Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tại sao không công khai rộng rãi danh tính bệnh nhân tại Odessa?

Chủ nhật, 20/09/2020 | 09:43
Ông Nguyễn Như Mạnh cho biết, hiện tại Ban phòng chống dịch xác định đầy đủ danh tính các bệnh nhân nhưng danh sách này chỉ thông báo cho bà con trong các nhóm viber nội bộ của các khu được biết vì:

Thứ nhất: Hội đã xem xét đặc thù làm ăn của người Việt tại Odessa, lượng tiếp xúc giữa bà con trong cộng đồng diễn ra thường xuyên nhưng tiếp xúc kín (trong thang máy, trong phòng...) chủ yếu diễn ra trong khu dân cư, đây là dạng tiếp xúc có khả năng lây nhiễm cao nhất.

Thứ hai: Nếu công khai danh tính các bệnh nhân lên mạng xã hội, dù là nhóm kín thì đối tượng xấu cũng rất dễ lập tài khoản ảo để xin vào nhóm lấy thông tin sau đó tuyên truyền gây bất lợi cho cộng đồng và bà con. Việc này đã có tiền lệ, khi đó người địa phương, khách hàng sẽ nghĩ xấu, ngại làm ăn, ngại đến cửa hàng của người Việt khiến tình hình làm ăn của bà con càng khó khăn hơn.

Thứ ba: Ban phòng chống dịch không phải cơ quan Y tế Odessa vì thể thông tin có được nhất là các ca F1 cũng là từ bà con tự nguyện khai báo là chính. Đây cũng là một cách bảo vệ sự riêng tư của bà con từ đó bà con có thể yên tâm phối hợp, tự nguyện khai báo một cách chính xác, đầy đủ nhất bởi tâm lý chung của bà con khi thuộc diện F0, F1 thường không muốn công khai toàn bộ thông tin cá nhân. Điều này rất quan trọng bởi các F0 thì rất dễ xác định và thường đã cách ly điều trị nhưng F1 thì đang trong cộng đồng, là nguồn lây nhiễm chính, nếu không có sự tự giác của bà con thì hậu quả rất khó lường, Làng Sen vừa rồi là một ví dụ về việc chưa khai báo đầy đủ.

Thứ tư: Nếu bà con nào quan tâm đến danh sách các ca nhiễm có thể liên lạc với Ban phòng chống dịch, BCH Hội đều sẽ được cung cấp thông tin một cách đầy đủ nhất.

Cuối cùng ông Mạnh kết luận: Căn cứ vào tình hình thực tế, về quyền hạn của BCH Hội thì giải pháp hiện tại là phù hợp nhất, ông nói thêm: "Không quá lạc quan nhưng bà con cũng nên yên tâm, Ban phòng chống dịch là những người có kinh nghiệm, đã xem xét tổng thể nhiều khía cạnh, nhiều kịch bản, tham khảo biện pháp của nhiều nơi khác để đưa ra giải pháp tốt nhất cho Odessa, kể cả kịch bản xấu nhất cũng đã được tính đến tuy nhiên như đã đề cập, dịch bệnh có được kiểm soát hay không phần lớn vẫn dựa vào ý thức của mỗi bà con, hiện tại cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác, nếu bắt buộc phải tiếp xúc cần thực hiện các biện pháp tiếp xúc chủ động như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách...".

Ông Mạnh lưu ý thêm, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, mỗi ngày Odessa có thêm hàng trăm ca nhiễm, toàn Ucraina có đến 3000 trường hợp nên nguy cơ tiếp xúc với các F0 hay F1 nào đó khi ra khỏi nhà là khó tránh khỏi vì vậy cách tốt nhất nên làm là bà con cần tự đề phòng, có thể coi mỗi lần tiếp xúc đó là tiếp xúc với nguồn bệnh để chủ động phòng tránh ở mức độ cao nhất.

Ban phòng chống dịch Covid-19.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN