Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tại Ukraine có bao nhiêu người nghèo đói và những người nào có nguy cơ cao trở thành người nghèo đói?

Chủ nhật, 18/10/2020 | 03:32

Tại Ukraine có bao nhiêu người nghèo đói và những người nào có nguy cơ cao trở thành người nghèo đói?

Tại Ukraine những người gần ở mức nghèo tuyệt đối, hoặc nghèo đói - là những người bị mất khả năng lao động, những người hưu trí, người tàn tật. Những người này có mức thu nhập ở mức sống tối thiểu. Mức sống tối thiểu chính thức tại Ukraine đối với những người không có khả năng lao động cao hơn mức nghèo tuyệt đối một chút - tức là 1769 gr. Điều này cho phép những người có mức thu nhập như vậy được chi tiêu nhiều hơn 5 gr mỗi ngày so với ngưỡng nghèo đói: 59 gr/ ngày, hay tương đương với 2 đô la 7 xu.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Ukraine, từ đầu năm 2020 đến nay tại Ukraine có 1,3% dân số có mức thu nhập ở ngưỡng mức nghèo tuyệt đối. Đó là 544 700 người tại Ukraine sống trong tình trạng với mức nghèo tuyệt đối.

Tại Ukraine, những gia đình nào thường ở mức nghèo tuyệt đối?

- Đó là những hộ gia đình không có trẻ em, trong nhà chỉ có 1 người thất nghiệp. Có 5,1% trong số các gia đình như vậy ở bờ vực nghèo tuyệt đối.
- Những hộ gia đình có trẻ em, trong đó có ít nhất 1 người thất nghiệp. 4,4% trong số các gia đình như vậy sống ở mức nghèo tuyệt đối.

- Những hộ gia đình có 3 con trở lên. 3,3% trong số các gia đình như vậy ở mức nghèo tuyệt đối.
Nghèo tương đối: ở Ukraine người ta cho rằng đó là những người có mức thu nhập dưới mức sống tối thiểu thực tế. Hiện nay mức sống tối thiểu thực tế tại Ukraine là 4145 gr.

Tại Ukraine có bao nhiêu người có mức sống trên bờ vực nghèo tương đối?

Tổng cục thống kê Ukraine cho rằng mức sống tối thiểu thực tế trong đó chưa tính đến tiền dịch vụ nhà ở. Trong trường hợp như vậy, mức sống tối thiểu thực tế sẽ ít hơn. Từ đầu năm 2020 đó là 3660,94 gr. Từ đầu năm 2020 đến nay tại Ukraine có 24,4% dân số có mức sống và thu nhập như vậy.

Tổng cục thống kê Ukraine chỉ ra những gia đình ở mức nghèo tương đối:

- Những gia đình có từ 3 con trở lên: 60,9% trong số này có mức thu nhập nghèo tương đối như đã nói ở trên.

- Những gia đình có trẻ em và ít nhất 1 người thất nghiệp:46,1% trong số gia đình này có mức thu nhập nghèo tương đối.

- Những người sống độc thân già hơn 65 tuổi:40,2%.
Trong đó theo số liệu của người bảo vệ quyền con người trong Quốc hội Ukraine, có tới 80% người hưu trí Ukraine nhận lương hưu không cao hơn mức nghèo tương đối.
Có 30% dân số Ukraine hay 12,5 triệu người có mức thu nhập dưới 4 ngàn gr/ tháng. Như vậy là 1/3 dân số Ukraine ở mức nghèo tương đối.

Theo số liệu của Viện dân số Ukraine, cuối năm 2019 mức nghèo tương đối chiếm 38,5% dân số Ukraine, hay 15,5 triệu người Ukraine là những người nghèo.

Cái nghèo và Covid-19:

Theo thông báo của Tổ chức Liên hợp quốc, tổng kết năm 2020 tình hình nghèo sẽ trở nên xấu hơn do đại dịch Covid-19: Lần đầu tiên kể từ năm 1990 đến nay trên thế giới tăng mạnh số lượng những người có mức sống nghèo tuyệt đối. Số người ở mức nghèo tuyệt đối trên thế giới đến cuối năm nay có thể tăng lên tới từ 420 triệu cho đến 580 triệu người.
Theo nghiên cứu của Viện dân số Ukraine, đến cuối năm 2020 mức nghèo tại Ukraine tăng đến 45%.

Các vùng dân cư càng nhỏ thì mức nghèo đói càng cao. Cụ thể là, tại Kyiv đến cuối năm nay tỷ lệ dân số nghèo sẽ là 28,4%. Tại các thành phố lớn 34,3%. Tại các thành phố nhỏ:49,9%. Còn tại các vùng nông thôn:54,6%.

Theo unian


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN