Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tự tin vào chính mình để vươn lên

Thứ tư, 03/04/2019 | 09:35
Tại Lễ kỉ niệm Ngày thành lập Đoàn, hai Tiến sĩ Trần Thế Vinh và Nguyễn Thị Khánh Tiên – Người sáng lập Trung tâm Hợp tác giáo dục và Nghiên cứu Khoa học Ucraina – Việt Nam đã nhấn mạnh tới những điểm thuận lợi của thế hệ thứ 2 trong cộng đồng và lưu ý cần loại bỏ sự tự ti để vươn đến thành công.

Tự tin vào chính mình để vươn lênTiến sĩ Nguyễn Thị Khánh Tiên phát biểu tại Lễ kỉ niệm Ngày thành lập Đoàn

Trao đổi thêm với Người Việt Odessa, hai Tiến sĩ đã đưa ra nhiều chia sẻ và lời khuyên bổ ích.

Thưa hai Tiến sĩ, hai Tiến sĩ có thể giới thiệu khái quát về hoạt động của Trung tâm Hợp tác và Nghiên cứu Khoa học Ucraina-Việt Nam (CUVC)?

Trước hết, chúng tôi xin nhấn mạnh, Trung tâm CUVC có trụ sở tại phòng 609 Viện CNTT trường ĐH Bách Khoa Odessa là một Trung tâm của Trường ĐH Bách Khoa, không phải một công ty trung gian môi giới. Mục tiêu chính của Trung tâm là liên kết, mở ra các dự án, nghiên cứu khoa học giữa hai nước dành cho đội ngũ giảng viên, thạc sĩ và nghiên cứu sinh. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ và kết nối sinh viên Việt Nam, con em gốc Việt đang học tập tại Ucraina, đặc biệt tại trường Bách Khoa Odessa trong học tập và cuộc sống.

Hai Tiến sĩ có thể cho biết thêm về phương hướng hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới?

Cũng nhân dịp Lễ kỉ niệm 100 năm Ngày thành lập Trường ĐH Bách Khoa Odessa, đại diện Trường Tài chính–Marketing Thành phố Hồ Chí Minh – ông Trần Kim Thanh đã có đề xuất việc trao đổi sinh viên du học theo diện chuyển tiếp, trao đổi giáo viên dạy theo các khóa học tại trường Tài chính-Marketing và cấp chứng chỉ cho các em sau mỗi khóa để thuận lợi cho công việc sau này.

Theo xu thế toàn cầu hóa, được sự chấp thuận từ phía Trường ĐH Bách Khoa Odessa, nếu có đủ số lượng sinh viên, chúng tôi sẽ triển khai học hệ tiếng Anh. Chúng tôi cũng đang tìm thêm đội ngũ các giáo viên trẻ, có tài năng và có thể tư vấn hướng nghiệp cho các em sinh viên. Cùng với sự đảm bảo của Trung tâm thì các em sẽ có những môi trường tốt: các dự án, công ty... để thực tập, thực hành, phát triển thế mạnh, ngành học của mình.

Nhân đây, tôi cũng chia sẻ, trong tháng 5 tới, chúng tôi sẽ trở về VN để tham dự hội thảo quốc tế, trước tiên tại trường Tài chính-Marketing Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung vấn đề nghiên cứu khoa học giữa hai nước và việc liên kết, trao đổi sinh viên để mọi người hiểu hơn về phương thức hoạt động của Trung tâm.

Tự tin vào chính mình để vươn lênHình ảnh tại buổi lễ thành lập Trung tâm

Tiến sĩ có thể cho biết, thế mạnh của Ucraina hiện nay, để các phụ huynh và các bạn sinh viên tin tưởng lựa chọn theo học?

Ngày nay, CNTT đã có mặt ở hầu hết các phương diện cuộc sống, từ thương mại, giải trí đến văn hóa, xã hội, giáo dục... và đang là xu hướng phát triển của tương lai. Cuộc sống càng phát triển, con người lại càng cần công nghệ và các sản phẩm công nghệ cao. Đặc biệt, Ucraina là nước có thế mạnh trong lĩnh vực đào tạo nhân lực CNTT. Và trường ĐH Bách Khoa Odessa là một trong danh sách các trường chuẩn Châu Âu nên rất thuận lợi cho các em ra trường xin việc sau này cũng như có mong muốn tiếp tục học Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh ở một nước nào khác. Bên cạnh đó, tư duy, sự sáng tạo vốn có của người Châu Á trong công việc, trong nghệ thuật rất khác với người Châu Âu nên đây là lợi thế rất lớn của các em sinh viên, không phải là điểm yếu mà các em vẫn thường tự ti, không dám vươn lên.

Tự tin vào chính mình để vươn lênTiến sĩ Trần Thế Vinh chia sẻ tại Lễ kỉ niệm Ngày thành lập Đoàn

Từng là cựu sinh viên trường ĐH Tổng hợp và ĐH Bách Khoa Odessa, hai Tiến sĩ có những chia sẻ gì nhắn gửi các ĐVTN?

Chúng tôi thấu hiểu rất rõ sự bỡ ngỡ, nỗi nhớ bố mẹ, gia đình của các em những ngày đầu mới đến một đất nước xa lạ. Vì thế, bên cạnh việc hỗ trợ, giúp đỡ trong học tập, chúng tôi muốn kết nối các em thành một gia đình để giải tỏa tâm lý, tạo động lực cho các em yên tâm học hành.

Đặc biệt hơn, các em không được tự ti, giấu diếm lỗi sai, sự không hiểu biết của mình. Biển học là vô bờ, muốn biết thì phải hỏi, nếu nhận ra lỗi sai phải tìm cách khắc phục nhanh nhất có thể hoặc tìm người có kinh nghiệm, đủ tin cậy để giúp đỡ.

Các em cũng nên trau dồi vốn tiếng Anh để mở ra nhiều sự lựa chọn cho tương lai. Một số kĩ năng mềm trong giao tiếp, kĩ năng nêu ý kiến, phản bác và thuyết trình cũng nên được trau dồi để các em mạnh dạn, tự tin hơn.

Trong quá trình tự hoàn thiện mình, sự quan tâm, sát sao của gia đình dành cho các em đóng một vai trò không nhỏ. Không chỉ tạo điều kiện để các em phát huy năng khiếu, thế mạnh, các bậc phụ huynh cũng nên cứng rắn, nghiêm khắc trong những tình huống cần thiết để các em có một tương lai tốt đẹp.

Chúc các em có lựa chọn đúng đắn và cố gắng vươn lên!

Rất cảm ơn hai Tiến sĩ vì những chia sẻ bổ ích!

Chúc hai Tiến sĩ luôn có nhiều sức khỏe và Trung tâm CUVC ngày một phát triển hơn nữa!

Vô Ưu

(Ảnh Lê Thái Kỳ, Lê Minh Thanh) 

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN