Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tôi có cảm giác mình bị lây nhiễm corona virus. Tôi cần phài làm gì?

Thứ ba, 23/06/2020 | 14:15
Hướng dẫn mới nhất của Bộ y tế Ukraine về điều trị Covid -19 tại Ukraine sau 3 tháng đại dịch.

Số lượng người bị lây nhiễm mới Covid-19 tăng hàng ngày. Khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Aleksandrovskoi bị quá tải. Thủ tướng Ukraine Smygal công bố, làn sóng dịch bệnh tiếp theo đã bắt đầu.

Theo lời Thứ trưởng y tế, bác sĩ trưởng dịch tễ Ukraine Victor Lasko, nguyên nhân không phải ở chỗ, ở trong nước bắt đầu tiến hành số lượng thử test nhiều hơn, mà do nới cách ly và không chấp hành các quy định cách ly ở mọi lúc, mọi nơi. Rất dễ bị lây nhiễm trong các phương tiện giao thông công cộng và những nơi tụ tập đông người, những nơi mà mọi người không chịu đeo khẩu trang.

Bệnh nhân Corona virus thường hay có những triệu chứng gì?

Nhiệt độ cơ thể tăng cao, ho khan, cảm giác rất mệt mỏi, rã rời. Muộn hơn có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng: cảm giác đau trong các khớp, trong cơ, đau đầu, mũi bị nghẹt, có thể xuất hiện dấu hiệu đỏ mắt, đau họng, ỉa chảy, mất vị giác và khứu giác (lưỡi và mũi bị mất cảm giác - hai triệu chứng này rất đặc trưng đối với Covid-19). Có thể nổi mề đay ở da, thay đổi màu da ở những ngón tay, ngón chân.

Tôi nghe nói có thể bị nhiễm Covid-19, nhưng không có các triệu chứng. Tôi có thể gây lây nhiễm cho những người khác không?

Đúng như vậy. Bạn có thể nhiễm và trải qua bệnh Covid -19 mà không có các triệu chứng. Theo thông tin của Tổ chức y tế Thế giới (WHO) việc lây truyền Covid-19 từ người sang người trong thời gian diễn biến của bệnh không có triệu chứng là rất hiếm gặp. Để xác định, bạn đã từng bị bệnh Covid -19 trước đây không, thì sử dụng phương pháp thử test IFA, tức là xác định trong người có chất kháng thể đối với corona virus.

Tôi có thể đến bệnh viện nếu trong người có các triệu chứng của bệnh Covid -19?

Nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19, thì hãy gọi điện cho bác sĩ gia đình của mình. Bác sĩ gia đình sẽ tự quyết định, ông ấy sẽ khám bệnh cho bạn, hoặc xe cấp cứu sẽ đến. Nếu bạn không có bác sĩ gia đình - hãy gọi thẳng cho y tế cấp cứu "103".

Có những phương pháp thử test nào, tiến hành ở đâu?

Có 3 phương pháp thử test Covid -19:
Phương pháp PCR (bằng tiếng Nga là ПЦР), phương pháp thử test IFA và phương pháp thử test nhanh gọi là test express.
Phương pháp thử test PCR là phương pháp chính xác nhất. Bác sĩ sẽ lấy mẫu phẩm từ mũi, họng của bệnh nhân. Trong các bệnh viện nhà nước, kết quả sẽ có sau 10 ngày. Còn trong các bệnh viện tư nhân thì kết quả sẽ có sau 3 ngày nếu như bác sĩ đến nhà bạn và giá sẽ trên 2 ngàn gr.
Phương pháp thử test IFA là phương pháp xác định kháng thể đối với Covid -19 và cũng làm tại các bệnh viện nhà nước theo chỉ định của bác sĩ. Để thực hiện điều này, bác sĩ sẽ lấy máu từ tĩnh mạch bệnh nhân. Kết quả sẽ có sau khoảng 2-3 giờ. Ở các phòng khám tư nhân giá của phương pháp thử này trên 600 gr. Nhưng có một tình huống: Có thể xác định corona virus bằng phương pháp này sau một tuần, sau khi bắt đầu bệnh, hoặc là khi bạn đã khỏi bệnh.
Phương pháp thử test nhanh (test express) - không thực hiện trong các cơ sở y tế, bệnh viện nhà nước. Có thể mua trong các hiệu thuốc với giá 500 gr. Theo lời Giám đốc Trung tâm sức khoẻ quốc gia Igor Kuzin, phương pháp này không chính xác và thường cho các kết quả giả. Phương pháp thử test nhanh express không có trong chương trình chuẩn trợ giúp y tế đối với Covid-19.

Cần phải thông báo cho những ai khi tôi bị bệnh Covid-19?

Không có ai đòi phải treo biển thông báo trước lối vào toà nhà chung cư nơi bạn sống, rằng bạn bị nhiễm corona virus, nhưng cần phải cảnh báo cho tất cả những người tiếp xúc với bạn và phải tự cách ly ở nhà trong 2 tuần. Cần tối thiểu các tiếp xúc với những người sống cùng trong căn hộ với bạn. Cần tiến hành khử khuẩn tất cả các bề mặt bạn thường hay tiếp xúc. Cần thường xuyên thông gió căn hộ nơi bạn sống.

Tôi sẽ được điều trị như thế nào?

Nếu bệnh diễn biến nhẹ và bạn không có các bệnh khác kèm theo, thì sẽ chữa bệnh tại nhà. Bác sĩ gia đình sẽ chỉ định thuốc cho bạn bằng những thuốc chữa cảm cúm thông thường. Điều này sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 1 ngàn gr.
Nếu diễn biến của bạn ở mức trung bình và nặng - thì bạn sẽ được điều trị trong bệnh viện truyền nhiễm theo biên bản hướng dẫn của Bộ y tế được làm mới lại từ 10/4.
Nhưng bây giờ vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chống Covid -19. Các nhà bác học đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng một số thuốc.

Làm thế nào để bảo vệ mình để không bị lây nhiễm Covid-19?

Tại Ukraine chế độ cách ly thích ứng được gia hạn đến cuối tháng 7. Điều này có nghĩa là tiếp tục cần đeo khẩu trang trong các phòng kín, trong các phương tiện giao thông công cộng. Cần thường xuyên rửa tay bằng thuốc sát khuẩn. Giữ khoảng cách xã hội.

Theo Thebabel.com.ua


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN