏng hoặc chủ nhân của nó tiến hành đổi giấy tờ (ví dụ đổi hộ chiếu dạng quyển sang dạng thẻ ID). Sau khi hộ chiếu bị hủy, sẽ được cơ quan định cư thu hồi lại, nhưng chỉ trong trường hợp hộ chiếu có thể tìm thấy, và biết nó ở đâu.

Dễ hiểu là, đối với những cuốn hộ chiếu bị mất cắp thì cơ quan di trú không thể tìm và thu hồi lại.

Nếu hộ chiếu đã bị hủy, nhưng chưa bị thu lại thì trên thực tế nó có thể tiếp tục sử dụng. Hai năm trước trên trang mạng Bộ nội vụ Ukraine xuất hiện dịch vụ mới, giúp xác định hộ chiếu của bạn có nằm trong diện bị mất hay bị đánh cắp hay không.

Hiện nay tại Ukraine từ 1,5 triệu cuốn hộ chiếu đã bị hủy, nhưng vẫn tiếp tục được sử dụng gần 1,3 triệu hộ chiếu bị mất, 90 ngàn bị đánh cắp, 25,7 ngàn hộ chiếu có chủ nhân đã qua đời.

Có thể khôi phục lại hộ chiếu ở đâu?

Nếu hộ chiếu bị hủy vẫn trong tay bạn thì nhất định nên nộp lại cho cơ quan định cư. Nếu hộ chiếu bị đánh cắp, bạn cần phải đến cơ quan cảnh sát viết và nộp đơn về bị mất cắp. Bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận bị mất hộ chiếu.

Nếu hộ chiếu bị mất thì không cần viết đơn báo cảnh sát. Từ thời điểm bạn nộp đơn xin khôi phục lại hộ chiếu tại cơ quan di trú, thì hộ chiếu trước đó sẽ tự động bị coi mất hiệu lực.

Cần nhắc lại là, nếu bạn bị mất hộ chiếu trong nước dạng quyển, thì bạn cần tới cơ quan di trú nơi bạn đăng ký hộ khẩu, hoặc trung tâm cung cấp dịch vụ hành chính tương ứng. Nếu bạn bị mất hộ chiếu dạng thẻ ID, thì bạn có thể tới bất cứ cơ quan định cư nào, hoặc trung tâm dịch vụ hành chính nào, không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu, để xin cấp lại hộ chiếu.

Các giấy tờ cần thiết để khôi phục lại hộ chiếu:

1. Đơn về bị mất hộ chiếu, hoặc bị mất cắp hộ chiếu dạng quyển theo mẫu năm 1994.

2. Giấy chứng nhận bị mất cắp hộ chiếu (trong trường hợp bị mất cắp).

3. Giấy chứng nhận đăng ký sơ tán trong nước (đối với dân sơ tán).

4. Quyết định của toà về các định danh tính (đối với những trường hợp danh tính không xác định được khi tiến hành các thủ tục xác định danh tính.

5. Giấy tờ xác nhận danh tính của người đại diện và giấy tờ ủy nhiệm cho người đại diện.

6. Hoá đơn trả tiền dịch vụ.

7. Các loại giấy tờ khẳng định những dữ liệu có chứa những thông tin thay đổi trong chip điện tử của hộ chiếu (nếu có: ví dụ như chỗ ở, sinh con, thay đổi tên, hôn nhân, ly hôn...).

8. Ảnh 10*15.

Những giấy tờ nguyên bản sẽ được trả lại. Giá của dịch vụ, thời gian nhận:

- Kể từ sau khi nộp đủ các loại giấy tờ, việc xem xét cấp hộ chiếu mới cần chờ 20 ngày làm việc và 10 ngày nếu cần xin cấp nhanh. Sẽ cấp hộ chiếu dạng thẻ ID, chứ không phải dạng quyển.

- Giá cấp với thời hạn chờ đợi bình thường (20 ngày): 279 gr

- Cần cấp nhanh (10 ngày): 366 gr.

Trong trường hợp hộ chiếu bị hỏng, bị mất, cần phải trả bổ sung thêm 34 gr ở thời điểm hiện tại.

Theo segodnia