Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Thu hội phí triệt để nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội

Thứ ba, 05/09/2017 | 08:30
Khi gặp những bất trắc trong cuộc sống, bà con có thể trông cậy vào Hội người VN tỉnh Odessa. Chính vì thế cần phải thu hội phí triệt để nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội.

Mặc dù công việc làm ăn đang gặp nhiều khó khăn nhưng bà con điều hiểu rằng hội phí là mạch máu để hoạt động của cộng đồng, các phong trào được duy trì và tổ chức có hiệu quả nên rất có ý thức và trách nhiệm đóng góp.

Ông Nguyễn Văn Đức - Phó chủ tịch Hội cho biết, "đất lành chim đậu", thời gian gần đây, nhiều bà con từ thành phố khác về Odessa sinh sống. Để những bà con trên sinh hoạt và hòa nhập vào cộng đồng, nhận tư vấn pháp luật nhằm tránh phải những vấn đề rủi ro không mong muốn và hỗ trợ giúp đỡ khi gia đình gặp vấn đề trong cuộc sống, cán bộ Hội sẽ gặp gỡ bà con mới để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, trao đổi và lập danh sách.

Để giữ vững sự ổn định chung, phục vụ các lợi ích cộng động và bảo vệ quyền lợi hội viên, Hội đã triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp đồng bộ; trong đó chú trọng đến hoạt động đối ngoại và an toàn cộng đồng. Tuy nhiên do số lượng bà con trong cộng đồng tăng lên đáng kể dẫn đến nhiều sự việc cần giải quyết, trong khi đó, số lượng bà con nộp hội phí không tăng nên kinh phí hoạt động của Hội rất khó khăn, không đáp ứng việc triển khai các nhiệm vụ.

Nhắc lại những vụ việc gần đây xảy ra với những bà con không nộp hội phí, ông Đức nói: Những bà con xa cơ lỡ bước, ốm đau, bệnh tật...Tất cả đều là người Việt Nam nên Hội có trách nhiệm giúp đỡ. "Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ mà khó ai có thể lường trước", người phụ trách công tác nội bộ cộng đồng chia sẻ.

Thực hiện nghị quyết Đại hội toàn thể lần thứ 8 về việc vận động tất cả bà con trong cộng đồng đóng hội phí, BCH Hội nhận thức rằng: sẽ là một thách thức lớn đối với những bà con mới đến, cuộc sống còn nhiều những khó khăn nhưng nếu thực hiện thành công sẽ là một giải pháp để tạo nguồn và nâng cao chất lượng cho các hoạt động của Hội. Vấn đề là làm thế nào để bà con hiểu về trách nhiệm và quyền lợi của mình khi tham gia đóng hội phí, khơi dậy được trong bà con tinh thần tự nguyện, tự giác, chung tay gánh vác công việc chung. Và đến nay, công tác thu hội phí đang đạt được những kết quả khả quan trên cả mong đợi, đã có hơn 500 hội viên tham gia đóng hội phí, dự kiến số còn lại sẽ đóng trong thời gian sớm nhất và mục tiêu của năm 2017 sẽ được hoàn thành.

Chị Đào Thị Thu - Hội viên chi hội Làng Staritskogo chia sẻ: Bà con chúng tôi hiểu rằng, tiền mình đóng góp sẽ quay lại phục vụ chính lợi ích của mình. Tiền đó chi cho các hoạt động chung mà qua đó cộng đồng được kết nối, chia sẻ và đoàn kết hơn, đời sống văn hóa tinh thần được phong phú hơn. Tiền đó cũng được chi cho phúc lợi xã hội như công tác từ thiện, thăm hỏi, ma chay, giúp đỡ những người khó khăn, chăm lo học hành, vui chơi cho thanh thiếu niên, v.v..

Gia đình ông bà Phạm Quang Sơn (chi hội Làng Sen) dù chủ yếu sống ở Việt Nam nhưng vẫn nộp hội phí đầy đủ. Ông Sơn cho biết: các con và cháu tôi hiện đang sinh sống tại Odessa. Tôi mong muốn các cháu lớn lên trong một cộng đồng ổn định, đầy nhân văn và tình người.

"Vì danh sách đóng hội phí được công khai và minh bạch nên cần phải chú ý đến sự công bằng nhằm tránh thắc mắc trong bà con",  ông Đặng Xuân Tiếu - Trưởng ban thanh tra Hội nói. Ông Tiếu nhấn mạnh thêm: Chỉ có sự công bằng mới tạo sự đồng thuận trong cộng đồng mạnh dạn đề nghị, với những bà con sống ở kva không thuộc chi hội quản lý có thể thu hội phí tại chợ.

Bà con ta phần lớn đã có ý thức cao nay càng nâng cao tinh thần và truyền được ý thức đó, tinh thần đó đến những người còn lại. Và dường như sự tự giác và ý thức đó đã thôi thúc tinh thần trách nhiệm cao và sự tật tâm của cán bộ Hội. Ông Nguyễn Như Mạnh - Chủ tịch Hội cam kết: Tiền hội phí của bà con chi tiêu đúng mục đích, hiệu quả và tiết kiệm. Đóng góp hội phí không phải là chúng ta cho người khác mà là đóng góp cho chính chúng ta, vì quyền lợi của chính chúng ta. 

P/v Người Việt Odessa