Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tại sao một số kết quả chụp phổi không chính xác

Thứ ba, 29/09/2020 | 15:50
Một số trường hợp có tiếp xúc với F0, đi chụp phổi, nhận được kết quả phổi bị viêm nhiễm từ các cơ sở y tế, thử Covid-19 cho kết quả âm tính, bên ngoài không có biểu hiện gì nên Ban phòng chống dịch đã nhờ bác sĩ Khanh kiểm tra lại hình ảnh chụp phổi thì phổi không bị viêm nhiễm.

 

Hình ảnh minh họa

Cụ thể như trường hợp anh Nguyễn Văn Thành và con trai Nguyễn Văn Đạt, sau khi đi chụp phổi, nhận được kết luận từ cơ sở y tế là đã bị nhiễm một bên, chủ động đi kiểm tra PCR thì cho kết quả âm tính với Covid-19, theo dõi sức khoẻ một thời gian cũng không có biểu hiện gì. Sau đó được bác sĩ Khanh xem lại đĩa chụp phổi và thấy rằng từ hình ảnh có thể kết luận không có dấu hiệu phổi bị viêm nhiễm. Kiểm tra thêm một số bà con khác trong cộng đồng đều có kết quả tương tự và đặc điểm chung là những trường hợp này chụp phổi tại cùng một cơ sở y tế. 

Điều này có thể giải thích như sau: Có thể thời điểm đó có quá nhiều bà con đến chụp phổi kiểm tra nên bác sĩ đã không xem kỹ được từng trường hợp để đưa ra kết luận chính xác nhất. Hoặc cũng có thể do nhân viên kỹ thuật xuất nhầm dữ liệu... Về nguyên tắc nếu phổi bị viêm nhiễm là có vấn đề về sức khỏe, tùy theo giai đoạn sẽ có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài và trong bối cảnh hiện nay thì những biểu hiện đó có liên quan đến Covid-19.

Trong khi đó, kết luận của bác sĩ về tình trạng phổi của bệnh nhân rất quan trọng, bác sĩ điều trị sẽ nhìn vào kết luận của bác sĩ chuẩn đoán trước đó để lên phương án chữa trị cho bệnh nhân mà ít khi xem lại hình ảnh phổi, nhất là trong tình hình quá tải như hiện nay.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc, chúng tôi đã tìm được những cơ sở có y tín, bà con cần xin liên hệ Ban phòng chống dịch để được tư vấn.

Ban phòng chống dịch Covid-19


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN