Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tại sao một số công tại chợ 7km bị cẩu đi

Thứ bảy, 22/08/2020 | 05:46
Mất khả năng trả các phí với chợ do không thể tiếp tục công việc kinh doanh, cũng không cho thuê lại được và tiên liệu tình hình ngày càng xấu buộc chủ công tại bãi 2 phải thông báo chấm dứt hợp đồng và cẩu công ra khỏi chợ.

Riêng ngày thứ 6 (14/6) đã có 8 công được di chuyển khỏi điểm bán hàng tại bãi 2. Còn số công đã được di chuyển là 20 công tính đến thời điểm hiện tại.

Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, tình hình buôn bán trì trệ nên khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đây là khu vực bán lẻ, khách mua rất ít. Những điểm bán hàng tại đây chủ yếu là các công tơ nơ hiện được cho thuê lại bằng giá nộp cashier cho chợ. Trước đây, vào thời điểm buôn bán tốt, giá thuê lại công tại khu vực này dao động từ 2000 đến 4000 đô la và có thể thu được tiền cả năm.

Được biết, trước đây, khi mua những chiếc vỏ công,  các tiểu thương phải kí hợp đồng với BGĐ chợ thời hạn 10 năm, được quyền sử dụng vỏ công làm điểm bán hàng và phải trả tiền điện, tiền chiếu sáng, tiền an ninh, tiền vệ sinh….Sau này, những công được nâng cấp lên cửa hàng thì các hộ kinh doanh có thêm quyền sử dụng đất theo thời gian hợp đồng.

Trong khi đó, tình hình kinh doanh tại các khu vực khác có khá hơn nên chưa có trường hợp phải cẩu công. Tại dãy Mulka hoặc những dãy tiếp xúc với bãi xe vẫn bán được hàng nên mua cầu thuê lại và giá thuê vẫn cao.

Lý giải cho việc kinh doanh tại chợ càng ngày càng kém, nhiều bà con cho rằng trước đây, chợ 7-km tại Odessa là chợ đầu mối phục vụ thị trường Ucraina, Nga và các nước Đông Âu, nay các do hạn chế giao thương với các nước nên thị trường càng hẹp dần trong khi chợ lại đang mở rộng ra quá nhiều lên đến 15000 điểm bán hàng khiến cung nhiều hơn cầu. Cùng với đó, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và của xu hướng mua hàng online ngày càng cao cũng là nguyên nhân làm sụt giảm sức mua tại chợ, khiến bức tranh về chợ ngày càng khó khăn.

Như vậy, sau khi nhiều cửa hàng tại các khu vực xây dựng mới không bán được, cùng đó, ngày càng tăng số công cẩu đi khỏi bãi 2, buộc Ban giám đốc chợ phải xem xét lại kế hoạch nâng cấp dãy công thành cửa hàng, trong đó dự định vào tháng 10 tiến hành nâng cấp dãy ngang phía nam cuối bãi 2 đã được lùi lại.

Theo nhận định một số bà con, một khi những tiểu thương tại bãi 2 không gồng gánh nổi nữa, ngày càng sẽ nhiều công tơ nơ được cẩu đi, khi đó sẽ là thời điểm thích hợp cho những người kinh doanh online mua lại những khoảng trống này để xây cửa hàng lớn vừa làm điểm giao dịch, vừa làm kho và giới thiệu sản phẩm.

Tuy nhiên, nhiều bà con cho rằng việc cẩu những chiếc công ra khỏi chợ đã tạo những "khoảng trống" không đáng có trong thời điểm nhạy cảm hiện nay. Nhưng Ban giám đốc chợ không có sự lựa chọn nào khác vì chủ sở hữu khi không bán lại được, họ có quyền cẩu những chiếc vỏ công này đi vì đây là tài sản của họ.

PV Người Việt Odessa.