Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 bị mất mùi chiếm bao nhiêu phần trăm?

Thứ hai, 18/01/2021 | 01:34
Bị mất khả năng nhận biết mùi vị là triệu chứng thường xuyên và phổ biến ở các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Chi tiết của các nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Nature. Theo đó, 41% bệnh nhân với chẩn đoán bị nhiễm Covid-19 tuyên bố, họ bị mất khả năng nhận biết mùi.

Nghiên cứu thứ hai, hẹp hơn, được tiến hành tại Viện nghiên cứu cơ bản tại Teheran, thủ đô Iran. Theo đó các bệnh nhân được đi thử bằng phương pháp phân biệt mùi. Những người tham gia không hề biết mình bị nhiễm covid, cần phải ngửi để phân biệt mùi. 96% những người tham gia tuyên bố, họ bị rối loạn khứu giác, 18% tuyên bố, họ mất 100% khả năng nhận biết mùi.

"Các bệnh nhân này thường nói rằng, họ đột ngột bị mất mùi" - thực tế điều này chỉ ra rằng, bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, triệu chứng bị mất mùi cần phải được sử dụng như là test thử chẩn đoán Covid-19. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, sự thay đổi trong việc nhận biết mùi, hoặc vị là dấu hiệu tốt nhất chứng tỏ sự lây nhiễm của Covid-19 hơn là các chỉ số khác, được các chính phủ theo dõi, ví dụ các trường hợp nhập viện sau các vụ tai nạn, cũng như tại các phòng cấp cứu.

Mặc dù các cơ chế chưa được nghiên cứu kỹ, nhưng tồn tại ý kiến cho rằng, sở dĩ bệnh nhân covid bị mất mùi là do virus làm tổn hại lên các dây thần kinh khứu giác của mũi.

Theo podrovnoti


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN