Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tại sao sức mua ở chợ 7-Km giảm đột ngột?

Thứ ba, 30/06/2020 | 14:33
Do nhu cầu mua sắm giảm sút, mối lo ngại về dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào và đang giai đoạn chuyển vụ là những lí do cơ bản ảnh hưởng đến sức mua giảm tại chợ.

Được biết, đầu tháng 6, công việc làm ăn của bà con khá thuận lợi. Lượng khách đông, xe hàng tấp nập khiến ai cũng phấn khởi. Tuy nhiên, sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên, trong Odessa nói riêng và Ucraina nói chung, cùng với đó, chính quyền một số địa phương tại miền Tây thắt chặt hơn chế độ cách ly, số người đến chợ cũng giảm dần. Cụ thể, trong 10 ngày cuối tháng 6, lượng khách tới chợ giảm hẳn và số lượng hàng được mua cũng không nhiều khiến nhiều bà con lo lắng, hụt hẫng.

Trao đổi về tình hình kinh doanh hiện nay, chị A cho biết, «tầm này năm ngoái tôi vẫn bán được rất nhiều áo phông, mũ đi biển, tuy nhiên, năm nay thì không bán được gì. Có thể là do tình hình dịch bệnh, nhu cầu mua sắm đã giảm mạnh rồi chăng? Số người đến chợ rất ít, không còn đông như trước kia»

Anh C, bán hàng thể thao thì tâm sự rõ hơn, dịch Covid-19 đã tạo nhiều áp lực tài chính đối với việc chi tiêu trong gia đình. Thu nhập của người dân Ucraina và gia đình anh bị giảm đi. Trong khi đó, lại phát sinh khá nhiều khoản chi tiêu liên quan đến việc phòng, chống dịch. Do đó, giảm chi phí sinh hoạt, hạn chế chi tiêu chính, mua sắm là giải pháp đầu tiêu giúp nhiều gia đình vượt qua thời gian này.

Một bà con khác trong chợ than thở, «nếu cứ đà này, tôi và nhiều bà con khác sẽ bị kẹt vốn, không thể xoay vòng để chuẩn bị hàng thu đông được, như vậy ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh sau này. Như trường hợp tại các xưởng may người Việt, khi tập trung sản xuất lựợng lớn áo khoác nhẹ thì giữa tháng 3 chợ đóng cửa, hàng nằm kho chất đống nên không còn vốn để tiếp tục sản xuất, công nhân thấy thế cũng bỏ xưởng hoặc đòi về VN».

Chị B chuyên kinh doanh hàng mắt kính (chuyển qua máy bay) thì cho hay, do giao thông ngưng trệ nên 2 đến 3 tuần mới có chuyến bay từ Trung quốc về. Gía vận chuyển thì tăng 50% nên giá mỗi con hàng cũng đắt lên và khó bán.

Trái lại, một số bà con khác suy nghĩ tích cực hơn chia sẻ: Cuối tháng 6, đầu tháng 7 là thời gian mọi người dành để nghỉ ngơi hơn là mua sắm. Không riêng gì tại chợ mà các Trung tâm thương mại và cửa hàng trong phố cũng vắng khách. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa giảm giá để thu hút khách mua hàng.

Chị Y – một chủ hàng lâu năm tại chợ nhận định,  «Mặc dù, tình hình còn nhiều khó khăn, nhưng một số bà con biết chủ động nắm bắt tâm lý tiêu dùng vẫn có thể kinh doanh tốt. Chẳng hạn như các mặt hàng giày, dép, quần soóc vụ này bán rất chạy. Vậy nên, may mắn chỉ mỉm cười với những ai biết điều chỉnh kinh doanh phù hợp với các biến động của thị trường để thích ứng. Chẳng hạn như trường hợp tại Nga, nhiều chủ hàng lo lắng dịch bệnh và đi lại khó khăn nên tạm nghỉ vì thế lượng hàng năm nay trên Nga khan hiến và bán rất chạy, nhiều xưởng may của người Việt cũng hoạt động khá hiệu quả.

Trước tình hình này, nhiều bà con người Việt hi vọng, khi hàng hóa các nơi khác ít đi thì người dân sẽ tới chợ nhiều hơn. Không chỉ vậy, bà con mong cho dịch bệnh đừng bùng phát, nếu kịch bản xấu ấy xảy ra sẽ khiến chợ có nguy cơ cao bị đóng cửa, gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế của bà con.

Đặc biệt hơn, qua trao đổi, hiện nay, bà con quân tâm về tình hình kinh tế hơn là dịch bệnh. Bởi những ca bị nhiễm trong cộng đồng người Việt tại Ucraina thì đều ở tình trạng nhẹ, có dấu hiệu tiến triển tốt. Quan trọng hơn, hai gia đình thường xuyên tiếp xúc gần và cùng sinh hoạt với 2 ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng tại Odessa đã có kết quả âm tính, giúp bà con giảm nỗi lo tâm lí. Vì được trang bị những kiến thức tối thiểu nên bà con đều hiểu, Covid-19 không loại trừ ai cả, đến cả thủ tướng Nga và phu nhân Tổng thống Ucraina còn nhiễm bệnh, tuy nhiên, dịch sẽ không lây lan nếu mọi người chủ động phòng chống.

PV Người Việt Odessa.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN