Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Thị trường lao động Ukraine: Những ngành nghề có nhiều nhu cầu về nhân lực

Thứ tư, 01/05/2019 | 00:03
Tại Ukraine, thị trường lao động bị mất cân đối nghiêm trọng.

Hàng năm, tại Ukraine có hơn 900 ngàn học sinh phổ thông tốt nghiệp ra trường, nhưng chỉ có khoảng 45 ngàn học sinh xin vào các trường trung cấp, các trường dạy nghề. Số còn lại xin theo học đại học. Ukraine là quốc gia có tỷ lệ về bằng đại học cao nhất các nước châu Âu. Ví dụ, ở các nước Liên minh châu Âu, số người học và nhận bằng đại học chỉ chiếm 40%. Ở Ukraine tỷ lệ này lên tới 80%.

5 năm đại học không bảo đảm cho các sinh viên tốt nghiệp có việc làm, phải xếp hàng xin việc ở sở tìm kiếm việc làm. Theo lời Bộ trưởng giáo dục Ukraine Grinhevik, 80% người thất nghiệp Ukraine có bằng đại học.

“Thực tế là ít người quan tâm đến tình hình thị trường lao động trước khi chọn nghề học cho mình. Các trường đại học cho ra trường cả đội quân các nhà luật sư, các nhà quản lý và các nhà kinh tế. Nhưng các nhà tuyển dụng lại tìm các kỹ sư, các chuyên viên lập trình và nhân công có tay nghề”.

Ví dụ năm 2018, có 914 ngàn đơn xin việc từ các nghành Luật sư, triết học và các nhà quản lý. Sự mất cân đối như vậy hiện nay càng tăng mạnh, bởi người lao động di cư ra nước ngoài. Tại các nước EU hiện rất cần lực lượng lao động chân tay.

“Các nhà tuyển dụng tranh giành nhau thợ tiện, thợ điện. Còn các nghề: Kế toán, quản trị, luật sư bị thừa, trong khi các nghề khác bị thiếu”.

Nên nộp đơn theo học những ngành nào? “Công nghệ thông tin - tương lai không thể tranh cãi và ở đây phạm vi rất rộng. Cần kiến thức chuyên ngành cụ thể và cả kinh nghiệm làm việc”.

Kiến thức nhận được trong nhà trường chưa đủ để lập tức được nhận vào các công ty lớn. Vì thế các sinh viên ngoài việc chọn ngành học, ngay từ những năm đầu trong trường đại học cũng cần phải tìm nơi thực tập để nhận những kinh nghiệm và những kiến thức thực tế.

Theo Lilia Tkachenko, cán bộ Viện dân số học và nghiên cứu xã hội, còn có một hướng có triển vọng nữa đó là ngành y và những lĩnh vực liên quan đến ngành y. Hiện nay Ukraine rất thiếu bác sĩ, y tá và cả các chuyên viên về dinh dưỡng, huấn luyện viên thể hình, các chuyên gia về kiểu sống khỏe mạnh.

Những hướng có triển vọng liên quan đến năng lượng xanh và hiệu quả năng lượng. Hiện nay các nước EU đang đầu tư vào khôi phục các nguồn gốc năng lượng. Tại Ukraine đang cố gắng triển khai thị trường về hiệu quả năng lượng. Điều này tất yếu dẫn đến tăng nhu cầu các chuyên viên thuộc lĩnh vực này.

Ngoài ra một số ngành truyền thống có triển vọng tại Ukraine:
- Nghề kiến trúc sư, xây dựng
- Dược sĩ
- Chuyên viên, quản lý ngân hàng.

Theo segodnia