Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Từ 1/7 tại Ukraine bắt đầu áp dụng chứng chỉ Covid để du lịch. Cách nhận chứng chỉ như thế nào?

Thứ sáu, 02/07/2021 | 03:40
Từ ngày 1/7 Ukraine bắt đầu áp dụng "Chứng chỉ Covid", rộng mở biên giới đối với Ukraine.

Theo lời của Giám đốc Trung tâm sức khoẻ cộng đồng Ukraine Roman Semi, việc khởi động chứng chỉ điện tử trên cổng điện tử "Действие" , hiện nay đang làm việc ở chế độ thử nghiệm.

Đó là sự chứng nhận, người này đã được tiêm vacxin ngừa covid, hoặc từng trải qua covid và có kháng thể, hoặc không bị nhiễm covid với kết quả thử test PCR âm tính.

Phóng viên toà soạn Liga.net yêu cầu giám đốc sở phát triển điện tử Bộ y tế Ukraine Dmitri Chernis giải thích, làm thế nào để nhận chứng chỉ, có thể đi đâu với chứng chỉ này và cách chống chứng chỉ giả.
Đó là loại chứng chỉ có thể tiếp cận ở dạng điện tử, hoặc dạng giấy, gần giống như vé máy bay: có người lưu trữ nó trong điện thoại, có người mang nó theo phiên bản giấy.

Bộ y tế có kế hoạch cấp hai dạng chứng chỉ: để sử dụng trong nước: ví dụ để tham gia vào các hoạt động đông người (bây giờ đang bàn) và dạng để sử dụng khi đi ra nước ngoài.
Trong chứng chỉ này có thông tin về chủ nhân của nó và QR code. Chứng chỉ thể loại điện tử và giấy đều có hình thức như nhau.
"Cần trình chứng chỉ cho nhân viên biên phòng. Biên phòng có cơ sở dữ liệu để đối chiếu kiểm tra chứng chỉ, để hiểu rằng, chứng chỉ không phải là giả mạo".

Những thông tin trong chứng chỉ covid: Có 3 thông tin chính:

- Nếu người đó đã tiêm phòng vacxin ngừa covid - chính xác ngày tiêm, tên vacxin, nhà sản xuất, số seri và bao nhiêu liều. Nếu vacxin 2 liều thì ghi 2. Nếu 1 liều thì ghi 1, nhưng loại vacxin 1 liều hiện chưa có ở Ukraine.

- Nếu người đó đã từng nhiễm và đã khỏi Covid - đăng ký bị nhiễm khi nào và khi nào khỏi bệnh. Tức là đã có kháng thể tích cực.

- Nếu người đó chưa bị nhiễm covid và chưa tiêm vacxin ngừa covid - thì cần có kết quả thử test PCR âm tính, tối đa trong vòng 72 giờ.

Và các dữ liệu cá nhân:

- Tên, tuổi (bằng tiếng địa phương và tiếng Latinh).

- Số hộ chiếu.

- Về bác sĩ điền các dữ liệu vào giấy chứng chỉ.

Nhận chứng chỉ covid bằng cách nào?

Theo kế hoạch, có 3 phương án cấp giấy chứng chỉ và sẽ áp dụng trong 3 giai đoạn - theo lời của Chernis.
- Giai đoạn thứ nhất: Từ 1/7- thông qua cổng điện tử "Действие". Ứng dụng này để nhận thông tin từ hệ thống eHealth. Nhưng trước đó, người sử dụng yêu cầu "Действие" сấp chứng chỉ cho mình, cần ký thoả thuận về đồng ý cấp các dữ liệu cá nhân của mình từ dữ liệu điện tử Bộ y tế.

Nếu như tất cả các thông tin cần thiết có trong eHealth (tiêm vacxin, lịch sử bệnh, kết quả thử test PCR) thì người đó không cần tiếp xúc với bác sĩ gia đình của mình.

Người sử dụng sẽ nhận chứng chỉ của mình. Nó sẽ có hiệu lực và trong đó sẽ tự động cho biết thời hạn của chứng chỉ.
Nhưng nếu như bác sĩ quên không điền các dữ liệu, ví dụ thông tin về tiêm vacxin, khi đó đành phải tiếp xúc với bác sĩ gia đình và giải thích.

- Phương án thứ hai: Nhận chứng chỉ thông qua bác sĩ gia đình: Theo kế hoạch có thể bắt đầu nhận từ tháng 8-9/2021.

- Phương án thứ ba: Thông qua các trung tâm cung cấp các dịch vụ hành chính: Theo kế hoạch sẽ vào mùa Thu.
Tất cả các dịch vụ nói trên đều miễn phí.

Theo liga.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN