Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Thất nghiệp sẽ tràn lan nếu chống dịch cứng rắn (ý kiến chuyên gia)

Thứ năm, 17/09/2020 | 14:08
Trong trường hợp xuất hiện làn sóng dịch thứ hai tại Ucraina và nếu chính quyền quyết định áp dụng các biện pháp cách ly cứng rắn để chống dịch, thì nạn thất nghiệp sẽ tăng cao như hồi mùa xuân năm nay.

Đó là ý kiến nhận định của chuyên gia nghiên cứu thị trường lao động Tatiana Pashkina, trong một cuộc trao đổi với hãng thông tấn UNIAN.

Bà Pashkina cho biết, điều cần lưu ý là phần lớn người dân Ucraina không có tiền dự trữ. Nếu như thời mùa xuân, các hoạt động kinh tế bị đình chỉ, người dân còn có thể chịu đựng được một thời gian nào đó, vì có tiền tiết kiệm. Nhưng hiện nay, tình hình đã khác và mọi người sẽ không thể ngồi nhà như vậy. Đơn giản là họ chưa kịp tích lũy tài chính trong giai đoạn vừa qua.

Chuyên gia này cũng nhắc nhở rằng một bộ phận không nhỏ người Ucraina đang gặp khó khăn vì không có việc làm, do các nước châu Âu hạn chế nhập cảnh đối với lao động nước ngoài.

Cũng theo ý kiến bà, thu nhập trung bình của người lao động trong nước trong thời gian tới sẽ khó được cải thiện, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ. Nguyên nhân là do thị trường lao động nội địa chưa có khả năng trả lương cao. Thậm chí cả khi chủ doanh nghiệp muốn tăng lương cho nhân viên, nhưng không thể làm được. Đặc biệt, mảng kinh doanh dịch vụ đã bị thu hẹp đáng kể, kéo theo khả năng chi trả của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo số liệu thống kê, đến ngày 20/8/2020, tại Ucraina có 431,8 nghìn người thất nghiệp có đăng ký chính thức, nhiều hơn 67% so với cùng kỳ năm 2019.

Như tin đã đưa, lãnh đạo Bộ Y tế và Chính phủ Ucraina đã tuyên bố sẽ không trở lại chế độ kiểm dịch cứng rắn một lần nữa, kể cả trường hợp xuất hiện làn sóng dịch thứ hai.

Theo TTQH


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN