Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tại sao Zelenski sa thải Bogdan: Lịch sử ngắn của Bogdan trong đội ngũ Zelenski

Thứ tư, 12/02/2020 | 01:12
Ngày 11/2 Tổng thống Zelenski ký sắc lệnh sa thải lãnh đạo Văn phòng tổng thống Ukraine Andrei Bogdan và bổ nhiệm trợ lý tổng thống Ukraine Andrei Ermak vào chức vụ này. Toà soạn Liga.net tóm tắt một số chi tiết lịch sử của Bogdan, những bê bối và nguyên nhân tại sao ông lại quyết định rời Văn phòng tổng thống.
 
Mối quan hệ cá nhân giữa Zelenski và Bogdan hình thành ngay từ thời lãnh đạo Studio Kvartal 95 Zelenski còn chưa quyết định sẽ tranh cử tổng thống. Trong buổi phỏng vấn HB, Bogdan nói ông quen Zelenski từ năm 2014. Năm 2016 Bogdan khuyên Zelenski tham gia tranh cử quốc hội Ukraine như ứng cử viên độc lập theo vùng tại Dnhepr và tin rằng Zelenski sẽ dễ dàng trúng cử và xây dựng cho mình nền tảng để tranh cử tổng thống.
 
Năm 2018 Bogdan là một trong số những người thuyết phục Zelenski tranh cử tổng thống. Trong giai đoạn tranh cử ông là cố vấn của Zelenski, phụ trách các câu hỏi về pháp lý. Sau khi Zelenski thắng cử, Bogdan được bổ nhiệm là Chánh văn phòng Phủ tổng thống. Quyết định bổ nhiệm này gây tranh cãi bởi Bogdan bị rơi vào hiệu lực của luật về thanh lọc. Nhưng Bogdan không cho là như vậy và để tránh sự hiểu lầm, Zelenski đổi Phủ tổng thống thành Văn phòng tổng thống.
 
Thực tế hầu như trong năm 2019 Zelenski và Bogdan không bị "tưới nước". Lãnh đạo Văn phòng tổng thống luôn "thì thầm mách nước" bên tai tổng thống. Trong thời gian bầu cử Quốc hội Ukraine, Bogdan tích cực tham gia thành lập danh sách đảng "Đầy tớ nhân dân". Nhưng sau khi bầu cử kết thúc, ông lại phát biểu những ý kiến không hài lòng với chất lượng thành phần của đảng này, gọi một số các thành viên đảng của Zelenski là "điên và mắc bệnh tâm thần". Do vậy thậm chí trước đây Bogdan không loại trừ bầu cử quốc hội sớm.
 
Bogdan cũng là một trong những người ủng hộ chế độ làm việc tăng tốc (турборежим): "Ông hiểu rằng cần nhanh chóng tối đa thực hiện các cải cách, sử dụng mức lòng tin rất cao của người dân". Vì thế ông không hài lòng với tiến độ làm việc của Chính phủ Honcharuk.
 
Vấn đề đầu tiên và là vấn đề chính - đó là mối quan hệ của ông với nhà tài phiệt Kolomoiski. Chính Kolomoiski cũng nhiều lần khẳng định Bogdan là luật sư của mình. Các đối tác quốc tế trong đó có Mỹ cũng có những câu hỏi đối với Bogdan. Luật sư, đồng thời là bạn của Tổng thống Mỹ Trump là Julian hồi tháng 5 chỉ chích việc bổ nhiệm một chàng trai từng làm luật sư cho nhà tài phiệt và rút nhiều tỷ $ ra khỏi các ngân hàng Ukraine.
 
Có lẽ do quá mệt vì những cáo buộc của giới truyền thông về những mối liên hệ với các tài phiệt, đầu tháng 8 Bogdan quyết định "từ chức". Khi đó người phó của ông là Kirill Timosenko gửi cho các nhà báo copy đơn của Bogdan xin từ chức. Nhưng thực tế là, Bogdan không có nguyện vọng từ chức, mà hình như chỉ có đơn của ông nằm trong văn phòng của Zelenski từ tháng 5.
 
Còn xảy ra bê bối nhỏ với Bogdan trong Ngày quốc khánh Ukraine khi ông bay đi nghỉ phép ở Sen- Trope. Zelenski đành phải gọi điện cho Bogdan và nói rằng, Bogdan không đúng, trong đó chính Zelenski ký cho ông được nghỉ.
Cuối năm 2019, theo thông tin của các nhà báo, Bogdan bí mật gặp Kolomoiski, trước đó ông tiến hành gặp mặt với lãnh đạo "Naftogas Ukraine" Kobolev. Kolomoiski phủ nhận cuộc gặp mặt với Bogdan và nói rằng, khi tới khách sạn ông đã thấy Bogdan có mặt ở đó rồi.
 
Tháng cuối cùng người ta ít khi thấy Bogdan xuất hiện trong các hoạt động trước công chúng của tổng thống, trái lại Ermak xuất hiện thường xuyên hơn. Khủng hoảng giữa Ermak và Bogdan bắt đầu từ mùa hè 2019. Theo lời nhà báo Yuri Butusov, cuộc chiến xảy ra trên hai mặt trận - vì sự tiếp cận với tổng thống và kiểm soát Kiev. Hình như Ermak can ngăn Zelenski sa thải Klichko khỏi chủ tịch uỷ ban hành chính Kiev. Trái lại, tháng 7/2019 Bogdan đề nghị Chính phủ Groisman sa thải Klichko.
 
Bogdan cũng bất đồng và không thích chủ tịch quốc hội Razumkov dựa vào quy chế của quốc hội, trì hoãn việc thông qua các luật quan trọng, ví dụ luật về thị trường đất đai.
Bogdan là một trong những người của ý tưởng "chế độ tăng tốc", ông muốn quốc hội và chính phủ tương ứng với sự chờ đợi của ông. Thậm chí để đạt được điều này, có thể vi phạm một số quy chế. "Đến tháng 12/2019, Bogdan hiểu rằng, đảng không thể tập trung thành một khối thống nhất".
 
Chủ đề Bogdan từ chức bắt đầu được bàn tán tích cực tại Bankovoi từ tháng 1. Ngày 10/1 Bogdan tập trung tất cả các phó của mình và yêu cầu họ ở lại, không ra đi theo ông. Chính vì vậy, sau khi Bogdan từ chức, không có những thay đổi đặc biệt trong lãnh đạo Văn phòng tổng thống và không ảnh hưởng tới đường hướng của người đứng đầu đất nước. Trước mắt - là những cải cách quan trọng và đội ngũ Zelenski tập trung vào hướng này" - tuyên bố chính thức của Văn phòng tổng thống Ukraine.
 
Theo liga.net

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN