Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tại sao đồng gr giữ giá, không bị mất giá theo mùa? Dự báo giá đô la đến cuối tháng 8

Thứ hai, 24/08/2020 | 02:13
Hiện tại chưa xảy ra hiện tượng đồng gr bị mất giá theo mùa, nhưng sang tháng 9 tình hình có thể sẽ khác. Những gì ảnh hưởng đến giá đô la tại Ukraine?

Còn một tuần nữa là mùa hè 2020 kết thúc, nhưng không nhìn thấy hiện tượng đồng gr bị mất giá theo mùa. Trong tuần này giá $ vẫn giữ ở mức gần 27,5 gr.

Tại sao đồng gr giữ giá?

Nguyên nhân thứ nhất là: Nhập khẩu yếu do hậu quả của đại dịch Covid-19.
Nguyên nhân thứ hai là: tình hình đối với các nhà xuất khẩu diễn ra theo kịch bản tích cực. Chỉ trong nửa tháng 8, Ukraine xuất khẩu lượng ngũ cốc bằng cả tháng 7. Ngành luyện kim cũng bắt đầu tăng sản xuất, ngoài ra giá kim loại trên thị trường thế giới tăng 12%.

Những yếu tố nói trên ảnh hưởng đến tỷ giá đô la. Trong tháng 8 tại Ukraine xuất khẩu vượt trội nhập khẩu. Nửa sau của tháng 8 là giai đoạn thanh toán thuế. Các nhà tài chính chỉ ra rằng, "Naftogas" bán ra lượng ngoại tệ lớn để thanh toán ngân sách.

Tại sao hè năm nay đồng gr lại không bị mất giá theo mùa?

Nguyên nhân chủ yếu là: mùa Hè - Thu - là thời kỳ tích cực các nhà nông mua xăng dầu phục vụ sản xuất, còn "Naftogas" cần mua dự trữ gas cho mùa đông. Nhưng năm nay tình hình khác hẳn: Thứ nhất là giá dầu mỏ năm nay thấp hơn so với năm ngoái 20%. Tình hình giá gas cũng tương tự.

Nguyên nhân thứ hai là, năm ngoái mùa đông ấm, vì vậy Ukraine tiết kiệm được lượng khí đốt đáng kể.
Các nhà tài chính hiện chưa nhìn thấy có nguyên nhân để gây áp lực lên giá $, nhưng đầu tháng 9 tới có thể sẽ xuất hiện yếu tố bổ sung gây áp lực đối với đồng gr: Các nhà đầu tư nước ngoài nhận lãi phần trăm. Do khủng hoảng nên các công ty con của các nhà đầu tư nước ngoài bị hoãn thanh toán tiền lãi của năm ngoái, trong đó có các ngân hàng phương Tây làm việc tại Ukraine. Đầu tháng 9 này các nhà băng Raifazen Bank Aval có thể tiến hành thanh toán 4,3 tỷ gr và ngân hàng Cytibank 2,1 tỷ gr. Nhu cầu lượng ngoại tệ cần thanh toán khoảng 200 triệu $.

Ngân hàng trung ương Ukraine thay đổi chiến lược?

Tuần này Ngân hàng trung ương mua dự trữ 129 triệu $. Hầu như hàng ngày Ngân hàng trung ương đều mua ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng và lần này mua tích cực hơn. Nếu như trước đây, Ngân hàng trung ương chỉ mua lượng ngoại tệ thừa trên thị trường, nhưng bây giờ mua hết, không để lại phần cho người mua.
Các nhà tài chính dự báo giá $ đến cuối tháng 8 sẽ trong khoảng 27,2-27,6 gr/$.

Theo liga.net