Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Ucraina liệu đã sẵn sàng đối phó với Covid-19?

Thứ tư, 04/03/2020 | 15:52
Bài tổng hợp ý kiến của Bộ Y tế, Chính phủ Ucraina, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chuyên gia truyền nhiễm, về chiều hướng diễn biến dịch bệnh và khả năng phòng chống của Ucraina.

Như tin đã đưa, ngày 2/3/2020, tại thành phố Chernivtsy, Miền Tây Ucraina, đã xác định có trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona (Covid-19) tại Ucraina. Bệnh nhân này đã được đưa đi chữa trị tại khu vực đặc biệt của Quân y viện. Cùng ngày, có thêm 5 nước khác cũng thông báo đã có người nhiễm Covid-19 và tất cả bệnh nhân ở các nước này đều từ Italia trở về. Ucraina là quốc gia thứ 74 trên thế giới bị lây nhiễm virus Corona.

Bộ Y tế tin tưởng rằng hệ thống y tế Ucraina có đủ khả năng ứng phó với dịch bệnh. Chính phủ Ucraina tuyên bố đã có sự chuẩn bị để đón nhận sự xuất hiện của dịch Covid-19. Trong cả nước có gần 12 nghìn giường bệnh tại các viện truyền nhiễm, gần 2 nghìn bác sỹ truyền nhiễm, 5 nghìn nhân viên y tế được đào tạo chuyên ngành dịch tễ và nhiều khu vực cách ly. Các bộ test virus Corona đã mua trước đó, đủ dùng cho 960 người, và hiện đang tiếp tục được mua về.

Chính phủ Ucraina cũng đã mở một trang web đặc biệt (https://covid19.com.ua/), cho phép mọi người truy cập để nắm bắt thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ucraina Zoriana Skaletska tuyên bố, nguy cơ lan truyền của virus Corona tại Ucraina không cao. Tuy nhiên, bà không loại trừ khả năng áp dụng chế độ cách ly trong trường hợp cần thiết.

Thủ tướng Oleksiy Goncharuk tuyên bố, chính quyền sẵn sàng phản ứng kịp thời và hỗ trợ mọi mặt để đối phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, bác sỹ Andriy Oleksandrin - Trưởng nhóm chuyên gia của Cơ quan kiểm soát truyền nhiễm thì cho rằng, các cơ sở y tế của Ucraina chưa sẵn sàng đối phó với đại dịch Covid-19, do đó, nguy cơ lây lan bệnh dịch tại Ucraina là khá cao. Theo ý kiến của chuyên gia này, có thể tại Ucraina đã có người bị nhiễm Covid-19 trước đó, nhưng không xác định được, vì đơn giản là Ucraina chưa có dụng cụ xét nghiệm virus nhanh.

Mặc dù vậy, ông cho rằng việc virus Corona xuất hiện không phải là lý do để hoảng loạn. Một trong những dấu hiệu đáng mừng là thời tiết đang ấm lên nhanh và điều này sẽ giúp ngăn chặn bệnh dịch lây lan.

Nữ Bộ trưởng Zoriana Skaletska cũng kêu gọi người dân không nên mất bình tĩnh và khuyến cáo rằng tự cách ly là phương pháp tốt nhất để giảm thiểu khả năng lan truyền dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Victor Lyashko khuyên mọi người không nên đeo khẩu trang y tế khi ra đường, vì đó chỉ là liệu pháp tâm lý, không có tác dụng ngăn chặn virus. Việc đeo khẩu trang chỉ nên áp dụng cho người đang bị bệnh đường hô hấp, để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh.

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Ucraina đánh giá cao hoạt động của ngành y tế Ucraina và cho rằng Ucraina đang đi đúng hướng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đại diện WHO tuyên bố, thế giới hiện đang ở giai đoạn kịch tính nhất và việc cần làm hiện nay là tiếp tục kìm chế dịch bệnh, tăng cường kiểm soát dịch tễ, theo dõi các nguồn bệnh, khoanh vùng và áp dụng những biện pháp cần thiết để ngăn chặn lây lan.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khuyến cáo, tiêm phòng có tác dụng giúp trẻ em và người lớn tránh được nhiều bệnh, trong đó có cúm và sốt phát ban. Tuy nhiên, với Covid-19, việc tiêm phòng không có tác dụng vì chưa có vắc-xin. Để phòng ngừa Covid-19, cần nhất là giữ vệ sinh cá nhân. Khi trẻ em có dấu hiệu mắc các bệnh đường hô hấp, phụ huynh cần báo ngay cho bác sỹ và hạn chế cho trẻ đến các nơi công cộng. Các gia đình nên tuân thủ lịch trình tiêm chủng, để bảo vệ trẻ em trước các loại virus và vi khuẩn gây bệnh.

UNICEF cũng cho biết, người cao tuổi và đặc biệt là những người có vấn đề về sức khỏe, là nhóm đối tượng có nguy cơ biến chứng cao nhất khi bị nhiễm Covid-19.

Theo TTQH


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN