Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Tại sao các bác sĩ khuyên không nên sử dụng thuốc kháng sinh khi bị nhiễm covid?

Thứ hai, 19/04/2021 | 02:14
Các bác sĩ khẳng định, mọi người không nên sợ tiêm vacxin ngừa covid, mà nên sợ hậu quả của việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Trong 1 năm đại dịch covid, số lượng thuốc kháng sinh bán ra tăng gấp 3 lần.

Tại sao các bác sĩ khuyên không nên sử dụng thuốc kháng sinh khi bị nhiễm covid?

Các bác sĩ kể về hậu quả của việc sử dụng kháng sinh không có kiểm soát: Trong thời gian cuối, người Ukraine chưa bao giờ mua lượng thuốc kháng sinh nhiều như vậy, họ không tin vào lời của những người chữa bệnh cho họ, mà tin vào lời khuyên của những người đã từng trải qua covid:
"Để đề phòng cho mình, tôi đã uống thuốc kháng sinh và thực sự tôi cảm thấy nhẹ hơn" - Anna Maslun - một phụ nữ dân Kyiv kể.

Mặc dù bác sĩ gia đình không kê đơn thuốc kháng sinh - khuyên nên uống nhiều nước và ngồi nhà. Anna không tiến hành thử test covid. Khi sức khoẻ xấu đi - chạy ra hiệu thuốc, mua những loại thuốc do người bạn gái khuyên:
"Tôi gọi điện cho người bạn gái bị nhiễm covid, cô bạn kể rằng khi chữa bệnh, đã uống những loại thuốc do bác sĩ kê trong đơn, cộng thêm vitamin D và kháng sinh".

Kháng sinh không ngăn chặn được covid: Anna kể rằng sau khi uống kháng sinh, cô cảm thấy nhẹ hơn. Bác sĩ gọi đó là cảm giác giả. Tác hại của lạm dụng kháng sinh là rất lớn, làm cho bệnh nặng hơn:
"Kháng sinh không ngăn chặn được covid, ngược lại, làm cho diễn biến của bệnh nặng hơn. Tuyệt đối không được tự chỉ định kháng sinh cho mình. Điều đó chỉ ra gây tác hại"- bác sĩ cảnh báo.
Nhu cầu của thuốc kháng sinh trong năm đại dịch covid tăng gấp 3 lần. Thường thì người dân mua kháng sinh không có đơn của bác sĩ.

Các bác sĩ so sánh việc tự uống kháng sinh - giống như đánh lửa bằng que diêm trong mưa: tốn thời gian, năng lượng của bản thân và vô tác dụng. Cũng như việc tự chữa bệnh - kết quả không có, tốn tiền và hại sức khoẻ.

Lạm dụng kháng sinh dẫn đến điều gì?

Bác sĩ gây mê hồi sức Andrei Vưsoski hàng ngày cứu các bệnh nhân covid nặng nêu rõ, phần lớn các bệnh nhân covid có kháng thể đối với thuốc kháng sinh chính la do lạm dụng kháng sinh. Điều trị khỏi bệnh cho những bệnh nhân như vậy, hầu như là không thể:
"Hồi sức - đó là đỉnh của hình chóp, tập trung tất cả các vấn đề tại đó. Nhờn thuốc kháng sinh trong hồi sức cấp cứu với số lượng lớn bệnh nhân. Và điều này gây ra vấn đề lớn cho chúng tôi, bởi vì chúng tôi không có gì để chữa và đành phải dùng kháng sinh dự bị" .
Lạm dụng kháng sinh gây tác hại đối với tim, dạ dày.

Vậy khi nào thì sử dụng kháng sinh?

Chỉ uống kháng sinh sau khi có kết quả phân tích máu, nếu như có khẳng định bị nhiễm khuẩn và dưới sự giám sát của bác sĩ. Kháng sinh không có tác dụng đối với virus. Không thể chữa covid, cũng như cúm, sởi, thuỷ đậu bằng kháng sinh.

Theo segodnia


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN